xs
xsm
sm
md
lg

ฟิตจัด! “ธรรมนัส” รมช.เกษตรฯ ลุยตรวจภัยแล้งโคราชยกเป็นวาระแห่งชาติ หนุน “ลำตะคอง” แหล่งท่องเที่ยวใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ร.อ.ธรรมนัส” รมช.เกษตรฯ ฟิตจัดลุยตรวจแล้งโคราช ยกวิกฤตภัยแล้งเป็นวาระแห่งชาติ ระบุหลังสั่งทำฝนเทียมภาคเหนือฝนตก 11 จังหวัดเชื่อสถานการณ์แล้งคลี่คลาย ล่องลำตะคองหนุนพัฒนาเป็นแหล่งเที่ยวใหม่และรักษาระบบนิเวศ


วันนี้ (22 ก.ค.) ที่วัดท่าตะโก ชุมชนวัดท่าตะโก เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้ง อ.เมืองนครราชสีมา โดยมี นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, ผู้อำนวยการชลประทานที่ 8, ชลประทานจังหวัดฯ, โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดฯ, ประธานชุมชน และประชาชนร่วมต้อนรับ ก่อนรับฟังการบรรยายสรุปจากสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา และลงเรือท้องแบนพร้อมคณะจำนวน 12 ลำ ล่องตามลำน้ำลำตะคอง ตั้งแต่ชุมชนวัดท่าตะโก ไปจนถึงชุมชนวัดสุสาน ระยะทาง 3 กิโลเมตร (กม.) เพื่อตรวจสภาพน้ำภายในลำตะคอง


ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้หารือกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในเรื่องแนวทางการบริหารจัดการน้ำจากเขื่อนลำตะคองที่ไหลผ่านใน 5 อำเภอ คือ สีคิ้ว, สูงเนิน, ขามทะเลสอ, อ.เมือง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ตนอยากจะเรียนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ใน จ.นครราชสีมา

พร้อมสั่งการลงมาให้ตนมาตรวจงานราชการและรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วน เพราะสิ่งที่ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างยิ่งในเวลานี้คือ วิกฤตภัยแล้ง ซึ่งตนได้รับทราบจาก ส.ส.พื้นที่เขต 8 ที่เวลานี้พี่น้องประชาชน เกษตรกรได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤตและเป็นวาระแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตลอดจนถึงรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลและมีส่วนเกี่ยวข้องฝากความห่วงใยมาด้วย ในฐานะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของประชาชน อยากฝาก นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา, รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา และข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของประชาชนว่าประชาชนคาดหวังว่าจะได้รับการดูแลบำบัดทุกข์บำรุงสุขจากภาครัฐอย่างเอาจริงเอาจัง


ร.อ.ธรรมนัสกล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายคำสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ท่านได้รับสั่งมาถึงพี่น้องประชาชนในฐานะพสกนิกรของพระองค์ท่านว่า อยากจะให้นายกรัฐมนตรีตลอดจนคณะรัฐมนตรีทุกคนใส่ใจดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนอย่างเอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 77 จังหวัดได้รับผลกระทบ ณ เวลานี้คือ วิกฤตภัยแล้ง และวันที่ 25-26 ก.ค.นี้โดยการนำของนายกรัฐมนตรีจึงจะมีการแถลงนโยบายต่อสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา โดยมีการประชุมร่วมทั้ง 2 สภา เพื่อจะนำนโยบายไปปฏิบัติตามที่ได้รับสั่งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ดังนั้น เจ้ากระทรวงทุกกระทรวงจึงมีความห่วงใย ในฐานะที่ตนเป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรี ตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาบอกทุกภาคส่วนว่า ขอให้เอาจริงเอาจังกับปัญหาของประชาชนและได้เดินทางไปตรวจราชการการบริหารจัดการน้ำหลายจังหวัดภาคเหนือ เช่น เขื่อนภูมิพล จ.ตาก, เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ และ จ.พะเยา เวลานี้ประสบภาวะวิกฤตแล้งรุนแรง การแก้ปัญหาเราจะทำได้ 2 ทาง ทางแรก ทางเร่งด่วนตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการไปยังผู้บัญชาการเหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตนจะกลับไปคุยกับหน่วยงานฝนหลวงในการทำฝนหลวงพื้นที่ที่แห้งแล้ง ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมามีหลายอำเภอได้รับผลกระทบวิกฤตแล้งรุนแรง จะได้สั่งการให้อธิบดีกรมฝนหลวงเพื่อเข้าทำฝนเทียมให้ประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ถือเป็นเรื่องแรก

ส่วนเรื่องที่ 2 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประสานไปยังกรมทรัพยากรธรณีให้มีการเจาะน้ำบาดาล ซึ่งตนจะประสานให้อธิบดีฯ สั่งการให้มาทำน้ำบาดาลที่ จ.นครราชสีมา และเรียนว่าน้ำบาดาลเราไม่ได้เจาะลงเฉพาะพื้นที่นาของใครคนใดคนหนึ่ง

ส่วนระยะยาว การบริหารจัดการเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะได้รับฟังการบรรยายจาก ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 ที่มีการจัดสรรสำหรับอุปโภค บริโภคกี่เปอร์เซ็นต์ อุตสาหกรรมกี่เปอร์เซ็นต์ สำหรับการรักษาระบบนิเวศกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะนำไปเสนอในจังหวัดอื่นๆ โดยจะไปตรวจเยี่ยมประชาชนในภาคอีสานอีกหลายจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในเวลานี้ และหลังจากไปตรวจเยี่ยมจังหวัดทางภาคเหนือและได้สั่งการให้อธิบดีกรมฝนหลวงเอาจริงเอาจังในการทำฝนเทียม เชื่อหรือไม่ว่าจนถึงวันนี้ฝนตกทั้งหมด 11 จังหวัดภาคเหนือ มันเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าหากภาครัฐเอาจริงเอาจัง ดูแลทุกข์สุขของประชาชนจริงๆ ปัญหาต่างๆ จะถูกคลี่คลายไปในทางที่ดี ฉะนั้นขอฝากทุกภาคส่วนของ จ.นครราชสีมาในเรื่องนี้

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้มากว่าจะทำอย่างไรกับลำตะคองที่จะนำมาเป็นเชิงพาณิชย์ เชิงท่องเที่ยวได้ พร้อมกับการรักษาระบบนิเวศ เรื่องนี้เราคงจะทำงานกันแบบบูรณาการไปพร้อมๆ กัน ผมยินดีสนับสนุนและจะช่วยผลักดันงบประมาณแบบเอาจริงเอาจัง ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...