xs
xsm
sm
md
lg

เวทนา!! ตาวัยเกือบ 100 ปี ที่อาศัยวัดป่วยลุกไม่ขึ้น มีพระในวัดช่วยดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - หลวงพ่อวัดแจ้งเจริญ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือให้คุณตาวัยเกือบ 100 ปี ร่างกายพิการตาบอด ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีหลวงตาที่วัดคอยเอาข้าวที่ได้จากการบิณฑบาตมาให้ประทังชีวิต

จากกรณีมีพระรูปหนึ่งจากวัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ได้เผยภาพวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า ชาโดว์ อัมพวา มีข้อความตอนหนึ่งว่า “อีกหนึ่งชีวิตที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กับความศิวิไลซ์ของสังคม” พร้อมกับขอความช่วยเหลือมายังผู้ใจบุญที่พอมีช่องทางช่วยเหลือคุณตาผู้นี้ได้ โดยหลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว

วันนี้ (20 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดแจ้งเจริญ พบพระลูกวัดแจ้งเจริญ ซึ่งกำลังกวาดใบไม้อยู่บริเวณวัด และได้พาไปดูที่ห้องชายชราพิการ นอนอยู่ภายในห้องที่อดีตเคยเป็นห้องเก็บของวัด สอบถามทราบชื่อคือ นายเลื่อน ไม่ทราบนามสกุล อายุประมาณกว่า 90 ปี นอนอยู่ในมุ้งกับที่นอนสภาพเก่า

สอบถามพูดคุยก็ไม่ได้ยิน ไม่รู้เรื่อง ข้างที่นอนมีข้าว ขนม น้ำวางกองอยู่ ร่างกายซูบผอม ข้อมือข้างซ้ายพิการอ่อนแรง นอนบ่นว่าปวดหัวไหล่ที่เกิดจากนอนกดทับนานๆ พอสอบถามส่งเสียงได้แต่พูดคุยไม่รู้เรื่อง ตาทั้งสองข้างมองไม่เห็น หูตึง ต้องตะโกนสอบถาม สภาพห้องมีกลิ่นค่อนข้างเหม็นฉุน เพราะไม่สามารถลุกเดินไปไหนได้แล้ว

จากการสอบถามพระสมมาตร นันทโก พระลูกวัดแจ้งเจริญ ที่คอยดูแลให้ข้าวให้น้ำทุกวัน เปิดเผยว่า ตาเลื่อนมาอยู่ที่วัดนี้ประมาณ 20 ปีแล้ว เมื่อก่อน ตาเลื่อนยังเดินได้ จะคอยช่วยทำความสะอาดวัด ถอนหญ้า กวาดใบไม้บริเวณวัด ต่อมาเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน คุณตาเลื่อนเริ่มเดินไม่ไหว และต้องอยู่แต่ในห้องทั้งวันทั้งคืน เคยมีญาตินานๆ ครั้งจึงจะมาเยี่ยมครั้งหนึ่ง

ขณะนี้อาตมาคอยดูแล เวลาไปรับบิณฑบาตจากญาติโยมก็จะเอามาให้ตาเลื่อนกิน บางวันได้ข้าวมาน้อยจนไม่พอ ก็ต้องออกไปซื้อข้าวห่อเอามาให้กิน ช่วงนี้ลุกนั่งเหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้ว และยังมาพิการตา ขา มือ เพราะไม่ได้ออกกำลัง ได้แต่นอนอยู่อย่างเดียว มีชาวบ้านรายหนึ่งที่มาคอยช่วยซักเสื้อผ้าให้ 2-3 วันครั้งพร้อมกับเอาข้าวมาให้ด้วยความสงสาร

สภาพของตาเลื่อน ด้วยอายุ และสภาพร่างกายที่ผอมทรุดโทรมเผยให้เห็นซี่โครง สุดน่าเวทนา และยังได้ยินเสียงตาบ่นร้องเจ็บหัวไหล่อยู่เป็นระยะด้วยไม่สามารถลุกนั่งด้วยตัวเองได้ เวลาหิวข้าวก็จะพยายามใช้มือหยิบกินในสภาพนอนกิน จากอาหารที่หลวงตาสมมาตร เอามาวางไว้ให้ เป็นภาพที่น่าสะเทือนใจ

แต่ยังโชคดีที่ทางเจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ และพระลูกวัดมีเมตตาคอยดูแลตลอดเรื่อยมา แต่ด้วยเหตุช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่พระจะต้องปฏิบัติกิจของสงฆ์ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาดูแล ตาเลื่อนได้มากนัก จึงอยากให้หน่วยงานเข้าไปดูแลคุณภาพชีวิตของคุณตาเลื่อนด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...