xs
xsm
sm
md
lg

สองกลุ่มทุนใหญ่จีนเชื่อมตลาดจีเท็คไทย นำเครือข่ายจับคู่ธุรกิจชุมชน 17 จว.เหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กลุ่มทุนอีคอมเมิร์ซจีนร่วมเวทีเชื่อมโยงตลาดจีเทคไทย นำเครือข่ายเจรจาจับคู่ธุรกิจชุมชน 17 จังหวัดภาคเหนือ คาดทำยอดค้าขายระหว่างกันได้เป็นร้อยล้าน

วันนี้ (30 ก.ค.) นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนานานาชาติเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในกลุ่มจีเอ็มเอส และประเทศไทย หรือจีเท็ค "(GMS-THAILAND E-COMMERCE ECONOMIC CORRIDOR : GTEC 2019) ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะเฮอริเทจ จ.เชียงราย

ภายในงานมีการจัดแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดสรรเป็นอย่างดีจาก 17 จังหวัดภาคเหนือของไทยกว่า 300 ราย รวมทั้งมีกิจกรรมสัมมนา พบปะทางธุรกิจ ซึ่งมีเอกชนจากจีนที่ประสบความสำเร็จในการค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ คือ บริษัทเป่ยเตี้ยน และกลุ่มแครอท มอล ไชน่า นำผู้ประกอบการในเครือเข้าร่วมกว่า 30 ร้านค้าด้วย ทำให้เกิดการจับคู่กับผู้ประกอบการผลิตสินค้าชุมชนไทยกว่า 100 ราย

นางลลิดากล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยพัฒนาระบบอีคอมเมิร์ซ การผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน มีระบบชำระเงิน สะดวกในการจัดส่งหรือมีระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งส่งเสริมด้านการเชื่อมโยงการตลาดด้วย

โดยมีการนำเถาเป่าโมเดลมาถอดบทเรียนเป็นแนวทางดำเนินการ ซึ่งก็พบว่าต้องมีองค์ประกอบ คือ ผู้นำต้องเข้มแข็ง ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดี ผู้ประกอบการเป็นมืออาชีพ และมีศักยภาพในการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ และได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานภาครัฐ-เอกชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

“การประชุมที่เชียงรายครั้งนี้ถือว่ามีค่อนข้างครบถ้วน รวมถึงการได้พบปะกับตลาดจีนโดยตรง และถึงขั้นมีการบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูร่วมกันระหว่างภาคเอกชนด้วยกัน ซึ่งเชื่อว่าจะเปิดโอกาสให้กับสินค้าไทยได้เป็นอย่างดี”

นายสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) กล่าวว่า ภารกิจหลักของ สปปน.คือการส่งเสริมให้มีการจัดการประชุมสัมมนาและนิทรรศการในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย และยังปรับให้มีการส่งเสริมการค้าการลงทุนได้ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในจีเอ็มเอสที่มีการค้าระหว่างกันในปี 2561 มากถึง 670,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดด ทำให้ สสปน.เล็งเห็นว่าสามารถใช้บทบาทกระตุ้นภาคธุรกิจไทยได้

ทั้งนี้ การจัดการประชุมที่เชียงราย พื้นที่ที่มีการค้าการลงทุนกับประเทศในจีเอ็มเอสมาอย่างต่อเนื่องครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก เพราะเอกชนรายใหญ่ของจีนที่มีเครือข่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ทั้ง 2 รายได้เข้ามาดูสินค้าโดยตรง จากนั้นก็จะขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศไทยได้ต่อไป

ด้านนายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับ ประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีนมาเจราจาจับคู่ทางการค้ากับผู้ประกอบการจากชุมชนไทยโดยตรง คาดว่าจะเกิดมูลค่าทางการค้าขึ้นในชุมชนต่างๆ ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาททีเดียว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...