xs
xsm
sm
md
lg

ไข้หวัดใหญ่เชียงใหม่ระบาดหนัก ป่วย 6 เดือน พุ่งทะลุ 1.2 หมื่น ตาย 2 ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สสจ.เชียงใหม่เผยสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ยังไม่ครบ 6 เดือน ผู้ป่วยแล้วกว่า 1.2 หมื่นราย ตาย 2 ราย สูงกว่าตลอดทั้งปี 2561 เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง หวังลดความรุนแรงและการสูญเสียวันนี้ (26 มิ.ย. 62) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่และบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับผู้ป่วยของสำนักงานร่วมกันฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำฤดูกาลปี 2562 ของจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเปิดเผยถึงสถานการณ์การของโรคไข้หวัดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า จากข้อมูลของงานระบาดวิทยากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 ถึงล่าสุด 21 มิ.ย. 62 พบมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ทั้งสิ้น 12,414 ราย โดยในจำนวนนี้เสียชีวิต 2 ราย สูงกว่าตลอดทั้งปี 2561 ที่พบผู้ป่วย 10,863 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั้นในบางรายอาจจะพบอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

ดังนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่จึงได้จัดให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ให้กับกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป, เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี, ผู้มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย เบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้เคมีบำบัด, บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป, ผู้พิการทางสมองช่วยเหลือตัวเองไม่ได้, โรคธาลัสซีเมียภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีอาการ และผู้มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม


ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถขอรับบริการฉีดวัคซีนได้ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐ หรือสถานบริการสาธารณสุขที่อยู่ใกล้บ้าน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนวัคซีนที่จัดไว้ให้มีจำกัด ดังนั้น เบื้องต้นจะพิจารณาให้ฉีดกับกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป และเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี เป็นลำดับแรก ขณะที่กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ จะประเมินตามความจำเป็นเร่งด่วนโดยอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เบอร์โทรศัพท์ 0-5321-1048-50 ต่อ 110-112

สำหรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายในครั้งนี้ ผลิตจากเชื้อตาย รวม 3 สายพันธุ์ คือ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 (A H1N1) ชนิดเอ เอช 3 เอ็น 2 (A H3N2) และชนิดบี (B) ซึ่งเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบบ่อยในไทยและทั่วโลก วัคซีนนี้ใช้ได้ผลดีเนื่องจากเชื้อไม่มีปัญหากลายพันธุ์ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคไข้หวัดนกทั้งสายพันธุ์เก่าและใหม่ได้ ดังนั้น ประชาชนยังอาจป่วยเป็นไข้หวัดได้ แต่อาการจะไม่รุนแรง โดยโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่มักระบาดในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว

ส่วนสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ซึ่งอยู่ในน้ำมูก เสมหะของผู้ป่วย ซึ่งแพร่ติดต่อกันได้ง่ายจากการไอ หรือจามรดกัน หรือสัมผัสเชื้อไวรัสในน้ำมูก น้ำลายที่อาจติดมากับมือ ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ ของผู้ป่วย หรืออาจติดจากการหายใจเอาเชื้อไวรัสในฝอยละอองน้ำมูก น้ำลายที่ฟุ้งกระจายในอากาศเข้าสู่ร่างกาย ทางเยื่อบุจมูกและปาก สามารถแพร่สู่คนอื่นได้ในช่วง 3-7 วัน นับตั้งแต่วันเริ่มป่วย ซึ่งส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ร้ายแรง สามารถหายได้เอง

แต่ทั้งนี้หากวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ ต้องรีบรักษาเพื่อป้องกันการแพร่กระจายสู่ผู้อื่น โดยเฉพาะคนในครอบครัว รวมทั้งป้องกันความรุนแรงของโรค พร้อมแนะนำให้สังเกตอาการตนเองและคนรอบข้าง หากมีไข้สูงเกิน 24 ชั่วโมง ให้รีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษา โรคนี้มักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น ปอดบวม หลอดลมอักเสบ ติดเชื้อในกระแสโลหิต จนอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...