xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียดีก็รอดได้ สาวเมืองจันท์แพกอาหารทะเลสดขายผ่านเฟซบุ๊กสร้างรายได้งาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จันทบุรี - ไอเดียดีก็รอดได้ สาวลูกน้ำเค็มเมืองจันทบุรี พลิกวิกฤตเป็นโอกาส รับซื้ออาหารทะเลสดจากเรือประมง แปรรูปเป็นอาหารทะเลสดแพกกล่องขายผ่านระบบออนไลน์ สร้างเงินสร้างรายได้ เลี่ยงวิถีเรือประมงผิดกฎหมาย

กิจวัตรประจำวันที่นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางท่องเที่ยวใน จ.จันทบุรี มักเลือกทำควบคู่ไปกับการเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาดต่างๆ ที่มีชื่อเสียง นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารทะเลสดนานาชนิด เพื่อให้สมกับที่ได้เดินทางมายังเมืองชายทะเลในภาคตะวันออก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวและประชาชนอีกไม่น้อยที่นิยมเลือกซื้ออาหารทะเลกลับไปเป็นของฝากให้แก่ญาติและคนใกล้ชิด รวมทั้งนำกลับไปรับประทานต่อที่บ้าน

ทำให้ในวันนี้ นักธุรกิจหัวใสอย่าง น.ส.ณอาภา สัจจาสัย อายุ 34 ปี ชาว ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ลูกชาวประมงขนานแท้เกิดแนวคิดในการบรรจุอาหารทะเลสด ทั้งกุ้ง ปูไข่ดอง กั้ง ปลากะพงทะเล ประกาศขายผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารทะเล ได้มีอาหารสดและใหม่รับประทานอย่างต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังแหล่งจำหน่าย

น.ส.ณอาภา บอกว่า ตนเองได้ยึดอาชีพขายอาหารทะเลสดผ่านระบบออนไลน์มานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยจะตั้งราคาจำหน่ายตั้งแต่กล่องละ 100-300 บาท ตามขนาดของอาหารทะเล และยังได้นำสาหร่ายพวงองุ่นที่เป็นผลผลิตจากโครงการพระราชดำริอ่าวคุ้งกระเบน มาแปรรูปเป็นยำสาหร่ายพวงองุ่น ที่มีทั้งเครื่องเคียงและน้ำพริกเกลือรสเด็ด (น้ำจิ้มซีฟูด) ออกขายภายใต้ชื่อ “ร้านแม่นงคราญ อาหารทะเลสด จันทบุรี” จนได้รับการยอมรับจากกลุ่มนักชิมและผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลอย่างแพร่หลาย
 
“ในส่วนของสัตว์ทะเลนั้นเราจะรับซื้อจากชาวประมงพื้นบ้านใน ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นอาหารทะเลสดแช่แข็ง ส่งให้แก่ลูกค้าในจังหวัดต่างๆ โดยจะใช้เวลาในการขนส่งประมาณ 1-2 วัน ตามแต่ระยะทาง ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประทานของอร่อยจากแหล่งขายโดยตรง และไม่เสียเวลาเดินทางมาถึงร้าน”
 
น.ส.ณอาภา ยังบอกอีกว่า เพราะครอบครัวมีอาชีพประมง ที่ผ่านมา จึงประสบปัญหาเรื่องเรือประมงผิดประเภทและถูกจับกุม จึงต้องหันมารับซื้อปู กุ้งและปลาทะเล จากชาวประมงพื้นบ้านแทนเพื่อนำมาแปรรูปขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ซึ่งในวันนี้การขายผ่านเฟซบุ๊กทำให้มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ประกอบกับในช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมจึงทำให้ราคาอาหารทะเลปรับสูงขึ้น แต่ทางร้านจะยังตรึงราคาขายไว้เท่าเดิมเพื่อเป็นการรักษาฐานตลาด และสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...