xs
xsm
sm
md
lg

หอฯ เชียงรายยกคณะกรุยทางเปิดบินเชื่อมตองจี เอื้อการค้าการลงทุนรัฐฉาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐฉาน/เชียงราย - หอการค้าเชียงรายยกทีมเชื่อมสัมพันธ์รัฐฉาน กรุยทางเปิดบินเชื่อมตองจีหนุนการค้าการลงทุน รมต.รัฐบาลท้องถิ่นพม่ายันพร้อมอ้าแขนรับทุนไทย ลงทุนไม่เกิน 5 ล้านอนุมัติได้ใน 30 วัน ปลอดภาษี 5-7 ปี

นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย หลังนำคณะนักธุรกิจไทยเดินทางไปเมืองตองจี เมืองเอกของรัฐฉาน ประเทศพม่า เพื่อผลักดันให้มีการเปิดเส้นทางการบินระหว่างท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย กับสนามบินเฮโฮ เมืองตองจี พร้อมนักธุรกิจกว่า 40 คน ที่สนใจจะเข้าไปลงทุนในรัฐฉาน ดูงานและพบปะภาครัฐและเอกชนของรัฐฉานเมื่อเร็วๆ นี้

จากการประชุมหารือกับหอการค้าตองจี ทำให้ทราบว่าตองจีต้องการสินค้าอาหารทะเลแช่แข็ง ที่นอนและหมอนจากยางพารา อสังหาริมทรัพย์ ร้านอาหาร ธุรกิจด้านความงาม เทคโนโลยีทางการเกษตร ปุ๋ย โฟมซีเมนต์ ฯลฯ และต้องการโนว์ฮาวด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพราะเห็นว่าไทยมีมาตรฐานสูงกว่า ฯลฯ

คณะฯ ยังได้เดินทางไปดู Taunggyi Business Center หรือศูนย์ธุรกิจตองจี ที่เป็นศูนย์รวมการค้าการลงทุนแหล่งใหญ่ เนื้อที่หลายพันไร่ มีทั้งอาคารพาณิชย์ คอนโดมิเนียม ร้านค้า โกดัง ลานจอดรถบรรทุก ฯลฯ


นายอนุรัตน์กล่าวอีกว่า โอกาสเดียวกันนี้คณะฯ ยังได้ไปศึกษาดูงานที่นิคมอุตสาหกรรม "เอตาย่า" ซึ่งเป็นนิคมอุตสหากรรมหลักของตองจี เป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้า และปัจจุบันเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ได้นำร่องเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานผลิตอาหารสัตว์จากข้าวโพด ร่วมกับกลุ่มทุนจากประเทศญี่ปุ่นตั้งโรงงานผลิตผักปลอดสารพิษอบแห้งเพื่อส่งออกไปยังญี่ปุ่นด้วย

อู ซอ ยุ้น หลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและเศรษฐกิจรัฐฉาน แจ้งต่อคณะนักธุรกิจไทยว่า รัฐบาลกลางพม่าได้อนุมัติงบประมาณพัฒนาสนามบินเฮโฮให้เป็นสนามบินนานาชาติแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการขยายรันเวย์ อาคารที่พักผู้โดยสาร ฯลฯ จะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 1-2 ปีนี้ หากสายการบินจากไทยต้องการบินเชื่อมโยงก่อนก็สามารถทำได้ล่วงหน้าเช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและเศรษฐกิจรัฐฉานแจ้งด้วยว่า มีความยินดีและเชิญชวนนักธุรกิจไทยให้เข้าไปลงทุนในตองจีและรัฐฉาน ซึ่งมีระเบียบปฏิบัติเอื้อต่อการลงทุน ทั้งปลอดภาษี 5-7 ปีแล้วแต่ประเภทธุรกิจ กรณีลงทุนมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านดอลลาร์ รัฐบาลรัฐฉานสามารถอนุมัติโครงการเองได้เลย


ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าฯ เชียงราย กล่าวว่า ล่าสุดทางอู ซอ ยุ้น หลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและเศรษฐกิจรัฐฉาน ได้มอบหมายให้หอการค้าตองจีทำหน้าที่ประสานกับหอฯ เชียงรายเพื่อติดตามการเปิดเส้นทางการบินเชียงราย-ตองจีแล้ว ส่วนด้านการลงทุนนั้น หากนักลงทุนไทยเข้าไปลงทุนมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านดอลลาร์ ทางรัฐฉานสามารถอนุมัติเองได้ภายใน 30 วัน

“สิ่งที่รัฐฉานต้องการมากคือกิจการด้านโรงแรม โรงพยาบาล และนักลงทุนด้านการเกษตรแปรรูป ฯลฯ”

สำหรับการเดินทางจากเชียงราย-ตองจี ปัจจุบันยังคงใช้การเดินทางทางอากาศ จากสนามบินท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย-ตองจี ส่วนเส้นทางบกแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะแม้ถนนอาร์สามบีจากเชียงราย-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง ระยะทางประมาณ 168 กม.จะได้รับการพัฒนาแล้ว แต่ถนนจากเชียงตุง-ตองจี ยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก ต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 2 วัน ทำให้สินค้าไทยส่วนใหญ่ส่งออกไปทางด่านพรมแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนส่งย้อนขึ้นไปทางเมืองมัณฑะเลย์แทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...