xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ ยังคุมเข้มชายแดนลาวและกัมพูชา สกัดโรคระบาดสุกร หวั่นหมู 1.6 แสนตัวติดเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
อุบลราชธานี - ปศุสัตว์เข้มงวดตามพรมแดนประเทศลาว และกัมพูชา 8 จุด ป้องกันนำผลิตภัณฑ์หมูเข้าประเทศ เบื้องต้นส่งชิ้นเนื้อที่ยึดไปตรวจไม่พบเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แต่ยังเฝ้าระวังไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงหมูในอุบลฯ กว่า 1.6 แสนตัวเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ประจำด่านกักกันสัตว์ ประจำด่านพรมแดนสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ยังคงใช้มาตรการเข้มงวดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อป้องกันการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่กำลังระบาดอยู่ในแขวงสาละวัน ประเทศลาว ไม่ให้เล็ดลอดเข้าสู่ประเทศไทยผ่านด้านชายแดนตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.ทุกวัน

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชานี ได้แจ้งเตือนมายังเกษตรกร ผู้ประกอบการ ประชาชนทั่วไปในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เกี่ยวกับการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever : ASF) ในเขตพื้นที่แขวงสาละวัน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ให้ผู้ที่เดินทางไปศึกษาดูงาน หรือไปทำงานในฟาร์มสุกรในประเทศที่เกิดการระบาดและมีความเสี่ยง เมื่อเดินทางกลับเข้าประเทศงดเข้าฟาร์มเลี้ยงสุกรไม่น้อยกว่า 5 วัน พร้อมทั้งให้ปฏิบัติตามหลักความปลอดภัยทางชีวภาพอย่างเคร่งครัด


ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานีมีสุกรขึ้นทะเบียนสัตว์ในพื้นที่ จำนวน 166,499 ตัว จากเกษตรกรผู้เลี้ยงทั้งสิ้น 8,155 ราย โดยจังหวัดอุบลราชธานี มีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังพบการระบาดในประเทศจีนและเวียดนาม ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบัน โดยมีการกวดขันการเคลื่อนย้ายสุกร รวมทั้งซาก และผลิตภัณฑ์ตามจุดผ่านแดนไทย ลาว และกัมพูชา ทั้ง 8 จุด

โดยยึดซากสุกร รวมผลิตภัณฑ์จากสุกร ทั้งแหนมสุกร กุนเชียง ไส้อั่ว ไส้กรอก เนื้อสุกรปรุงสุก และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสุกรอื่นๆ ทั้งหมด 126 ครั้ง รวมเป็นชิ้นส่วน 245 ชิ้น น้ำหนักรวม 162.2 กิโลกรัม และได้ส่งตัวอย่างตรวจหาเชื้อ ASF ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ พร้อมทำลายซากสัตว์ที่ตรวจยึดไว้ด้วยการเผาทั้งหมด และผลการตรวจไม่พบเชื้อ ASF ทุกตัวอย่างที่ส่งตรวจ

จึงขอให้เกษตรกรอย่าตระหนก เพราะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มีการดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น และสามารถนำเนื้อสุกรในประเทศมาบริโภคได้ตามปกติ รวมทั้งโรคระบาดน้ำไม่ระบาดสู่มนุษย์ หากในระยะนี้พบมีสุกรตายในฟาร์มเลี้ยงในจังหวัดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเพื่อความสบายใจของผู้เลี้ยง และเป็นการควบคุมโรคระบาดต่างๆ ไว้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...