xs
xsm
sm
md
lg

หนุนเกษตรกรเลี้ยงโคเชิงพาณิชย์ กลุ่มสนุกผนึกพลังจัดมหกรรมเนื้อโคขุนลุ่มน้ำโขง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม-ปศุสัตว์กลุ่มจังหวัดสนก ผนึกพลังจัดมหกรรมโคเนื้อโคขุน ลุ่มน้ำโขง หวังยกระดับการผลิตเนื้อโคขันเพื่อส่งออก และพร้อมหนุนอาชีพ เลี้ยง โคขุนเชิงพาณิชย์ ภายในงานโชว์เมนูเด็ด เนื้อโคขุนคุณภาพ

รายงานแจ้งว่า ที่บริเวณลานแคมป์ปิ้ง สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม คำม่วน ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมโคเนื้อโคขุน ลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและยกระดับมาตรฐานคุณภาพโคเนื้อเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม บอกว่าการจัดงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานปศุสัตว์ ร่วมกับ เกษตรกรเลี้ยงโคขุนกลุ่มจังหวัดสนุก นครพนม สกลนคร และ มุกดาหาร เพื่อเป็นการกระตุ้น และส่งเสริมให้เกษตรกร หันมาสนใจประกอบอาชีพ เลี้ยงโคเนื้อ โคขุน อย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการส่งเสริมด้านการตลาด ยกระดับการผลิตเนื้อโคขุน ให้ได้ผลผลิตตรงตามความต้องการของตลาด กลายเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าโคเนื้อที่มีคุณภาพสู่ตลาดภายในประเทศ และกลุ่มประเทศอาเซียน

อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งผลิตโคเนื้อโคขุนของกลุ่มจังหวัดสนุก ให้เป็นที่รู้จักสำหรับบุคคลทั่วไปมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิญชวน ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม กระตุ้นเศรษฐกิจการค้า ในพื้นที่


มหกรรมโคเนื้อโคขุน ลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 กรกฎาคม 2562 ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การจัดนิทรรศการ ให้เกษตรกรได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ให้ความรู้เรื่องการผลิตโคเนื้อโคขุนคุณภาพ นำไปพัฒนาต่อยอดให้มีรายได้มากขึ้น นำสู่ระดับสากลการส่งออก

นอกจากนี้ยังมีสีสัน การประกวดโคเนื้อโคขุนประเภทลูกผสมไทย-บราห์มันเพศผู้ เพศเมีย ประภทลูกผสมพันธุ์ชาร์โรเลส์ เพศผู้เพศเมีย และประเภทโคเนื้อ บราห์มันพันธุ์แท้เพศผู้ เพศเมีย เพื่อเปรียบเทียบจุดเด่น จุดด้อยของแต่ละสายพันธุ์

รวมถึงขั้นตอนการดูแลและวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่ผู้ที่รับชมไปพร้อมกับการให้คะแนนการประกวด ที่ขาดไม่ได้ มีกิจกรรมการแข่งขันกินสะเต๊กเนื้อโคขุนเพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสความอร่อย การประกวดการประกอบอาหารเมนูเนื้อโคขุนกับเมนูอาหารถิ่น

การแข่งขันประกวดวาดภาพเพื่อปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้เกี่ยวกับโคเนื้อและโคขุน รวมถึงการออกบูทถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโคเนื้อและโคขุนของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...