xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ตรวจชายแดนเชียงรายคุมเข้มยาเสพติด พบแก๊งยานรกหันขนผ่านลาวข้ามโขงเข้าไทยเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผบ.ตร.ตระเวนตรวจฐานปฏิบัติการเชียงรายสกัดยาเสพติดทะลัก พบแก๊งยานรกหันขนยาจากแหล่งผลิตติดชายแดนเชียงราย-เชียงใหม่ ผ่าน สปป.ลาว ก่อนลอบลำเลียงข้ามโขงเข้าไทยเพิ่มทั้งภาคเหนือยันอีสาน

วันนี้ (5 ก.ค.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ จ.เชียงราย โดยเข้าตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง ต.แม่จัน อ.แม่จัน ที่เป็นด่านตรวจหลักบนถนนพหลโยธิน ที่เชื่อมอำเภอชายแดนสำคัญกับพื้นที่ชั้นในของประเทศ ซึ่งมีทหารกองกำลังผาเมือง และ ตชด.327 ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง

จากนั้น ผบ.ตร.ยังเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง ( ศปปข.) ส่วนหน้า บริเวณท่าเรือแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน แห่งที่ 1 ที่ก่อตั้งขึ้นหลังเกิดคดีปล้นเรือสินค้าจีน 2 ลำ เมื่อ 5 ต.ค. 54 ทำให้คนเรือจีนเสียชีวิต 13 ศพ ก่อนที่เรือจะลอยลำสู่เขตแดนไทยโดยมียาเสพติดบนเรือเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของ ตชด.บ้านนาโต่ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นชายแดนไทย-พม่าด้วย

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยปัญหายาเสพติดที่มักจะทะลักเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านพื้นที่ชายแดนเป็นจำนวนมาก ซึ่งสังเกตได้จากการตรวจยึดของกลางในพื้นที่ภาคกลางและที่ส่งไปภาคใต้ โดยเมื่อ 3 เดือนก่อนตนได้เดินทางไปหารือกับ ผบ.ตร.ของพม่าก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี เมื่อมาตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ ก็ทราบว่าพื้นที่เชียงรายมีการบูรณาการสกัดกั้นร่วมกันหลายหน่วยเป็นอย่างดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่เชียงราย และเชียงใหม่ยังคงมีความพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง เพราะแหล่งผลิตส่วนใหญ่อยู่ในเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ภาคใต้ ซึ่งอยู่ติดกับทั้ง 2 จังหวัด รวมทั้งมีการตั้งโรงงานผลิตขนาดย่อมล้ำเข้าไปในเขตปกครองของเจ้าหน้าที่พม่าด้วย โดยเฉพาะฝั่งตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่สาย ที่มีกองกำลังขนยาเสพติดเผ่าต่างๆ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับกลุ่มคนขนฝั่งไทย เจ้าหน้าที่ไทยจึงต้องตั้งฐานปฏิบัติการ ด่านตรวจตามช่องทางธรรมชาติ ตลอดจนถนนสายต่างๆ อย่างเข้มงวด

มีรายงานว่าขบวนการค้ายาเสพติดได้หันไปลักลอบขนผ่านเส้นทางในประเทศพม่า ข้ามแม่น้ำโขงไปยัง สปป.ลาว เพื่อขนผ่าน สปป.ลาว ก่อนลักลอบนำเข้าสู่ประเทศไทยทางแม่น้ำโขง ตั้งแต่ภาคเหนือ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือส่งต่อไปยังประเทศที่สาม

ล่าสุดทางตำรวจ สปป.ลาว ประจำด่านตรวจน้ำเกิ่ง เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงกันข้าม อ.เชียงแสน ได้เรียกตรวจรถทะเบียนแขวงเวียงจันทน์ แต่คนขับจอดรถทิ้งแล้วหลบหนีไปได้ เมื่อตรวจค้นในรถพบยาไอซ์น้ำหนักกว่า 600 กิโลกรัมด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...