xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ลุยตรวจลานธรรมหน้า “พิพิธภัณฑ์ลุงโฮ-พิจิตร” แกะรอยกลุ่มทุนค้าเงินดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - ตำรวจ ทหาร ตม.สนธิกำลังลุยตรวจสอบลานธรรมหน้า “พิพิธภัณฑ์ลุงโฮเมืองพิจิตร” แกะรอยกลุ่มทุนเวียดนาม-ไทยรวมตัวตั้งบริษัทชวนคนลงทุนเงินดิจิทัล ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่

วันนี้ (28 มิ.ย.) พ.ต.ท.คณิศร ติระการ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพิจิตร, พ.ท.ประชิต ศรีวงศ์รักษ์ หัวหน้าฝ่ายยุทธการ กกล.รส.จ.พิจิตร, นายวิมาน สุขขวัญ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ผู้แทนฝ่ายปกครอง ได้บูรณาการกำลังนำเจ้าหน้าที่เกือบ 30 นายเข้าตรวจค้นลานธรรม เลขที่ 88/2 หมู่ 8 ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร

หลังได้รับรายงานว่าลานธรรมดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนพิจิตร-สากเหล็ก ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินห์ บริเวณด้านหน้าเปิดเป็นร้านกาแฟ ด้านหลังเป็นอาคารที่พักลักษณะคล้ายรีสอร์ต ถูกใช้เป็นจุดนัดพบของแก๊งแชร์ลูกโซ่ที่ค้าเงินดิจิทัลแบบที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ หรือเป็นที่ยอมรับของสถาบันการเงินหรือการธนาคารมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562

โดยล่อลวงให้ประชาชนหลงเชื่อนำเงินมาลงทุน และเสนอประโยชน์ตอบแทนสูงถึง 400% และถ้าไปชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุน คนชักชวนก็จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มอีกลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ ซึ่งขณะนี้มีทั้งคนไทยจากทั่วประเทศ ชาวเวียดนามและชาวต่างชาติอีกหลายประเทศ ถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนกันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดมีผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิจิตร แล้ว 8 ราย จึงมีการจัดชุดเฉพาะกิจเข้าปฏิบัติการตรวจค้น

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นยังสถานที่ดังกล่าวก็พบแค่เพียงคนงานเท่านั้น สอบถามก็ได้รับคำตอบเพียงว่า ผู้จัดการร้านกาแฟและที่พักชื่อ “คุณวัฒน์” แต่ขณะนี้ไม่ได้อยู่ที่นี่ ขณะที่ชาวเวียดนามที่เคยพักอาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้จำนวนหลายสิบคนก็กลับไปตั้งแต่เมื่อสองวันที่ผ่านมาแล้ว

พ.ต.ท.คณิศร ติระการ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพิจิตร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ในพิจิตรมีชาวเวียดนามเข้ามาอยู่และพักอาศัยมากถึง 214 คน ส่วนกลุ่มคนที่สงสัยว่ามีพฤติกรรมชักชวนคนร่วมลงทุนเงินดิจิทัลจะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่กำลังสืบค้นข้อมูลอยู่

ส่วนคนไทยที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นประธานบริษัทค้าสกุลเงินดิจิทัล ขณะนี้ล่องหนหายตัวไป ซึ่งตำรวจกำลังติดตามเพื่อขอเชิญตัวมาให้ปากคำถึงการดำเนินธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนมาก ว่าจดทะเบียนดำเนินการอะไรไปบ้าง ทำถูกกฎหมายหรือเปล่า แต่ในตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมหลักฐาน ยังไม่ได้แจ้งข้อหาหรือออกหมายเรียก-หมายจับผู้ใดทั้งสิ้น

ด้านนายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายความมั่นคงของจังหวัดพิจิตรเร่งระดมสืบค้นข้อมูลพฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อใช้ข้อกฎหมายในการดำเนินการ ไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...