xs
xsm
sm
md
lg

พี่น้องม้งน้ำคับ-น้ำจวงเฮรับถนนใหม่ หลังลงมติคืนงบท่องเที่ยวโอทอปฯ-ทหารทำทางเชื่อมได้ตลอดสาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ชาวม้งน้ำคับ-น้ำจวงได้เฮ..ทหารพัฒนาฯ สร้างถนนเชื่อมต่อนาตอน-บ้านน้ำจวงใช้ได้ตลอดสาย เอื้อขนผลผลิตการเกษตรและการท่องเที่ยว หลังชาวบ้านคืนงบชุมชนท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถี-ร้องขอถนนแทน

วันนี้ (12 ก.ค.) นายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม นายอำเภอชาติตระการ จ.พิษณุโลก เป็นประธานเปิดถนนสายบ้านนาตอน-บ้านขุนน้ำคับ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก และได้ส่งมอบให้นายพีรากร ราชเพียแก้ว นายก อบต.บ่อภาค ดูแลต่อไป

หลัง พ.อ.ณรงค์ไชย ชัยชนะ ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมกำลังพลดำเนินการปรับปรุงถนนลูกรังให้เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดกว้าง 6 เมตร ระยะทางยาว 2.9 กิโลเมตร เพื่อใช้สัญจรระหว่าง 3 หมู่บ้าน คือ บ้านขุนน้ำคับ บ้านน้ำจวง และบ้านน้ำจวงใต้ ที่มีประชากรได้รับประโยชน์ 10,781 ไร่ ประชากร 2,200 ครัวเรือน รวม 8,935 คน รวมทั้งขนส่งผลผลิตทางการเกษตร และเป็นเส้นทางท่องเที่ยวในเชิงเกษตรและอนุรักษ์

นายสุเทพ แซ่สง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านน้ำจวง จำนวน 3 กิโลเมตร กล่าวว่า ขอขอบคุณทหารที่ได้มาสร้างถนนเส้นนี้สำเร็จ ที่ผ่านมาการเดินทางไปมาลำบากมากโดยเฉพาะหน้าฝน และนักท่องเที่ยวไม่คุ้น ไม่รู้จักเส้นทาง กระทั่งวันนี้รถยนต์เก๋งสามารถขึ้นไปแหล่งท่องเที่ยวที่บ้านน้ำจวงได้แล้ว และถ้าเป็นไปได้ อยากให้ทหารไปสำรวจและสร้างถนนระหว่างบ้านน้ำจวงขึ้นไปแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น แหล่งน้ำขนาดใหญ่ และน้ำตก ฯลฯ ต่อไปด้วย

สำหรับถนนสายนาตอน-ขุนน้ำคับ ระยะทาง 21 กม. เดิมไม่สามารถใช้สัญจรได้ตลอดเส้นทาง เนื่องจากเป็นหลุมเป็นบ่อบางช่วงสร้างความเดือดร้อนในช่วงฤดูฝน หลายหน่วยงานทั้ง อบต. อบจ. และจังหวัด เน้นสร้างเฉพาะถนนขึ้นเนินสูงชัน และเว้นถนนทางราบๆ ไว้เป็นลูกรังบดอัด

กระทั่ง 22 ก.ค. 61 ผู้นำชุมชนร่วมประชุมกรณีมีงบโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี 2.8 ล้านบาท ซึ่งชาวบ้านมีมติไม่ขอรับงบโอทอปฯ ดังกล่าว พร้อมส่งงบคืนรัฐบาลเพื่อนำไปให้กับหมู่บ้านอื่นดีกว่า เพราะชาวบ้านต้องการให้รัฐปรับปรุงถนนแทน ต่อมาทหารพัฒนาได้รับงบประมาณก่อสร้างถนนดังกล่าว 9 ล้านบาทเศษ สามารถสร้างถนนคอนกรีตจำนวน 2.9 กิโลเมตร จากบ้านนาตอน หมู่ 1-บ้านจุดน้ำคับ หมู่ 12 จนสามารถเชื่อมต่อตลอดทั้งเส้นรวมระยะทาง 21 กิโลเมตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...