xs
xsm
sm
md
lg

สร้างได้ชุ่ยมาก! ทางปั่นจักรยานชมวิวริมโขงนครพนม ทรุดถล่มทั้งที่ยังไม่ถึงวันส่งมอบงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ผวา! เส้นทางเชื่อมปั่นจักรยานและชมวิวริมแม่น้ำโขง ทรุดถล่มทั้งที่ยังไม่ทันได้ส่งมอบงาน เผยเป็นโครงการของโยธาธิการจังหวัดนครพนม งบสร้างกว่า 20 ล้านบาท มี หจก.ประยงค์นครพนมรับเหมาก่อสร้าง ชาวบ้านจวกเละสร้างได้ชุ่ยมาก

วันนี้ (3 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่าได้เกิดฝนตกหนักในแถบจังหวัดริมแม่น้ำโขง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครพนม ส่งผลทำให้จุดชมวิวในเส้นทางเชื่อมจักรยานริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร อ.เมืองฯ จ.นครพนม ทรุดถล่ม เป็นภาพที่เห็นแล้วน่าหวาดเสียวมาก หวั่นว่าจะเป็นอันตรายแก่นักท่องเที่ยวที่เดินชมวิวริมแม่น้ำโขงและนักปั่นจักรยานที่ไปออกกำลังกายช่วงเช้าและช่วงเย็น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดเชื่อมเส้นทางจากเขื่อนแม่น้ำโขง จากปากทางถนนเทศาประดิษฐ์ ยาวไปจนถึงถนนอานัมสถิตย์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมทางจักรยานที่บริเวณหน้าโบสถ์คริสต์นักบุญอันนา ชุมชนหนองแสง โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแผงกั้นและเหล็กมาปิดกั้นไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้าไป หวั่นว่าดินอาจทรุดตัวและถล่มได้ตลอดเวลา


โดยเส้นทางจักรยานและจุดชมวิวดังกล่าวมีป้ายปักไว้ระบุว่า เป็นโครงการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนหอนาฬิกาอินโดจีน CLASSIC CITY จังหวัดนครพนม สถานที่ก่อสร้าง ต.หนองแสง อ.เมืองฯ จ.นครพนม ก่อสร้างทางจักรยานพร้อมทางเดิน ความยาว 482 เมตร มีผู้ว่าจ้างคือห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล ประยงค์นครพนม เริ่มก่อสร้างวันที่ 24 พ.ค. 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 24 ก.ค. 2562 งบประมาณก่อสร้าง 20,649,000 บาท ผู้ควบคุมงาน สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครพนม

จากการตรวจสอบพบว่าเส้นทางจักรยานสายดังกล่าว จุดที่พังถล่มอยู่บริเวณหลังร้านเรือนริมน้ำ-หลังบ้านทรงไทย ห่างจากตลิ่งแม่น้ำโขง 10 เมตร เป็นทางจักรยานความกว้าง 4 เมตร พร้อมทางเดิน บริเวณที่พังถล่มลงมามาเป็นแนวยาว พบเป็นจุดชมวิวปูด้วยแผ่นคอนกรีตที่สร้างยื่นออกไป ความกว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร สูงจากพื้นดิน 4 เมตร เสาตอม่อล้มมระเนระนาดประมาณ 10 ต้น ก่อนที่จะพังถล่มเละเป็นซากกองตลิ่งริมน้ำ

โดยเหตุจุดชมวิวถล่มลงในช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.ของวานนี้ (2 ก.ค.) หลังจากเกิดฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 05.00 น.วันเดียวกัน ส่วนสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้ถล่มครั้งนี้คาดว่าอาจมาจากกระแสน้ำที่ไหลจากริมถนนโดยไม่มีท่อระบายน้ำเชื่อมลงแม่น้ำโขง ดินที่อุ้มน้ำไม่ไหวทำให้ตอม่อเสาสูง 4 เมตร 10 ต้นได้หักลม ก่อนที่จะพังทลายลงในที่สุด

นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นงบประมาณของกรมโยธาธิการ ผู้รับจ้างยังไม่ส่งมอบงาน ล่าสุดได้แจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและนำแผงเหล็กพร้อมราวเหล็กไปปิดกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปในบริเวณที่ก่อสร้างโดยเด็ดขาดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังภาพเหตุการณ์จุดชมวิวถล่ม ได้มีผู้นำภาพมาลงในสื่อออนไลน์ โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บางรายระบุว่าคอนกรีตตอม่อไม่อมเหล็กหัวเข็ม พอดินสไลด์ดันตอม่อทำให้พังทลายลงไม่ได้มาตรฐาน หาความปลอดภัยไม่ได้เลย ดูพังง่ายเกินไป ยังไม่ส่งมอบงานก็พังแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...