xs
xsm
sm
md
lg

13 หมูป่าทำบุญที่วัดดอยเวาครบรอบ 1 ปีการจากไปของ"จ่าแซม"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เชียงราย – เยาวชนหมูป่าทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงได้ร่วมกันทำบุญครบรอบ 1 ปีของการจากไปของ “จ่าแซม”หรือนาวาตรีสมาน กุนันอดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว


วันนี้ (6 ก.ค.) ที่พิพิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูประยุต เจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย และอดีตเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนที่เคยประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ได้ประกอบพิธีทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปถึงนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยเหลือทั้ง 13 คน เหตุเกิดกลางดึกคืนวันที่ 5 ก.ค.คาบเกี่ยวถึงเช้าวันที่ 6 ก.ค.2561
โดยเยาวชนทั้ง 13 คน ได้ทำการทอดผ้าบังสุกุลและร่วมกันถวายเครื่องสังฆทานแด่พระสงฆ์จากนั้นพระครูประยุตได้เทศนาธรรมให้ทั้งหมดได้กระทำตัวให้เป็นคนดีต่อสังคมและสำนึกในบุญคุณของผู้ที่เสียชีวิตเพื่อช่วยเหลือตัวเองออกจากถ้ำหลวงมาได้ โดยเฉพาะจ่าแซมที่ถือเป็นผู้ที่เสียสละถึงขั้นเสียชีวิตไปสร้างความตื้นตันใจและสำนึกในบุญคุณให้แก่ทั้ง 13 คนเป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ พบว่ายังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยือนซึ่งแม้จะเป็นช่วงฤดูฝนและไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวทำให้จำนวนผู้คนลดลงอย่างมากแต่ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องและผู้ที่เข้าไปมักจะไปสักการะรูปปั้นของจ่าแซม ตั้งอยู่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่มีภาพวาดปฏิบัติการดังกล่าว ทั้งหมดสร้างโดยทุนและฝีมือของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายที่ได้นำศิลปินหลายแขนงร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา
สำหรับจ่าแซมเป็นทหารนอกราชการที่ได้ออกจากการเป็นหน่วยชีลและไปทำงานอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กระทั่งเกิดเหตุการณ์เยาวชนทั้ง 13 คนติดอยู่ในถ้ำหลวงจึงได้ขันอาสาร่วมกับเครือข่ายหน่วยชีลและนักประดาน้ำต่างๆ เดินทางไปช่วยเหลือ โดยก่อนเสียชีวิตได้ทำหน้าที่ลำเลียงขวดอ๊อกซิเจนและสนับสนุนภารกิจต่างๆ ตั้งแต่โถงที่ 2-3 ของถ้ำหลวงติดต่อกันหลายวันกระทั่งกลางดึกคืนวันที่ 5 คาบเกี่ยวถึงวันที่ 6 ก.ค.ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติการทำให้อาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินชาวเชียงรายร่วมกันสร้างเป็นรูปปั้นเพื่อเชิดชูคุณงามความดีเอาไว้ที่หน้าถ้ำดังกล่าว.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...