xs
xsm
sm
md
lg

นับแล้วเกือบ 8 ล้านเม็ด! ตร.ยึดได้เต็มปิกอัพหนีเข้าซอยตันบนแม่สลอง ชี้ว้าเหนือส่งผง-ว้าใต้อัดเม็ด-มูเซอขน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รอง ผบ.ตร.นำทีมแถลงโชว์ยึดยาบ้าเกือบ 8 ล้านเม็ด พร้อมเร่งรวมหลักฐานขอหมายจับแก๊งยานรกลอบขนจากชายแดนจนมุมคาซอยตันบนดอยแม่สลอง เบื้องต้นพบเส้นทางชนกลุ่มน้อยผลิตยานรกว้าเหนือส่งผง-ว้าใต้อัดเม็ด-มูเซอขน

วันนี้ (25 ก.ค.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง และฝ่ายปกครอง แถลงข่าวที่ลานหน้า ภ.จว.เชียงราย

เกี่ยวกับความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางยาบ้า 7.9 ล้านเม็ด พร้อมรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน ผต 843 เชียงราย ขณะขับหลบหนีไปจนมุมเจ้าหน้าที่ในซอยตันของหมู่บ้านอาแบ หมู่ 7 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ชายแดนไทย-พม่า แต่คนร้ายหลบหนีไปได้เมื่อหัวค่ำวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ได้หลักฐานในที่เกิดเหตุหลายรายการ ทั้งรถยนต์ที่ใช้ขนยาเสพติด ฯลฯ ซึ่งกำลังรวบรวมเพื่อขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โอกาสเดียวกันนี้ ยังได้สั่งการให้ สภ.แม่ฟ้าหลวงรวบรวมข้อมูลติดตามขยายผลกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.2 ปะทะกับขบวนการค้ายาเสพติดในช่วงเวลาเดียวกัน และวิสามัญฆาตกรรมฝ่ายตรงข้ามได้ 4 คน และยึดของกลางเป็นยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม ได้ในพื้นที่หมู่บ้านป่าซางสูง หมู่ 16 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง

ด้าน พล.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า พื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวงมีลักษณะภูมิประเทศที่ยื่นเข้าไปในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้กลายเป็นจุดที่ขบวนการค้ายาเสพติดพยายามลักลอบนำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จะต้องบูรณาการเพื่อสกัดกั้นอย่างเข้มงวดต่อไป

พล.ต.ต.ภาณุเดชกล่าวว่า จากการตรวจสอบการขนยาเสพติดเข้าสู่ประเทศไทยทั้ง 2 คดีพบว่า กรณีตรวจยึดยาบ้าได้มีการลักลอบเข้ามาทางฝั่งซ้ายทางไป อ.แม่จัน จ.เชียงราย ส่วนกรณีเหตุทหารปะทะกับกลุ่มคาราวานขนยาไอซ์เกิดทางฝั่งขวาทางไป อ.แม่สาย และเมื่อดูจากลักษณะของกลางที่ลักลอบขนเข้ามารวมทั้งด้านอื่นๆ คาดว่าเป็นขบวนการคนละกลุ่มกัน

อย่างไรก็ตาม จากตราสัญลักษณ์ที่ปรากฏในยาเสพติดที่ยึดได้ โดยเฉพาะยาบ้าเป็นตรา 999 และ Y1 ทำให้ทราบว่าเป็นของกลุ่มว้า โดยส่วนหนึ่งเป็นผงยาเสพติดที่ขนมาจากทางว้าเหนือ แล้วนำมาอัดเม็ดที่ว้าใต้ ส่วนการขนก็ยังคงใช้กลุ่มมูเซอในการขนเป็นหลัก

ส่วนยาไอซ์ ที่มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปโดเรมอนบนห่อใบชาที่บรรจุยาเสพติดนั้น บ่งชี้ว่าจะนำไปส่งให้กลุ่มผู้รับกลุ่มใด โดยแต่เดิมก็มีรูปอื่นๆ เช่น ทะเลสาบ หรืออื่นๆ อยู่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบเพราะมีจำนวนมาก และภายในกระสอบแต่ละใบอาจมียาเสพติดชนิดอื่นๆ เช่น เคตามีน ฯลฯ รวมทั้งมีหลักฐานอื่นๆ ที่จะทำให้ได้ข้อมูลสำหรับนำมาป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไปด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...