xs
xsm
sm
md
lg

เวทนา! พ่อฐานะยากจนเข็นศพลูกชายป่วยตายขอวัดช่วยเผา ไม่มีเงินแม้แต่ตั้งสวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยโสธร - พ่อฐานะยากจนเข็นศพลูกชายที่ป่วยตายไปขอเผาที่วัดโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทางวัดติดใจสาเหตุการตายโทร.แจ้งตำรวจ พ่อเผยหาเลี้ยงชีพเก็บของเก่าขายไม่มีเงินสวดศพ ด้านผู้กำกับการโรงพักเมืองยโสธรสงสารรับจัดงานศพฟรี สวด 1 คืนแล้วเผา

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (10 ก.ค. 62) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 ของตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร ได้รับแจ้งว่ามีคนจะนำศพไปเผาที่เมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ เขตเทศบาลเมืองยโสธร โดยที่ไม่มีการแจ้งให้ทางวัดทราบล่วงหน้าและไม่มีการทำพิธีสวดศพเหมือนกับศพทั่วๆ ไป ทางวัดจึงติดใจสาเหตุการตายและขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบสาเหตุการตายด้วย

ภายหลังได้รับแจ้ง พ.ต.อ.ปณิธาน ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร พร้อมด้วยร้อยเวรป้องกันปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง

เมื่อไปถึงได้พบกับ นายสมพร มาลาศรี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 471/21 ถนนวิทยะธำรง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นพ่อของผู้ตายยืนอยู่บริเวณด้านหน้าเมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ใกล้กันพบรถเข็นจอดอยู่ ภายในรถเข็นมีศพของนายอมร มาลาศรี อายุ 22 ปี ลูกชายนายสมพรนอนอยู่ มีเพียงผ้าขนหนูผืนเดียวที่ปิดทับศพเอาไว้เท่านั้น

นายสมพรเล่าว่า ลูกชายของตนมีโรคประจำตัวและมีอาการป่วยมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันเดียวกันนี้ลูกชายก็ได้เสียชีวิตลงที่บ้านพัก ตนไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะมีฐานะยากจนไม่มีเงินพอที่จะจัดงานศพให้กับลูกชาย ญาติพี่น้องก็ไม่มี ตนมีอาชีพหาของเก่าขายเพื่อประทังชีวิตไปวันๆเท่านั้นและไม่รู้จักขั้นตอนในการดำเนินการหากมีคนตายในบ้าน

จึงตัดสินใจอุ้มศพของลูกชายใส่รถเข็นแล้วเข็นมาที่วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านพักเพื่อขอสถานที่ในการเผาศพลูกชาย แต่เมื่อมาถึงวัดทางเจ้าหน้าที่ประจำวัดตกใจเพราะตนไม่ได้แจ้งล่วงหน้า จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เพื่อเข้าไปตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิตดังกล่าวพร้อมกับได้แนะนำให้ตนไปแจ้งการตายที่เทศบาลเมืองยโสธรเพื่อขอใบมรณบัตรตามขั้นตอน

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบสาเหตุการตายแล้วและเห็นว่ามีฐานะยากจนและไม่มีญาติพี่น้อง พันตำรวจเอก ปณิธาน ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร จึงมอบเงินช่วยเหลือในการจัดงานศพจำนวนหนึ่ง พร้อมกับรับเป็นเจ้าภาพในการจัดงานศพให้ โดยได้ประสานกับทางวัดเพื่อขอใช้สถานที่ในการทำพิธีจัดงานศพตามประเพณี

ทางวัดทุ่งสว่างชัยภูมิก็ยินดีที่จะทำพิธีจัดงานศพให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ และกำหนดทำพิธีสวดพระอภิธรรม 1 คืน ก็จะทำพิธีเผาศพในวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่งก็สร้างความดีใจให้แก่ นายสมพร มาลาศรี พ่อของผู้ตายที่จะได้จัดงานศพให้ลูกชายของตน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...