xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การฯ นครพนมจ่อลงดาบนายตำรวจเอี่ยวผลประโยชน์ค้าชายแดนธาตุพนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่จัดระเบียบตลาดชายแดนจุดผ่อนปรน อ .ธาตุพนม จ.นครพนม
นครพนม - ผู้การตำรวจนครพนมจ่อฟันตำรวจในสังกัด หลังผลสอบเชิงลึกเอี่ยวผลประโยชน์ค้าชายแดน-แรงงานเถื่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ชี้หากผิดจริงเอาผิดทั้งวินัย และอาญา ขณะที่จังหวัดตั้งปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอธาตุพนม

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงทุกภาคส่วน ลุยจัดระเบียบตลาดชายแดนจุดผ่อนปรน อ .ธาตุพนม จ.นครพนม ที่เปิดให้ติดต่อค้าขายระหว่างประเทศ คือ อ.ธาตุพนม กับเมืองหนองบก สัปดาห์ละ 2 วัน คือวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี เพื่อให้ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว ได้ติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยน สร้างเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าชายแดน ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย

กระทั่งเกิดปัญหาข้อร้องเรียนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับมีเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงผู้มีอิทธิพลบางกลุ่มเข้าไปฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ และดูแลเกี่ยวกับการลักลอบนำเข้าแรงงานเถื่อน รวมถึงสินค้าผิดกฎหมาย จนกระทั่งมีการตรวจสอบเชิงลึก ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

เป็นที่มาของคำสั่งกรมการปกครอง โดยอธิบดีกรมการปกครองมีคำสั่งย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ อายุ 55 ปี นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยให้มีผลวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 หลังจากมาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ย้ายจากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งมาดำรงตำแหน่งยังไม่ถึงปี

พร้อมสั่งจัดระเบียบ ตรวจสอบ ปราบปรามขบวนการเรียกรับผลประโยชน์ ป้องกันการฉวยโอกาสลักลอบกระทำผิด สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนทั้งสองฝั่ง ซึ่งได้บูรณาการเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และผู้นำชุมชนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบ ดูแล เข้มงวด ทั้งการเดินทางเข้า-ออก รวมไปถึงการติดต่อค้าขาย นำเข้า-ส่งออกสินค้าทุกประเภท ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย

ล่าสุดวันนี้ (30 ก.ค. 62) พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวว่า หลังได้รับนโยบายจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในการตรวจสอบดูแล ป้องกันปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย รวมถึงแสวงหาประโยชน์จากตลาดชายแดนจุดผ่อนปรน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งการสืบสวนตรวจสอบเชิงลึกพบว่ามีข้าราชการตำรวจบางนายเข้าไปพัวพัน จึงได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง จนกระทั่งพบนายตำรวจที่ใกล้ชิดกับนายอำเภอธาตุพนมเข้าไปเกี่ยวข้อง เข้าข่ายใช้อำนาจหน้าที่แสวงประโยชน์จากการค้าชายแดน รวมถึงขบวนการแรงงานเถื่อน

จึงมีมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปราม มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.เพชรวิชัย จันทะคาม อายุ 56 ปี รอง สว.สส. สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม และยังทำงานปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการยาเสพติด อ.ธาตุพนม ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีผลวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามระเบียบ หากการตรวจสอบสรุปว่าเกี่ยวข้อง พัวพัน และมีความผิดจริง จะเอาผิดทั้งวินัย และอาญาขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ หากไม่มีความผิด หรือตรวจสอบไม่เกี่ยวข้อง ยืนยันจะให้ความเป็นธรรม และหากตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการตำรวจรายใดเกี่ยวข้อง จะดำเนินการทุกรายไม่ละเว้น


ขณะที่จังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งตั้งนายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโสอำเภอธาตุพนม รักษาราชการแทนตำแหน่งนายอำเภอธาตุพนม หลังมีคำสั่งจากอธิบดีกรมการปกครองให้ไปช่วยราชการ กรณีมีการตรวจสอบข้อมูลพบเจ้าหน้าที่บางรายที่มีความใกล้ชิดกับนายอำเภอธาตุพนมเข้าไปพัวพันเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ในการค้าขายของผู้ประกอบการ รวมถึงขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหลักฐาน และสอบสวนข้อเท็จจริงจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงมีคำสั่งให้ย้ายออกจากพื้นที่จนกว่าจะมีความชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...