xs
xsm
sm
md
lg

มีมูลชัดเจน ป.ป.ช.ลุยถกผู้ว่าฯ-ศธจ.เร่งเชือด 4 โรงเรียนดังโคราชฉาว งาบงบฯ อาหารกลางวันเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ป.ป.ช.โคราชลุยถกผู้ว่าฯ-ศึกษาธิการจังหวัดฯ และท้องถิ่น เดินหน้าเชือด 4 โรงเรียนนครราชสีมาชื่อดังฉาวทุจริตงบฯ อาหารกลางวันเด็ก ชี้มีมูลชัดเจน เผย ป.ป.ช.ลงตรวจสอบปุ๊บรุ่งขึ้นอาหารเด็กดีขึ้นทันที ขณะ “บิ๊กตู่” เต้นสั่งตรวจเข้มทั่วประเทศ

วันนี้ (8 ก.ค.) นายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 และรักษาการผู้อำนวยการ ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่งพบมี 4 โรงเรียนส่อทุจริต จึงตั้งคณะไต่สวนเข้าสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อชี้มูลความผิดตามที่มีข่าวเสนอไปแล้ว และล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจกรณีการทุจริตที่ จ.นครราชสีมา พร้อมสั่งให้ตรวจสอบดำเนินการทั่วประเทศว่า ในส่วนของ ป.ป.ช.ขั้นตอนจากนี้ไปจะมีการหารือกับทางจังหวัดนครราชสีมา โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) นครราชสีมา ในการหาแนวทางร่วมกัน
นายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 และรักษาการ ผอ.ป.ป.ช.นครราชสีมา
ส่วนที่มีรายงานว่า 4 โรงเรียนดังกล่าว แบ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ชื่อดังในตัวเมืองนครราชสีมา 2 แห่ง และ โรงเรียนต่างอำเภอ 2 แห่งนั้น ตรงนี้ยังไม่สามารถตอบได้เพราะเรื่องอยู่ระหว่างกระบวนการดำเนินการ แต่เจ้าหน้าที่เราได้ลงไปอยู่ในพื้นที่แล้ว ซึ่งทั้ง 4 แห่งที่ว่ามีการทุจริตชัดเจนแค่ไหนนั้น ตนเรียนว่า มีมูล ที่เราทำงานต่อได้

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทราบเรื่องแล้วนั้น ป.ป.ช.ไม่ต้องรายงานขึ้นไปให้ทราบ เพราะ ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานอิสระ ทำงานโดยอิสระตามกระบวนการการตรวจสอบของเรา ไม่ได้ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี แม้นายกรัฐมนตรีจะไม่สั่งการอะไรเราก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายในส่วนของการทุจริตอยู่แล้ว เพราะเมื่อมีเจ้าหน้าที่ของรัฐประพฤติมิชอบแบบนี้ หรือกรณีมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องและมีภาคเอกชนร่วมด้วยก็ต้องดำเนินการทั้งหมด ซึ่งต้องไปดูรายละเอียดในแต่ละเรื่องอีกที

นายมงคลกล่าวต่อว่า สำหรับความผิดเรื่องการทุจริตงบประมาณโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน คงต้องว่ากันไปตามกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เบื้องต้นจะมีการพบปะพูดคุยเพื่อหาแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างจังหวัดนครราชสีมา กับ ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา เพราะมาตรการตรงนี้ตนมองว่าเป็นมาตรการป้องปราม

สิ่งที่สำคัญ ผู้ปกครอง ประชาชนต้องแจ้งเบาะแสให้ข้อมูลแก่เราด้วย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าของงบประมาณควรติดตามสอบถามหรือไปกำกับสอดส่องดูแลว่าเงินที่ให้ไปได้ประโยชน์เต็มที่หรือไม่ เต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือเปล่า เพียงพอหรือไม่ รวมทั้งผู้ปกครองต้องไปดูว่ามีผลกระทบต่อบุตรหลานของท่านอย่างไร ซึ่งการจะให้ ป.ป.ช.ไปดูแลทุกโรงเรียนซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากคงเป็นไปไม่ได้ อย่างเช่น จ.นครราชสีมามีมากกว่า 1,000 โรงเรียน ฉะนั้นต้องมีคนบอกข้อมูล หากมีการแจ้งเบาะแสเข้ามาเราจะลงไปดำเนินการให้ทันที

“โครงการอาหารกลางวันเป็นเงินอุดหนุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น เทศบาล อบต. จะอุดหนุนเงินไปให้โรงเรียน ฉะนั้นท้องถิ่นเป็นเจ้าของเงินก็ควรเข้าไปดูแลด้วยว่าเงินนี้เขาใช้สมเหตุสมผลหรือไม่ ซึ่งจะเป็นมาตรการป้องปรามการทุจริตอีกทางหนึ่ง เช่นวันนี้พอ ป.ป.ช.ลงไปตรวจสอบปุ๊บเชื่อได้เลยว่าที่ไหนมีปัญหาเรื่องทุจริต วันรุ่งขึ้นอาหารกลางวันเด็กนักเรียนจะดีทันทีทั้งคุณภาพและปริมาณ ซึ่งประโยชน์จะตกที่เด็กทันทีเลย” นายมงคลกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...