xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์จับมือเอกชนระดมสินค้า 17 จว.เหนือ-ลาว-พม่า เปิดตลาดนัดชายแดนแม่สายสิ้นเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ก.พาณิชย์จับมือหอการค้าฯ-เครือข่ายบิสคลับ เตรียมคัดสรรสินค้าเอสเอ็มอี-ผู้ประกอบการ 17 จว.ภาคเหนือ รวมทั้งพม่า-สปป.ลาว เปิดตลาดนัดชายแดนแม่สายสิ้นเดือนนี้ถึง 4 สิงหาฯ ปูทางทำตลาดเพื่อนบ้านเพิ่มยอดการค้า

นางวนิดา ทิพย์ศักดิ์ พาณิชย์จังหวัดเชียงราย, นางณัฐพร มหาไพบูลย์ พาณิชย์ฯ อุตรดิตถ์, นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับ ประเทศไทย และนายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าฯ เชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าครั้งใหญ่ "ตลาดนัดชายแดนภาคเหนือ" ขึ้นระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-4 ส.ค. 2562 นี้ ณ สนามฝึกยุววรรณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-พม่า

นางวนิดากล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ เครือข่ายธุรกิจบิสคลับ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานนี้ขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการ 17 จังหวัดภาคเหนือ ภายในงานจะมีสินค้า-ผลิตภัณฑ์คุณภาพของเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการค้าชายแดนในกลุ่ม 17 จังหวัดฯ 150 ร้าน เช่น ข้าวหอมมะลิ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ที่เพิ่งชนะเลิศในปี 2562 วางจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าผู้ประกอบการพม่า และ สปป.ลาว อีก 15 ร้าน รวมทั้งหมดเป็น 165 ร้าน

นอกจากนี้ยังมีการประชุมทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทย-พม่า และ สปป.ลาว ซึ่งจะเดินทางมาร่วม 20 กว่าราย หลังจากเคยประชุมกับ 6 แขวงของ สปป.ลาวมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่จะได้แลกเปลี่ยนกันด้วย

นางณัฐพรกล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของภาคเหนือตอนล่าง 1 และ 2 ที่เป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก เชื่อมแขวงไชยะบุรี สปป.ลาว-ด่านภูดู่-แม่สอด-รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า มีสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์จากเหล็กน้ำพี้ที่มีชื่อเสียง ขนมเทียนเสวย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เครื่องเงินสุโขทัย ทุเรียนหลง-หลินลับแล ฯลฯ ก็จะคัดสรรสินค้าคุณภาพดีจากจังหวัดต่างๆ มาร่วม

ด้านนายอนุรัตน์กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการมักพบปัญหาไม่มีตลาดรองรับสินค้า ดังนั้นการจัดงานลักษณะนี้จะช่วยได้มาก ทั้งในแง่ของการค้าขายกันภายใน 17 จังหวัดและประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะตลาดพม่านั้น ทางหอฯ เชียงรายเพิ่งไปดูงานมาพบว่าส่วนใหญ่ล้วนนิยมสินค้าไทย และด่านการค้ามูเซ รัฐฉาน-สป.จีน ก็มีมูลค่าการค้าสูงกว่า 75% ของการค้าชายแดนพม่าทั้งหมด

หอฯ เชียงรายมีข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาการค้า การลงทุนกับเมืองมูเซ ตองจี ท่าขี้เหล็ก และเชียงตุง ของรัฐฉาน จึงจะเชิญชวนให้มาร่วมงานนี้ด้วย ขณะที่ทาง สปป.ลาวก็จะมีงานแสดงสินค้าที่แขวงบ่อแก้วในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ซึ่งสินค้าไทยก็จะได้ไปร่วมจัดแสดง ก่อนที่จะมาร่วมงานที่แม่สาย

ขณะที่นายพัฒนากล่าวว่า บิสคลับมุ่งพัฒนาตลาดเอสเอ็มอี จากเดิมที่ใช้ระบบออฟไลน์ ก็เพิ่มการค้าออนไลน์ โดยมีการคัดสรรสินค้า 5 กลุ่ม คือ กลุ่มอาหารและเครื่องปรุงรส กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มข้าว กลุ่มกาแฟ และกลุ่มเกษตรอินทรีย์ นำเสนอผ่านแพลตฟอร์มใหม่ที่จะเปิดตัวในวันที่ 29 ก.ค.นี้ และจะทำเอ็มโอยูกับผู้ประกอบการพม่า-สปป.ลาวด้วย

อนึ่ง ปี 61 ที่ผ่านมาไทยมีมูลค่าการค้าชายแดนรวม 1,392,629 ล้านบาท และในปีนี้รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าให้ถึงระดับ 1.6 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15%

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...