xs
xsm
sm
md
lg

สั่งสอบ รพ.หนองกุงศรีขั้นตอนรักษา นร.หญิง ม.6 ช็อกเสียชีวิตไข้เลือดออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ผู้ว่าฯ สั่งสอบข้อเท็จจริงกรณีญาติติดใจขั้นตอนการตรวจรักษาของ รพ.หนองกุงศรีปล่อยให้ นร.หญิง ม.6 ช็อกจนเสียชีวิต ขณะที่แพทย์ระบุเบื้องต้นเหตุการเสียชีวิตเป็นไข้เลือดออกเดงกีรุนแรง มีการช็อกซ้ำ 2 รอบ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี อายุ 19 ปี หรือน้องกุ๊กไก่ นักเรียนชั้น ม.6 นักเรียนเรียนดีโรงเรียนดงมูลวิทยาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา ซึ่งญาติระบุว่าเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ พร้อมทั้งติดใจในการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี หลังจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดี พร้อมให้กลับไปก่อน และให้มาตรวจใหม่ในช่วงเวลา 08.00-09.00 น.

จนทำให้ น.ส.หัทยาเกิดอาการช็อก จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แต่ก็เสียชีวิต โดยญาติได้นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านใน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งญาติเรียกร้องให้มีการตรวจสอบระบบการรักษาของโรงพยาบาล

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (15 ก.ค.) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของ น.ส.หัทยา หงษ์ชารี ที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 13 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว

โดยมีนายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี ผู้เป็นพ่อ และนางสมส่า หงส์ชารี อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ พร้อมด้วยเพื่อนนักเรียน คณะครู และญาติกำลังที่จะทำพิธีฌาปนกิจในวันนี้ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจที่น้องกุ๊กไก่เสียชีวิตอย่างกะทันหัน


นายสมบูรณ์ พ่อน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงระบบการให้บริการ และกำชับเจ้าหน้าที่ให้ความสนใจผู้ป่วยมากกว่านี้ ตนติดใจแค่ว่าช่วงที่ตนพาลูกสาวไปส่งโรงพยาบาลทำไมเจ้าหน้าที่ถึงตรวจเพียงแค่วัดความดัน วัดไข้ และบอกว่าไม่มีอะไร แถมยังให้กลับบ้านแล้วค่อยมาใหม่ ทั้งๆ ที่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่าก่อนที่จะนำตัวมานั้นลูกสาวอาเจียน และมีไข้สูง ดังนั้นจึงอยากให้เอากรณีของลูกสาวตนเป็นตัวอย่างศึกษาและปรับปรุงแก้ไข เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นกับใครอีก


ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์ พรพัฒน์ ภูนากลม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาคู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสาขาศาสตร์ป้องกัน (ระบาดวิทยา) ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ รอง ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.หัทยา หงษ์ชารี ในเบื้องต้น พร้อมทั้งสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

หลังญาติผู้เสียชีวิตติดใจขั้นตอนระบบการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลหนองกุงศรี โดยเฉพาะกรณีที่ให้ผู้ป่วยกลับบ้านแล้วมาตรวจรักษาใหม่จนเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตดังกล่าว

นายไกรสรกล่าวถึงกรณีปัญหาการติดใจของผู้ปกครองน้องกุ๊กไก่ต่อระบบการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรีนั้น เบื้องต้นได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์ และนายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นและเช็กประวัติการรักษาแล้ว หากพบว่ากระบวนการไม่เป็นไปตามความถูกต้องตามระเบียบแบบแผนของทางราชการจะต้องดำเนินการเต็มที่โดยไม่มีละเว้น และหากผลการตรวจสอบแล้วพบว่ามีการผิดเพี้ยนหรือบกพร่องก็จะต้องมีการดำเนินการเยียวยาต่อไป

ขณะที่นายแพทย์ พรพัฒน์ ภูนากลม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาคู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสาขาศาสตร์ป้องกัน (ระบาดวิทยา) ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ระบุว่ากรณีของ น.ส.หัทยา หรือน้องกุ๊กไก่ ตามข้อมูลเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 จากนั้นไปรับการรักษาที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.หนองกุงศรีก่อนในช่วงเช้า ซึ่งทางคลินิกได้แนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้นก็ให้ไปเจาะเลือดตรวจที่โรงพยาบาล กระทั่งวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ผู้ปกครองได้พาไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี และทำการเจาะเลือดครั้งแรก

ผลเลือดครั้งแรกอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีเม็ดเลือดขาวต่ำเล็กน้อย ส่วนเกล็ดเลือดปกติ ยังไม่เข้าข่ายไข้เลือดออก ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นัดตรวจซ้ำในช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 แต่ระหว่างคืนวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 น้องกุ๊กไก่มีอาการไข้สูง อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ กระทั่งช่วงเวลา 03.00 น.ญาติได้พาน้องไปโรงพยาบาลอีกครั้งที่ห้องฉุกเฉิน

นายแพทย์ พรพัฒน์กล่าวต่อว่า แรกรับเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจและวัดไข้ได้ 36.7 องศา ชีพจร 88 ครั้งต่อนาที ความดัน 100 กับ 60 ซึ่งอาการช่วงเวลานี้ยังถือว่าไม่เข้าสู่ระยะช็อก แต่เนื่องจากจะต้องรอการตรวจในช่วงเวลา 09.00 น.และยังเหลือเวลาอีกนาน ประกอบกับอาการยังดีอยู่ เจ้าหน้าที่จึงให้น้องกลับไปพักผ่อนที่บ้านแล้วค่อยกลับมาตรวจเลือดในเวลา 09.00 น.ซึ่งมีอาการเริ่มช็อกในช่วงนี้ ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงได้ให้น้ำเกลือจนความดันกลับขึ้นมาปกติและรู้สึกตัวดี จึงได้นำตัวส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งความดันยังปกติและพักรักษาตัวได้ 1 คืน แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 น้องกุ๊กไก่กลับมีอาการช็อกซ้ำ เป็นปรากฏการณ์ที่พิเศษไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะมีการช็อก 2 รอบ ทางแพทย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์จึงได้ให้ยาชนิดต่างๆ และให้น้ำเกลือแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น จึงนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 กระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2562

กรณีอาการของน้องกุ๊กไก่ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจ เนื่องจากมีอาการไข้เพียง 4 วันก็เสียชีวิต และมีการพบแพทย์ค่อนข้างเร็วแต่ก็เสียชีวิต อีกทั้งยังมีอาการช็อกซ้ำถึง 2 ครั้งในช่วง 2-3 วันแรก ซึ่งเพิ่งปรากฏ อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตนั้นเข้าข่ายเป็นโรคไข้เลือดออก จึงได้ส่งเลือดไปตรวจยืนยันเพื่อระบุสายพันธุ์ และระบุความรุนแรง แต่ในเบื้องต้นพบว่าเป็นโรคไข้เลือดออกเดงกีช็อกที่รุนแรง มีอาการเลือดรั่วเร็ว ช็อกเร็ว และช็อกซ้ำ จึงเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เสียชีวิตเร็ว

สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้ว 497 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งที่ผ่านมาทุกหน่วยงานได้รณรงค์ให้ประชาชนป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเต็มที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...