xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่งกุลาสะอื้น! ไม่มีฝนเติมนาข้าว 1.8 แสนไร่แห้งตายแน่ ร้องฝนหลวงขอนแก่นช่วยเหลือด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้าวหอมมะลิในแหล่งปลูกทุ่งกุลาร้องไห้กว่า 1.79 แสนไร่กำลังขาดแคลนน้ำฝนอย่างรุนแรง
ร้อยเอ็ด - ทุ่งกุลาร้องไห้สะอื้น! ชาวนาเดือดร้อนหนักฝนทิ้งช่วงนาน ข้าวหอมมะลิแหล่งปลูกดีที่สุดของโลกกำลังแห้งตาย หาก 30 วันไม่มีฝนเติมนาข้าวกว่า 1.79 แสนไร่เสียหายหมด ร้องหน่วยฝนหลวงขอนแก่นช่วย เล็งนำเครื่องบินเพิ่มทำฝนตกตามเป้า

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องประชุมโรงสีสหกรณ์การเกษตร เกษตรวิสัย ต.ดงครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด มีการสัมมนาเรื่อง การปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้และสมาชิกการเกษตรเกษตรวิสัย จำกัด ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ทำให้กล้าข้าวนาปีที่ปลูกไว้ในนาข้าวเขตทุ่งกุลาร้องไห้เหี่ยวเฉา ซึ่งพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ไม่มีอ่างเก็บน้ำ ต้องอาศัยน้ำฝนเพียงแหล่งเดียว หากไม่มีฝนตกลงมาหล่อเลี้ยงจะสร้างความเสียหายต่อการเพาะปลูกข้าวหอมมะลิที่ขึ้นชื่อเป็นข้าวหอมมะลิดีที่สุดในโลก

นางบุญเกิด ภานนท์ ประธานสหกรณ์การเกษตรเกษตรวิสัย กล่าวว่า ภัยแล้งปีนี้กระทบสมาชิกการเกษตรเกษตรวิสัยกว่า 9,000 ครอบครัว มีพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิสูงถึง 179,000 ไร่ ขณะนี้เดือดร้อนหนักจากฝนทิ้งช่วง หากภายในเดือนกรกฎาคมนี้ไม่มีน้ำฝนเติมจะสร้างความเสียหายรุนแรงต่อข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตข้าวส่งครัวไทยและครัวโลก สำคัญที่สุดหากขาดแคลนน้ำไปอีกไม่เกิน 30 วันจากนี้ ร้อยละ 90 ของพื้นที่ 1.79 แสนไร่จะได้รับความเสียหาย

รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการผลิตประปาเพื่ออุปโภค-บริโภค และที่สำคัญผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่จะกระทบเศรษฐกิจครัวเรือนของสมาชิกเท่านั้น แต่ยังจะกระทบต่อระบบการผลิตข้าวแปรรูปเพื่อการส่งออกที่ต้องใช้ข้าวเปลือกจากสมาชิกปีละ 35,000 ตันเป็นอย่างต่ำเพื่อการแปรรูป ทั้งนี้ ยังไม่รวมผลกระทบด้านส่งข้าวเปลือกให้สหกรณ์เครือข่าย ซึ่งซื้อข้าวเปลือกที่นี่ส่งไปแปรรูปขายทั่วประเทศอีกด้วย จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือให้หน่วยฝนหลวงขอนแก่นเข้ามาบินสำรวจ ทำฝนหลวงช่วยเกษตรกรและสมาชิก

นางสาววาสนา วงษ์รัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น
ด้านนางสาววาสนา วงษ์รัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น ซึ่งนำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บินสำรวจสภาพภูมิอากาศและสภาพพื้นผิวดินที่ขาดแคลนน้ำฝน กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยทำฝนหลวงทั้ง 4 หน่วยที่รับผิดชอบทำฝนเทียมแก้ภัยแล้งภาคอีสาน ได้โฟกัสมายังพื้นที่ตอนกลางอีสาน โดยเฉพาะทุ่งกุลาร้องไห้ กำลังเร่งทำฝนหลวงเพื่อเร่งแก้ปัญหา

ยอมรับว่าปฏิบัติการทำฝนเทียม ฝนยังไม่ตกครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายทั้งหมด ฝนยังมีปริมาณน้อย ซึ่งได้ปรับแผนประเมินสถานการณ์ทุกวัน ทั้งสภาพดินฟ้าอากาศ ทิศทางลม ให้ลมพัดฝนไปตกยังจุดเป้าหมาย ซึ่งยอมรับว่าทุ่งกุลาร้องไห้เขต จ.ร้อยเอ็ดยังมีปัญหาการเบี่ยงเบนของภูมิอากาศ และทิศทางลม ทำแล้วฝนไม่ตกตามเป้าหมาย โดยหน่วยฝนหลวงจะปรับแผนให้สามารถแก้ปัญหาให้ได้


นางสาววาสนากล่าวต่อว่า การทำฝนหลวงเขตทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ดมีปัญหามากที่สุด แนวทางแก้ปัญหาจะเพิ่มศักยภาพทำฝนหลวง โดยขอรับการสนับสนุนเครื่องบิน Super King Air ที่ศูนย์จังหวัดนครราชสีมา 2 เครื่องบินหาเมฆเย็น ซึ่งต้องบินด้วยความสูงกว่า 20,000 ฟุต นำ Super King Air ทั้ง 2 ลำมาช่วยเพิ่มปริมาณน้ำ ด้วยเทคนิคการยิงพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์เข้าบริเวณยอดเมฆ จะทำให้โอกาสมีฝนตกเพิ่มขึ้นจนสามารถแก้ปัญหาได้ตรงตามเป้าหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...