xs
xsm
sm
md
lg

ท่าสองยางอ่วมไม่เลิก! เคลียร์ดินสไลด์ปิดถนนเสร็จ น้ำป่าซัดสะพานขาดอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - ผู้ว่าฯ ตากรุดปลอบขวัญเหยื่อน้ำป่าถล่มแม่ตะวอ-ท่าสองยาง ขณะ จนท.ระดมกำลังช่วยชาวบ้าน-นักเรียนทีซอแม เคลียร์ดินสไลด์เปิดทางเข้าออกหมู่บ้านได้แล้ว แต่เจอสะพานเหล็กข้ามห้วยมะโหนกที่อยู่ใกล้เคียงขาดซ้ำ

วันนี้ (9 ก.ค.) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมนายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ได้ร่วมกันนำหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินหลายส่วนราชการเดินทางเข้าไปสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือชาวบ้านแม่ตะวอ หมู่ที่ 1 อ.ท่าสองยาง ที่ถูกน้ำป่าถล่มหมู่บ้านโดยไม่ทันตั้งตัวเมื่อวานนี้

ล่าสุดพบว่ายังคงมีฝนตกในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนภายในหมู่บ้านแม่ตะวอ หลังน้ำลดพบเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น 8 ต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ซ่อมแซมตั้งเสาไฟฟ้าต้นใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้ในหมู่บ้านมีกระแสไฟฟ้าใช้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กระแสน้ำป่าที่พัดถล่มอย่างรุงแรงเมื่อวานนี้ยังทำให้สะพานอายุกว่า 35 ปี ที่สร้างเชื่อมวัดมงคลคีรีถูกน้ำป่าซัดพังขาดเสียหายใช้การไม่ได้ และยังพบดินในวัดทรุดตัว ทำให้กำแพงวัดพังถล่มเสียหายอย่างหนัก แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดตากได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านแม่ตะวอ ซึ่งส่วนใหญ่ยังขวัญผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในพื้นที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ เตรียมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านได้ทันทีหากเกิดเหตุซ้ำ

ส่วนสถานการณ์ดินโคลนภูเขาถล่มทับเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านทีซอแม หมู่ที่ 8 อ.ท่าสองยาง จนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 300 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังจากหมวดทางหลวง และเจ้าหน้าที่ อบต.-ท้องถิ่นเกิดเหตุ รวมถึงเด็กนักเรียน ชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันฝ่าสายฝนที่ยังตกหนักเข้าตักกองดินโคลน เร่งตัดกิ่งต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มปิดถนนออก โดยใช้เวลานานหลายชั่วโมงจนสามารถเปิดเส้นทางได้แล้ว แต่ต้องติดตั้งป้ายเตือนประชาชนห้ามเข้าใกล้จุดเกิดเหตุอย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงที่จะเกิดดินสไลด์ซ้ำเนื่องจากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าขณะนี้พื้นที่หมู่บ้านแม่สอง หมู่ที่ 7 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง ก็เกิดฝนตกหนักจนเกิดน้ำป่าไหลจากภูเขาเข้ากัดเซาะคอสะพานเหล็กข้ามลำห้วยมะโหนก จนทำให้ตัวสะพานขาดเสียหายทั้งหมดไม่สามารถใช้สัญจรได้ ชาวบ้านเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังคงไหลแรงและเพิ่มระดับจนไม่สามารถเข้าซ่อมสะพานได้

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องส่งทีมงานไปเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมห้ามชาวบ้านเข้าใกล้ตัวสะพานอย่างเด็ดขาดเนื่องจากเกรงจะเกิดอันตราย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...