xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.ดังนครสวรรค์แจงดรามาห้าม นร.พกน้ำดื่ม ยันมีน้ำดื่มฟรี-แต่ต้องป้องกันเด็กผสมยาแก้ปวดกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - ครูโรงเรียนเอกชนชื่อดังเมืองปากน้ำโพแจงดรามาสั่งห้าม นร.พกน้ำจากที่อื่นเข้า ร.ร.จนถูกกล่าวหาละเมิดสิทธิ ยันมีเครื่องกรอง-ทำน้ำเย็นให้ดื่มฟรีทุกชั้น แต่ห้ามเด็กมัธยมพกกระติก-ขวดน้ำ ป้องกันผสมยาแก้ปวดกินเหมือนน้ำกระท่อม

กรณีที่มีการโพสต์เรื่องราวของโรงเรียนเอกชนใกล้ห้างสรรพสินค้าชื่อดังของ จ.นครสวรรค์ สั่งห้ามนักเรียนในสังกัดพกน้ำจากที่อื่นเข้ามาดื่มในโรงเรียนอย่างเด็ดขาด โดยบังคับต้องซื้อน้ำดื่มภายในโรงเรียนเท่านั้น รวมถึงยังมีการบังคับให้นักเรียนดื่มน้ำเป็นเวลาในช่วงพักเรียน ไม่ให้นำน้ำขึ้นไปดื่มบนห้องเรียน เพื่อความเป็นระเบียบวินัย จนมีการแชร์เผยแพร่ต่อกันอย่างแพร่หลาย พร้อมกับมีการแสดงความเห็นเชิงตั้งคำถามว่า เป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่

วันนี้ (4 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบโรงเรียนที่ถูกกล่าวถึง พบว่าเป็นโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนสายสวรรค์วิถี อ.เมืองนครสวรรค์ และได้รับการเปิดเผยจากอาจารย์คนหนึ่ง ซึ่งขอไม่ให้เอ่ยชื่อตัวเองและชื่อโรงเรียน เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อโรงเรียนในเครือข่ายที่มีอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ

อาจารย์คนดังกล่าว ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ผอ.โรงเรียนฯ ให้นำข้อมูลมาชี้แจงต่อสื่อมวลชน เปิดเผยว่า เรื่องราวที่นำไปโพสต์เป็นกระทู้น่าจะเกิดจากการสื่อสารกันไม่เข้าใจระหว่างโรงเรียนกับนักเรียน แต่ยืนยันว่า ทางโรงเรียนไม่เคยห้ามไม่ให้นักเรียนนำน้ำดื่ม ทั้งที่บรรจุใส่กระติก หรือขวดน้ำดื่มที่ซื้อจากที่อื่นเข้ามาในโรงเรียนตามที่ปรากฏเป็นข่าว

“ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าทางโรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการ Zero Waste School ตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งเป็นโครงการลดการใช้ภาชนะพลาสติก เพื่อควบคุมขยะภายในโรงเรียน จึงได้มีการขอความร่วมมือจากนักเรียนในสังกัดทุกคนร่วมลดการใช้ภาชนะพลาสติก ทั้งถุง รวมถึงขวดน้ำ แต่ก็ไม่เคยมีการสั่งห้ามอย่างเด็ดขาดแต่อย่างใด เพียงแค่ขอความร่วมมือเท่านั้น”

โดยทางโรงเรียนได้มีการแนะนำให้นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 พกกระติกน้ำมาโรงเรียนแทนจะดีกว่าเพื่อช่วยกันลดขยะจากพลาสติก โดยไม่เคยมีการบังคับว่าจะต้องซื้อกระติกน้ำของทางโรงเรียน และไม่เคยบังคับว่าจะต้องซื้อน้ำดื่มกับทางโรงเรียนด้วย

เพราะทุกชั้นเรียนจะมีเครื่องกรอง-เครื่องทำน้ำเย็นไว้บริการนักเรียนตามตึกทุกชั้น เพื่อให้นักเรียนนำกระติกน้ำมารองน้ำเพื่อนำไปดื่มในห้องเรียนได้ แต่ก็ขอเป็นช่วงเวลาที่อาจารย์สอนหมดคาบ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบวินัยให้แก่ตัวนักเรียนเอง เนื่องจากหากดื่มน้ำไปในระหว่างที่อาจารย์สอนจะเป็นมารยาทที่ไม่ดีงาม และอาจทำให้นักเรียนไม่ตั้งใจฟังในระหว่างการเรียนการสอน

อาจารย์รายนี้ยังเผยอีกว่า สิ่งที่มีการตั้งกระทู้เอาไปลงบนโลกออนไลน์จนเกิดกระแสข่าว ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้นักเรียนต้องซื้อน้ำดื่ม-กระติกน้ำของโรงเรียนนั้น ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง จึงตั้งข้อสงสัยว่าการโพสน์แบบนี้น่าจะมาจากเด็กนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียน เข้าใจผิดอะไรบางอย่างมากกว่า

อาจารย์คนเดิมยังย้ำด้วยว่า สาเหตุที่ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนนำกระติกน้ำเข้าไปดื่มภายในห้องเรียนอย่างเด็ดขาดนั้น ที่จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันปัญหายาเสพติดภายในโรงเรียน หลังจากพบว่าขณะนี้ในหมู่เยาวชนนักเรียนทั่วไปมีการนำยาแก้ปวดมาผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ มาดื่มคล้ายกับน้ำกระท่อม ซึ่งสามารถตรวจจับได้ยากมาก หากสังเกตไม่ดีก็จะดูไม่ออกว่าเครื่องดื่มที่พกเข้าห้องเรียนคือเครื่องดื่มผสมยาดังกล่าวด้วยหรือไม่

“เราจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเด็กมีอาการหลับคล้ายคนมึนเมา แต่ก็ไม่พบว่ามีนักเรียนในสังกัดมีพฤติกรรมในเรื่องนี้แต่อย่างใด เพียงแต่ทางโรงเรียนพยายามป้องกันไว้ก่อนเท่านั้น”

เมื่อผู้สื่อข่าวสำรวจดูภายในโรงเรียน พบว่ามีการตั้งเครื่องกรองน้ำและเครื่องทำน้ำเย็นเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง ทั้งรอบตึกอาคารเรียน และบนอาคารเรียนทุกชั้น รวมถึงภายในห้องพยาบาล ก็จะมีน้ำดื่มไว้บริการแก่นักเรียนที่ป่วยและต้องดื่มน้ำบ่อยๆ ด้วย

ส่วนภายในห้องเรียนแต่ละห้อง พบกระติกน้ำของนักเรียนหลากหลายรูปแบบตั้งอยู่ภายในจุดเก็บของแทบทุกห้อง ยกเว้นเพียงห้องเรียนของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมเท่านั้นที่ไม่อนุญาตให้นำกระติกน้ำเข้าไปภายในห้องเรียนอย่างเด็ดขาด แต่นักเรียนทุกคนก็จะมีแก้วส่วนตัวเพื่อนำไปรองน้ำดื่มที่เครื่องทำน้ำเย็นที่ตั้งไว้ในแต่ละชั้น แต่ต้องเป็นช่วงเวลาหลังเลิกเรียนในแต่ละคาบวิชาเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...