xs
xsm
sm
md
lg

ดินสไลด์ต่อเนื่องสะพานปั่นริมโขงทรุดเพิ่ม คาดใช้เงินซ่อมกว่า 2 ล้านสร้างใหม่หลังฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากการตรวจสอบพบว่าจุดเชื่อมต่อทางจักรยานหลังพังถล่ม ยังพบว่าจุดเชื่อมต่อที่ยื่นเข้าไปตลิ่งแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นทางซิกแซ็กมีฐานตอม่อด้านหลังทรุดเอียงเพราะดินยังสไลด์ตัวต่อเนื่อง ทำให้ราวกั้นเริ่มเอียงงอยุบตัวลงเห็นได้ชัด และยังพบตอม่อทางลงสถานีเรือตำรวจน้ำ ห่างจากจุดที่ถล่ม 100 เมตร ดินได้สไลด์ชะล้างหน้าดินจนเห็นตอม่อ และมีร่องรอยแตกร้าวของจุดเชื่อมโครงสร้างและคานบางจุดด้วยนายชิดชัยกล่าวว่า จากการสอบถามผู้รับจ้างแจ้งว่าการก่อสร้างเป็นไปตามแบบทุกอย่าง โดยลงเสาเข็มยาว 10 เมตร และมีฐานตอม่อโผล่เหตุดินสไลด์ เนื่องจากวันที่ 2 ก.ค. เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ 05.00 น. วัดปริมาณน้ำฝนได้ 146 มิลลิเมตร จุดพังถล่มเป็นน้ำแห้ง น้ำที่ขึ้นมามีความเร็วในตัว พอเจอดินริมตลิ่งอุ้มน้ำแล้วมีน้ำหนักขึ้นมา ทำให้มีการพังทลายของหน้าดินบริเวณจุดพักชมวิว ที่มีความเสียหายยาว 40-50 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สร้างล้ำไปชิดน้ำโขงมากที่สุด

“การแก้ไข มีผู้เชี่ยวชาญจากกรมโยธาธิการฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว เมื่อวานนี้เกิดการพังทรุดตัว 4 แห่ง วันนี้มีการทรุดพังเป็นแห่งที่ 5 บริเวณตลิ่งสถานีเรือตำรวจน้ำ เนื่องจากฝนตกชะล้างหน้าดินทำให้สไลด์ทรุดตัว ถ้าฝนมาหนักๆ ก็ไม่สบายใจ” นายชิดชัยกล่าว


ขณะที่นายสุมลกล่าวว่า เบื้องต้นพบสาเหตุน่าจะเกิดจากดินอุ้มน้ำ อีกทั้งระดับน้ำแม่น้ำโขงแปรปรวน ทำให้ริมตลิ่งพังทลายลง กรมฯ จะสำรวจในวันพรุ่งนี้ โดยเจาะสภาพดินมาวิเคราะห์หาแนวทางแก้ไข คาดว่า 5 วันจะทราบผล และจะเร่งดำเนินการตามที่ผู้ว่าฯ นครพนมสั่งการมา 5 ข้อ เพื่อสรุปสาเหตุนำเรียนปลัดกรมโยธาธิการฯ และรัฐมนตรีต่อไป เพื่อให้ทาง ผวจ.นครพนม และประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย


ด้านตัวแทนผู้รับจ้างห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล ประยงค์นครพนม กล่าวว่า จุดชมวิวและสะพานทางจักรยานยังไม่มีการส่งมอบงานให้ผู้ว่าจ้างคือกรมโยธาธิการและผังเมือง ก่อนจะทำการแก้ไขรื้อถอน ต้องให้ผู้เชี่ยวจากกรมฯ แนะนำ คาดว่าจะใช้งบรื้อถอนและซ่อมแซมตามแบบมากกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งอาจจะลงมือหลังฤดูฝนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...