xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มบุญ ชาวพุทธหลั่งไหลร่วมงานบุญตักบาตรพระบนหลังเกวียน แห่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - อิ่มบุญ พุทธศาสนิกชนชาวเพชรบุรี หลั่งไหลร่วมงานบุญใหญ่ตักบาตรพระบนหลังเกวียน แห่งเดียวในโลก ในพื้นที่ตำบลนาพันสาม

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่วัดนาพรม ต.นาพันสาม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ประชาชนจากในพื้นที่ตำบลนาพันสาม และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดทั้งกรุงเทพมหานคร สมุทรสงคราม สมุทรสาคร หลายร้อยคนต่างหลั่งไหลเดินทางมาร่วมงานบุญใหญ่ประเพณีตักบาตรพระบนหลังเกวียน ที่ทาง อบต.นาพันสาม ร่วมกับวัดนาพรม และประชาชนในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่ชุมชนสืบทอดกันมาช้านาน

โดยได้ร่วมสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน และเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีนายประสิทธิ์ รวมสิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม ดร.วรวิสูตร ฉิมพาลี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม ร่วมพิธีและดูแลความเรียบร้อยของการจัดงาน

สำหรับขบวนวัวเทียวเกวียนปีนี้ มีทั้งหมด 30 เล่ม ประดับตกแต่งอย่างสวยงามทั้งเกวียนและวัว ที่เริ่มเดินขบวนตั้งแต่บริเวณทางแยกเข้าตำบลสำมะโรง เชื่อมต่อพื้นที่หมู่บ้านนาพันสาม โดยขบวนแห่จะประดับประดาสวยงาม มีนางเทียนจำนวน 30 คน นั่งบนหลังเกวียน ขบวนเป็นไปอย่างคึกคักสวยงาม เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังวัดนาพรม ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร

สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งปีนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างจังหวัดจำนวนมากที่พากันมาร่วมงานบุญอย่างคึกคัก ทั้งนำข้าวสารอาหารแห้ง และปัจจัยมาตักบาตรพระ 30 รูป ที่นั่งอยู่บนเกวียนที่เริ่มตักบาตรตั้งแต่บริเวณหน้าโบสถ์หลังใหม่ของวัดนาพรม

สำหรับงานจัดขึ้น 2 วัน คือ วันที่ 16-17 ก.ค. ส่วนในวันที่ 17 ก.ค. มีการเข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน กราบเศียรพระศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดนาพรม เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับประเพณีตักบาตรพระบนหลังเกวียน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวตำบลนาพันสามได้เคยทำมาหลายร้อยปี ถือเป็นประเพณีที่ศักดิ์สิทธิ์ ใครได้มาร่วมพิธีตักบาตรพระบนหลังเกวียนจะได้บุญใหญ่ ซึ่งจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในตำบลนาพันสาม เล่าว่า ในอดีตการคมนาคมไม่สะดวกเหมือนปัจจุบัน ในช่วงฤดูฝนชาวบ้านจะพายเรือไปมาหาสู่กัน

ส่วนในฤดูแล้งก็จะใช้เกวียนไปมาหาสู่กัน รวมทั้งเกวียนยังใช้เป็นพาหนะของพระในการออกบิณฑบาตในอดีต ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม ได้เล็งเห็นคุณค่าของประเพณีตักบาตรพระบนหลังเกวียน จึงได้อนุรักษ์ฟื้นฟูขึ้นก่อนที่จะเลือนหายไป และจัดประเพณีทำบุญตักบาตรพระบนหลังเกวียนขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกที่มีประเพณีนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...