xs
xsm
sm
md
lg

เกิดมาไม่เคยพบ! หนอนกระทู้ระบาดหนัก แค่ 2-3 วันทำลายไร่ข้าวโพดพะเยาตายยกแปลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พะเยา - ชาวไร่ข้าวโพดเมืองกว๊านพะเยาครวญหนัก..เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็นหนอนกระทู้ลายจุดสายพันธุ์แอฟริการะบาดกัดกินข้าวโพดทั่วทั้ง 9 อำเภอ เสียหายแล้วเกือบ 90% บอกเผลอแค่ 2-3 วันข้าวโพดตายยกไร่ยกสวน แถมทำลายได้ยากเย็น

ขณะนี้ “หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด” กำลังแพร่ระบาดไปทั่วพื้นที่จังหวัดพะเยาทั้ง 9 อำเภอ รวมถึง อ.งาว จ.ลำปาง ที่อยู่ใกล้เคียง โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดพะเยาระบุว่าจากข้อมูลการปลูกข้าวโพดในฤดูฝน มีอยู่ 123,248 ไร่ ปลูกไปแล้ว 30,328 ไร่ ถูกหนอนกระทู้ทำลายแล้ว 26,986 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 89 ของพื้นที่ปลูก มีการระบาดรุนแรง 25,767 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 95 ระบาดน้อย 1,219 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 5

นายชมงาน เผ่ากันทะ ผญบ.หมู่ 1 ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า พบหนอนกระทู้ระบาดเมื่อประมาณต้นเดือน มิ.ย. 62 ที่ผ่านมานี้เอง เกษตรกรพยายามนำสารเคมีกำจัดศัตรูพืชไปฉีดแล้ว แต่มันไม่ตาย กลับยิ่งระบาดหนักมากยิ่งขึ้น เพราะมันมีวิธีซ่อนตัวด้วยการมุดหัวซุกในกลีบใบ และถ่ายมูลขึ้นมาปิดป้องกันตัวเอง ยาฆ่าแมลงที่ฉีดไปจึงไม่ถูกตัว ซึ่งหนอนมันจะกัดกินใบและลำต้นจากด้านบนลงโคนต้น จากนั้นข้าวโพดจะยืนต้นตาย

ขณะที่นางสมิตรา ปิงยศ เกษตรกร ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาอายุ 52 ปี ทำเกษตรปลูกข้าว ปลูกข้าวโพดมาตลอดชีวิต ไม่เคยเจอหนอนแบบนี้เลย มันระบาดเร็วมาก ข้าวโพดของตน 25 ไร่ เผลอเพียง 2-3 วันตายยกแปลงเลยทีเดียว


นายวรฤทธิ์ ตั๋นเต็ม เกษตรกร อ.ดอกคำใต้ กล่าวว่า หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดตัวนี้เป็นสายพันธุ์แอฟริกา มีความต้านทางสารเคมี ยากที่จะทำลายได้โดยง่าย โดยระบาดเข้ามาในทวีปเอเชียเมื่อปี 61 ช่วงปลายปี 61 ระบาดหนักที่อินเดีย และลามมาที่ประเทศไทย

ทางกรมวิชาการเกษตรแจ้งว่ามีสารเคมีเพียง 6-7 ชนิดเท่านั้นที่สามารถป้องกันได้ แต่ต้องใช้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อชนิด เพราะหนอนตัวนี้ดื้อยาเร็ว การฆ่าให้ตายด้วยสารเคมีลำบากมาก โดยเฉพาะหนอนที่อยู่ในช่วงวงจรชีวิตระดับ 4 คือเป็นดักแด้ หนังเหนียวมาก สารเคมีทำอะไรไม้ได้เลย พอโตเต็มไวจะเป็นผีเสื้อกลางคืน บินได้ไกล 100 กม.ต่อหนึ่งคืน วิธีกำจัดดีที่สุดคือการไถกลบ ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งให้เกษตรกรมาลงทะเบียนไว้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ที่ลงพื้นที่พบปะกับเกษตรกรสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับนายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา เขต 3 กล่าวภายหลังลงแปลงข้าวโพดที่ถูกหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดกัดกินเสียหายว่า ข้าวโพดที่เสียหายนอกจากในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ทุกตำบลแล้ว ยังพบระบาดในพื้นที่ อ.ปง อ.เชียงม่วน อ.ภูกามยาว ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวโพดแหล่งใหญ่ของพะเยา เช่นเดียวกับ อ.ดอกคำใต้ ขณะนี้ทราบว่าระบาดไปทั้ง 9 อำเภอแล้ว

ซึ่งพะเยามีพื้นที่ปลูกข้าวโพดกว่า 200,000 ไร่ แต่ขณะนี้ทั้ง อ.ดอกคำใต้ อ.ปง และ อ.เชียงม่วน มีไร่ข้าวโพดเสียหายจากหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดสายพันธุ์แอฟริกาไปแล้วเกือบ 30,000 ไร่ เบื้องต้นตนจึงได้ประสานทางเกษตรจังหวัดพะเยารีบประชุมคณะกรรมการให้การช่วยเหลือ และส่งต่อให้ผู้ว่าฯ พะเยา ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย (ศัตรูพืชระบาด) ส่วนตนก็จะเร่งประสานกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงการคลัง เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขามาลงทุนปลูกข้าวโพดแล้วได้รับความเสียหายต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...