xs
xsm
sm
md
lg

ญาติเหยื่อไข้เลือดออกหวั่นมวยล้ม วอนลุงตู่ช่วยหาคนรับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ญาติน้องกุ๊กไก่ ร้องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ช่วยติดตามหาคนรับผิดชอบ หลังลูกสาวเสียชีวิตจากความบกพร่องของขั้นตอนรับการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลหนองกุงศรี

กาฬสินธุ์-อึ้ง! สาธารณสุขกาฬสินธุ์ยังไม่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สาเหตุเสียชีวิตน้องกุ๊กไก่ เหยื่อโรคไข้เลือดออก หวั่นมวยล้ม ตายฟรีไม่มีคนรับผิดชอบ ร้อง “พล.อ.ประยุทธ์” นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน รมว.สธ.ติดตามเรื่อง


จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือน้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ เดงกี่ ซึ่งผู้ปกครองและญาติติดใจขั้นการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เนื่องจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลช่วงเวลาตี 4 แต่ให้มาตรวจใหม่ช่วง 09.00 น.จนทำให้น้องกุ๊กไก่เกิดอาการช็อค ต้องส่งโรงยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น

แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในขั้นตอนรักษาจนทำให้ผู้ป่วยช็อคเสียชีวิต โดยญาติน้องกุ๊กไก่ได้เรียกร้องไปถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ความช่วยเหลือและให้ความเป็นความเป็นธรรมตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (20ก.ค.62) ที่บ้านคำขาม ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี พ่อน้องกุ๊กไก่, นายเดชา แก้วมงคล อายุ 40 ปี อาน้องกุ๊กไก่ พร้อมญาติพี่น้อง ยังนั่งปรับทุกข์กันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านกำลังจับตามองว่าจะมีคนในวงการสาธารณสุข ออกมาแสดงความรับผิดชอบกับความสูญเสียหรือไม่

นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี พ่อน้องกุ๊กไก่กล่าวว่า เหตุการณ์เศร้าสลดใจจากการสูญเสียน้องกุ๊กไก่ ลูกสาว ตนไม่ได้เรียกร้องอะไรมาก แต่อยากจะสอบถามผู้ทำหน้าที่รักษาพยาบาลคนไข้ ทำไมไม่รับตัวน้องกุ๊กไก่รักษา ทำไมไม่มีการเยียวยาคนไข้ ที่อาการกำลังทรุดหนัก อยู่ในภาวะเสี่ยง ตลอดเวลายังคาใจกับคำถามเดิมๆว่าทำไมไม่รับตัวน้องกุ๊กไก่รักษา เพราะถ้ารับตัวน้องกุ๊กไก่รักษา น้องกุ๊กไก่คงจะมีชีวิตรอดปลอดภัยถึงวันนี้

จึงอยากทวงคืนและขอความเป็นธรรมให้กับน้องกุ๊กไก่ ให้เป็นอุทาหรณ์กับเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล สถานบริการตรวจรักษาคนไข้ทุกแห่ง ได้ตระหนักถึงบทบาทของตนเอง อย่าได้เพิกเฉย ไล่คนไข้กลับบ้านก่อนตรวจอาการให้ละเอียด ถ้าเกิดความสูญเสียแล้วเอากลับคืนมาไม่ได้ ขอให้น้องกุ๊กไก่เป็นรายสุดท้ายที่เกิดจากความไม่เอาไหนของระบบการรับตัวคนไข้ของโรงพยาบาลแห่งนี้

ด้านนายเดชา แก้วมงคล อาน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า สิ่งที่ญาติน้องกุ๊กไก่เรียกร้องคือ หาคนออกมารับผิดชอบ อยากให้มีคนออกมาแสดงสปิริตรับผิดชอบบ้าง ไม่ใช่เพียงเงินใส่ซองทำบุญ หรือกล่าวคำเสียใจเท่านั้น ไม่ใช่ สิ่งที่ญาติต้องการขนาดนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งให้สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ ขึ้นมาเลย

คำสั่งให้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบฯ ออกมาแล้วหลายวัน แต่สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ยังไม่แต่งตั้ง ว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้มีใครบ้าง มาจากหน่วยงานไหนบ้าง ซึ่งชาวบ้านเกรงกันว่าเรื่องคงจะเงียบหายไป เกรงว่าจะเกิดเหตุมวยล้ม จึงจะได้รวบรวมหลักฐานและเดินหน้าเรียกร้องไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กำกับดูแลเรื่องนี้ เพราะเกิดจากความบกพร่องผิดพลาดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเอง ทำให้น้องกุ๊กไก่เสียชีวิตอย่างไม่น่าจะเกิดดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...