xs
xsm
sm
md
lg

ตม.นครพนมกรองเข้มคนเข้าออกจุดผ่อนปรนธาตุพนม หลัง นอภ.ถูกเด้งฟ้าผ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ตม.นครพนม ขึงขังส่งกำลังจัดระเบียบคนเข้าออกจุดผ่อนปรนธาตุพนม สกัดกั้นการลักลอบคนเข้าเมือง หลังอธิบดีกรมการปกครอง เด้งฟ้าผ่า นอภ.ธาตุพนม เข้ากรุ คาดปมเหตุผลประโยชน์ชายแดน ทั้งลอบเข้าเมืองของต่างด้าวและลอบนำเข้าสินค้าเถื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 ก.ค.) เวลา 05.00 น. พ ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.จว.นครพนม นำกำลังพลในสังกัดพร้อมชุด ศปอส.ตร.กว่า 20 นาย เข้าจัดระเบียบการเข้าออกจุดผ่อนปรนการค้าธาตุพนม อ.ธาตุพนม โดยมีหน่วยงานปกครองในพื้นที่จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุนร่วมการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

พ ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.จว.นครพนม กล่าวถึงการจัดระเบียบในครั้งนี้ มุ่งเน้นให้เกิดการมีระบบคัดกรองตรวจสอบบุคลคลเข้าออกจุดผ่อนปรนฯ ให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและบันทึกข้อตกลง GBC จังหวัด - แขวง (นครพนม-คำม่วน และนครพนม-สะหวันนะเขต) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยบริการถ่ายรูปจัดทำบัตรฟรีพร้อมบาร์โค้ดให้แก่คนลาว อำนวยความสะดวกในการเข้าออกด้วยความรวดเร็ว ตรวจสอบได้อย่างเป็นระบบ แก้ไขปัญหาการลักลอบเข้าเมืองไปยังพื้นที่ชั้นใน


รวมถึงสกัดกั้นการลักลอบเดินทางออกของบุคคลสำคัญเฝ้าระวัง และหรือต้องห้ามตามหมายจับ สนองตอบนโยบายด้านความมั่นคงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและรัฐบาล


ต่อมาในเวลา 08.30 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้พาคณะหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจในพื้นที่ เข้าดูบรรยากาศการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม. และหน่วยบูรณาการร่วมต่างๆ ฝ่ายปกครองธาตุพนม อส. นรข. สภ.ธาตุพนม พร้อมให้กำลังใจ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ แต่ตลาดการค้าในจุดผ่อนปรนฯ ดังกล่าวยังเปิดค้าขายเป็นปกติ

ทั้งนี้ ตม.จว.นครพนม ต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อผู้ใช้บริการผ่านจุดผ่อนปรนฯ ธาตุพนม ในห้วงแรกที่มีการจัดระเบียบทำบัตร NKP immigration control card ซึ่งคาดว่าจะเรียบร้อยภายในเวลาอันรวดเร็ว


ทั้งนี้ การเข้มงวดกวดขันการเข้าออกเมืองดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากอธิบดีกรมการปกครอง ได้ลงนามในคำสั่งย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ อายุ 55 ปี นายอำเภอธาตุพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยให้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (30 ก.ค. 62) เป็นต้นไป ซึ่งเหตุผลที่มาของคำสั่งย้ายไม่มีการระบุถึง แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการดูแล ควบคุมการลักลอบนำเข้าสินค้าสิ่งของผิดกฎหมาย รวมถึงแรงงานต่างด้าว ตามที่เคยมีข้อร้องเรียนบ่อยครั้ง เชื่อว่าเป็นเหตุให้ทางกรมการปกครองมีคำสั่งย้ายด่วน ทั้งที่นายชัยวัฒน์เพิ่งมาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา จากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ถือว่ามาไวย้ายออกไว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...