xs
xsm
sm
md
lg

แล้งสุดลำเค็ญ!เขื่อนสิริกิติ์เหลือน้ำใช้งาน 7.77% อปท.ต้องขุดร่องรอสูบน้ำแจกชาวท่าปลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุตรดิตถ์/พะเยา – กว๊านพะเยา แห้งหนักเหลือแค่ 9 ล้าน ลบ.ม.เศษ ผลิตประปาได้อีก 4 เดือน ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ 1 ในเขื่อนใหญ่ภาคเหนือ มีน้ำพร้อมใช้งานแค่ 7.77% ชาวท่าปลา อ่วมหนักยิ่งกว่าปี 58 อปท.ต้องขุดร่องรอสูบน้ำแจกชาวบ้านแล้ว

สุดสัปดาห์นี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า , น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ และนายประภัตร โพธสุธน 3 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมผู้ว่า 7 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และคณะ ลงพื้นที่รับฟังสถานการณ์น้ำของเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ หนึ่งในเขื่อนขนาดใหญ่ของภาคเหนือ

โดยพบว่า ขณะนี้เขื่อนสิริกิติ์ มีระดับน้ำพร้อมใช้งาน 517.35 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 7.77% ระบายน้ำวันละ 19 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรับน้ำได้อีก 6,142.65 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 64.59%

นายคำหล้า ดอกพุฒ รักษาการนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ อ.ท่าปลา อพยพออกมาจากพื้นที่เดิมเพื่อมอบพื้นที่ให้กับกรมชลประทานสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ราวปี 2511 ก็ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง โดยราวปี 2558 เคยประสบภัยแล้งอย่างหนัก แต่ปีนั้นน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ก็ยังพอมี อปท.ที่ประสบภัยแล้ง ยังสามารถนำรถบรรทุกน้ำจากการระบายน้ำมาตามคลองพระราชดำริ ไปช่วยชาวบ้านได้


แต่ปีนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ไม่มีเลย เหลือใช้งานเพียง 6-7% เท่านั้นเอง นอกจากนี้แรงดันน้ำจากอ่างเก็บน้ำ ที่ปล่อยมาช่วย อปท.และชาวบ้าน ก็มีไม่พอ อปท.และชาวบ้าน ต้องนำรถแบ็คโฮไปขุด เพื่อทำเป็นร่องให้น้ำค่อยๆระบายออกมาบริเวณท้ายเขื่อนบริเวณช่องเขาขาด ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา แล้วใช้เครื่องสูบน้ำออกมาใส่รถบรรทุกน้ำ

“ปัญหาภัยแล้งปีนี้ไม่ใช่เฉพาะแค่ ต.น้ำหมัน ที่เดือดร้อน แต่ชาว อ.ท่าปลา ตลอดจนคนภาคเหนือก็ประสบปัญหาไม่น้อยไปกว่ากัน วันนี้แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนมาแล้วกว่าเดือน แต่กลับไม่มีฝนตกลงมาเลย โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ ก็ไม่มีฝนตกมาเติมน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ให้เพียงพอกับการอุปโภคบริโภค ขนาดฤดูฝนยังไม่มีฝนและน้ำ เหลืออีกกว่า 10 เดือนถึงจะพ้นฤดูแล้งของปี 2563 ดังนั้นปีหน้าทั้งปีจึงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญกับภัยแล้งอย่างแน่นอน เว้นเสียว่าจากนี้ไปจะเกิดฝนตกแล้วมีน้ำมาเติมอ่างเก็บน้ำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นเท่านั้นถึงจะผ่อนคลายความแห้งแล้งได้บ้างไม่มากก็น้อย”

ส่วนที่กว๊านพะเยา แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่อีกแห่งของภาคเหนือ เดิมกักเก็บน้ำได้โดยเฉลี่ย 33.84 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังจากกรมชลประทานได้ก่อสร้างฝายพับ ก็ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้สูงขึ้นอีก 1 เมตร ความจุเพิ่มขึ้นเป็น 55.65 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ล่าสุดขณะนี้ ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 9.34 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 27.6 3% ซึ่งการประปาสาขาพะเยา ใช้น้ำจากกว๊านฯเพื่อจ่ายในพื้นที่รับผิดชอบประมาณเดือนละ 700 ลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกเพิ่มจะสามารถใช้ได้อีกประมาณราว 4 เดือนเท่านั้น

ขณะที่อ่างเก็บน้ำทั้งหมดในจังหวัดพะเยามีทั้งหมด 60 แห่งการกักเก็บรวม 141.45 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีน้ำเหลือเพียง 50.198 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 35.49 และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตอนนี้ได้สั่งการให้ ผอ.ฝนหลวงภาคเหนือ เร่งทำฝนหลวงทันทีที่มีความชื้นเพียงพอ ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ก็ได้สั่งการให้ 3 เหล่าทัพ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระดมสรรพกำลังแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างเต็มที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...