xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แหล่งผลิต! แม่สายตั้งขบวนหน้าด่านฯ รณรงค์ต้านยานรก ด้านพม่ายังปราบหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - นอภ.แม่สาย นำตัวแทนทุกภาคส่วนตั้งขบวนต้านยานรกวันยาเสพติดโลก ตั้งแต่หน้าด่านพรมแดนฯ ตรงข้ามท่าขี้เหล็ก ขณะที่ทางการพม่ายังกดดัน-ปราบปรามขบวนการค้ายาใกล้เขตชนกลุ่มน้อยต่อเนื่อง

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ได้เป็นประธานจัดกิจกรรมรวมพลังต่อต้านยาเสพติด อ.แม่สาย เนื่องในวันยาเสพติดโลกประจำปี 2562 ขึ้น ด้วยการนำตัวแทนรัฐ-เอกชน-ภาคประชาชน เยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ เดินขบวนชูป้ายต่อต้านยาเสพติดจากหน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย ตรงข้างด่านฯ ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ไปยังที่ว่าการอำเภอฯ

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ยาเสพติด ทั้งยาบ้า เฮโรอีน ฯลฯ ที่ถือเป็นภัยคุกคามและส่งผลกระทบต่อประเทศ แม้หน่วยงานต่างๆ จะปราบปรามและแก้ไขปัญหามานานก็ยังไม่หมดสิ้น รวมทั้งบางพื้นที่กลับมีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากขึ้นเสียอีก กิจกรรมรณรงค์วันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทุกภาคส่วนได้แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีในการจะร่วมกันยับยั้งยาเสพติดและเอาชนะให้ได้ต่อไป

ด้าน พ.อ.ยอดชาย พวงวรินทร์ เสนาธิการ ศป.ปส.ชน. ก็นำเจ้าหน้าที่จัดกิจกรรมโครงการราษฎร์รัฐร่วมใจปลอดยาเสพติดขึ้นที่สำนักสงฆ์บ้านใหม่สุขสันต์ ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย ท่ามกลางชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่เป้าหมายบนดอยสูงใกล้ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเข้าร่วม ซึ่งเจ้าหน้าที่มีจัดให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้น มอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่โรงเรียน บริการตัดผม นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด ให้คำปรึกษา ฯลฯ พร้อมกับนำนักเรียนร่วมกันเดินรณรงค์ป้องกันยาเสพติดไปตามหมู่บ้านในชนบทและขุนเขา

สำหรับ จ.เชียงราย ถูกระบุโดยหน่วยงานด้านการปราบปรามยาเสพติดมาโดยตลอดว่าเป็นพื้นที่ที่ขบวนการค้ายาเสพติดใช้ลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากแหล่งผลิตในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากอยู่ใกล้แหล่งผลิตใหญ่ของชนกลุ่มน้อยที่ได้รับเอกสิทธิ์ในการปกครองตนเองภายในพม่า ทำให้ขบวนการใช้เป็นช่องทางในการลักลอบโดยไม่ต้องผ่านพื้นที่เขตปกครองอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เมียนมาก็มีการตรวจยึดของกลางอุปกรณ์การผลิต ส่วนประกอบในการผลิตยาเสพติด และยาเสพติด บริเวณรอบนอกเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อยใกล้ชายแดน จ.เชียงราย ได้เป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีรายงานว่ามีชนกลุ่มน้อยบางส่วนที่ค้ายาเสพติดได้วางอาวุธและมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่พม่าแล้วจำนวนหนึ่ง รวมทั้งสามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืนสงคราม ปืนพกสั้น และยาบ้าได้ด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...