xs
xsm
sm
md
lg

สุดประทับใจ! พรานปลาหนุ่มช่วยกวางผาถูกหมาป่าไล่ตกอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลรอดหวุดหวิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - เห็นภาพแล้วประทับใจกันทั่ว พร้อมแห่กดไลก์กดแชร์กันกระหึ่ม..พรานปลาหนุ่มล่องเรือเตรียมตกปลาเหนือเขื่อนภูมิพล เจอกวางผาตัวเขื่องตกเขาบาดเจ็บร่วงลงกลางน้ำ ตัดสินใจหันหัวเรือออกแรงทั้งปล้ำจับ-ลากขึ้นฝั่งรอดหวุดหวิด

นาย ธฤติพันธฺ์ มัณฑนเวศน์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tharitipum Mantanawat ที่ระบุภูมิลำเนาอยู่เทศบาลนครสวรรค์ ได้โพสต์ข้อความว่า..สุขใจ "เลียงผา" ฉันคือคนตกปลา ไม่ได้มีแต่จิตใจที่คิดจะฆ่าฟัน.. พร้อมคลิปเรื่องราวที่น่าประทับใจเมื่อเขาช่วยเลียงผา ซึ่งทราบภายหลังว่าสัตว์ป่าที่เขาช่วยนั้น ที่จริงเป็น “กวางผา” ที่คาดว่าจะตกเขาร่วงลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ให้กลับขึ้นฝั่งรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด ซึ่งมีผู้คนเข้าไปกดไลก์เกือบ 5 พัน แชร์เรื่องราวแห่งความประทับใจนี้แล้วเกือบ 500 ราย

และเรื่องราวเดียวกันนี้ยังมีการนำเผยแพร่ผ่านเพจ “KING FROG” ซึ่งมีแฟนเพจแห่กดไลก์กันกว่า 6 หมื่น แชร์ต่ออีกกว่า 3 พัน รวมทั้งมีผู้คนร่วมแสดงความคิดเห็นชื่นชมกันอย่างล้นหลาม

ซึ่งในคลิปดังกล่าวปรากฏภาพพรานปลาหนุ่มที่ได้ล่องเรือออกจากท่าเรือเขื่อนภูมิพลเพื่อไปตกปลาในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพลช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (ประมาณ 8 ก.ค. 62) กระทั่งนำเรือไปลอยลำปักหลัก เตรียมตกปลาบริเวณร่องเขาที่เป็นแหล่งชุมปลา แต่ยังไม่ทันได้เหวี่ยงเบ็ดก็สังเกตเห็นกวางผาพลัดตกลงมาจากหน้าผาสูง ว่ายน้ำวนเป็นวงกลม คาดว่าขาของเจ้ากวางผาตัวนี้จะได้รับบาดเจ็บ อาจจะหัก หรือแค่มีบาดแผล

พรานปลาหนุ่มยังระบุในความเห็นใต้โพสต์ของเขาด้วยว่า ขณะที่กวางผาตกจากหน้าผา มีเสียงของหมาป่าไล่อยู่ด้านบน โดยพบกวางผามีบาดแผลบริเวณจมูก และดวงตา แสดงว่าต้องได้รับการกระทบกระเทือนที่หัว และขาหน้าด้านซ้ายอาจจะหัก ขณะที่จุดที่พบห่างจากหน้าเขื่อนระยะทางมากกว่า 70 กิโลเมตร ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ต้องใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงในการขับเรือเพื่อที่จะสามารถไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ดูแลทราบ

เขาจึงตัดสินใจหันหัวเรือเข้าช่วยเหลือกวางผาแทน ซึ่งตอนแรกได้พยายามที่จะดึงกวางผาขึ้นมาบนเรือ แต่ เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและสัตว์จึงต้องเปลี่ยนแผน ใช้มือจับเขากวางแล้วค่อยๆ เดินเรือไปบริเวณที่ลาดเชิงเขาเพื่อปล่อยกวางผาขึ้นฝั่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาปล่อยเจ้ากวางผาเคราะห์ร้าย ซึ่งมีอาการคล้ายบาดเจ็บที่ขาหลัง ก็กระโจนลงน้ำแล้วว่ายวนในลักษณะเดิม เขาจึงต้องหาวิธีใหม่ด้วยการใช้เชือกคล้องลำตัวกวาง แล้วขับเรือค่อยๆ ลากออกไปจากหุบผาในร่องเขา หาจุดที่เป็นร่องลำห้วย ซึ่งจะมีลักษณะพื้นดินทรายลาด-เรียบ


จากนั้นเขาก็นำเรือประชิดฝั่ง ปล่อยตัวเจ้ากวางผา ซึ่งเมื่อกวางผาวิ่งขึ้นไปบนฝั่งได้ก็ล้มตัวลงนอนพัก แสดงอาการบาดเจ็บที่ขาหลังซ้าย ก่อนที่จะวิ่งวนๆ อยู่สักพักจนสามารถปรับสภาพได้ ก็วิ่งไปหลบอยู่ในแนวต้นไม้ทันที

ซึ่งพรานปลาหนุ่มใจบุญรายนี้ยังได้ฝากข้อคิดแก่เพื่อนๆ นักตกปลา ว่าหากมีโอกาสในการทำความดี ช่วยชีวิตสัตว์ป่าหายากอย่างนี้ให้รีบทำ เพราะเป็นการช่วยชีวิตสัตว์ และเป็นการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่นับวันจะลดน้อยลงไปทุกวันด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...