xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุดสูงเนิน! ผุด “ท่าเรือบก” โคราช 7.7 พันล้าน ทุนท้องถิ่นส่วนกลางรุมตอมร่วมทุนรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนคราชสีมา - สนข.ปักหมุดผุด “ท่าเรือบก” โคราช 7.7 พันล้าน เผยเป็น 1 ใน 4 แห่งของประเทศมีศักยภาพสูง ชี้กุดจิก อ.สูงเนิน พร้อมสุดพื้นที่ 1,800 ไร่ เริ่มสร้างปี 65-68 ด้านผู้ว่าฯ เร่งเตรียมเมืองรับ เผยกลุ่มทุนรุมตอมร่วมทุนรัฐแบบ PPP

วันนี้ (25 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือบก (Dry Port) ที่จังหวัดนครราชสีมา ภายหลังสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้นำเสนอผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์โครงการศึกษาจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาท่าเรือบก (Dry Port) เพื่อนำไปสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาค โดยเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบบริหารจัดการขนส่งสินค้าและบริการของประเทศ (กบส.) เพื่อรอรัฐบาลชุดใหม่อนุมัติ โดยผลการศึกษาดังกล่าวได้คัดเลือกพื้นที่เหมาะสมพัฒนาเป็นท่าเรือบก 4 แห่ง วงเงินลงทุนรวม 27,490 ล้านบาท หนึ่งในนั้นมีจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งกำหนดที่ตั้งที่ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน พื้นที่ 1,800 ไร่ วงเงิน 7,740 ล้านบาท เริ่มสร้างปี 2565 เปิดบริการปี 2568 คาดมีปริมาณสินค้า 287,400 TEUs นั้น


ล่าสุด นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่จังหวัดนครราชสีมาเป็น 1 ใน 4 แห่งที่ สนข.ให้ความสำคัญและมองเห็นถึงศักยภาพของพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทุกด้าน โดยบริษัทที่ปรึกษาการจัดตั้งโครงการท่าเรือบก (Dry Port) ได้นำเสนอข้อมูลความเหมาะสมพื้นที่ดำเนินโครงการฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา ในรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ public private partnership (PPP) และร่าง TOR หรือข้อกำหนดของผู้ว่าจ้าง โดยรัฐลงทุนที่ดิน เอกชนลงทุนสิ่งปลูกและผลตอบแทนที่เหมาะสม หากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลชุดใหม่เห็นชอบตามที่ สนข.เสนอคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ทันทีเพื่อเปิดให้บริการในปี 2568

จากข้อมูลที่ศึกษา จ.นครราชสีมาได้กำหนดพื้นที่ก่อสร้างไว้ 2 จุด คือที่ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน และที่บ้านหนองน้ำขุ่น ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว ซึ่งต้องนำมาเปรียบเทียบความเหมาะสมจุดศูนย์กลางในการขนถ่ายสินค้า ค่าใช้จ่ายทั่วไปและลักษณะกายภาพของพื้นที่ฯ ขนาดเริ่มต้น 600 ไร่ เป็นองค์ประกอบสำคัญ รวมทั้งสามารถขยายพื้นที่ถึง 1,200 ไร่ ใช้งบลงทุน 3-7 พันล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 จุดมีพื้นที่เพียงพอ แต่ต้องศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า จ.นครราชสีมามีโครงสร้างพื้นฐานและโครงข่ายคมนาคมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ เชื่อมโยงอีสานตอนบน-กลาง ทางหลวงหมายเลข 24 เชื่อมโยงอีสานตอนใต้ ทางหลวงหมายเลข 226 เชื่อมโยงอีสานตอนใต้ และทางหลวงหมายเลข 304 เชื่อมโยงจังหวัดภาคตะวันออก ในอนาคตอันใกล้จะมีทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 บางปะอิน-นครราชสีมา และการขยายทางหลวง 304 ช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัย


ส่วนทางราง ปัจจุบันมีเส้นทางรถไฟเชื่อมโยงอีสานตอนบน จ.หนองคาย และอีสานตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ในอนาคตมีโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น และชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ความเหมาะสมด้านโลจิสติกส์ จ.นครราชสีมา มีจำนวนโรงงานอุตสาหกรรม 7,513 แห่ง มูลค่าการส่งออกในหมวดสินค้าเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า ยานยนต์และส่วนประกอบ พลาสติกและยาง โดยมีผลผลิตมวลรวม 264,964 ล้านบาท และปริมาณการบรรทุกทางรางกว่า 16.6 ล้านบาทต่อปี มีตู้คอนเทนเนอร์ปีละกว่า 2 แสนตู้

ทั้งนี้ ล่าสุดทางจังหวัดฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ดำเนินกิจกรรมการจัดนิทรรศการความก้าวหน้าแผนพัฒนาการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมและการประชุมเชิงวิชาการ เวทีเสวนาเสริมสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองแห่งท่าเรือบก (Dry Port) จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้หัวข้อ “โอกาสพัฒนาระบบโลจิสติกส์กับการพัฒนาเมืองโคราช และบทบาทของท่าเรือบกกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงพื้นที่” ที่หอประชุมวทัญญู ณ ถลาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน นครราชสีมา มีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและบุคลากรทางการศึกษา นักศึกษา รวมทั้งประชาชนกว่า 500 คน รับฟังการชี้แจงความสำคัญของท่าเรือบก

ขณะที่ นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มนักธุรกิจท้องถิ่นและส่วนกลางให้ความสนใจมาร่วมลงทุนหลายราย อยู่ระหว่างพิจารณา PPP ซึ่งยังไม่เคยมีการลงทุนรูปแบบนี้ในประเทศไทย ท่าเรือบกมีความจำเป็นต่อโคราช เนื่องจากในพื้นที่ภาคอีสานมีการส่งออก นำเข้าสินค้าทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา-ชัยภูมิ-บุรีรัมย์-สุรินทร์) มีปริมาณเฉลี่ยการขนส่งออกสินค้าภาคเกษตรมากกว่า 40% จ.นครราชสีมามีศักยภาพเป็นศูนย์กลางเครือข่ายคมนาคมของภาคอีสาน

“หากท่าเรือบกสามารถจัดตั้งได้ที่โคราช ในอนาคตจะช่วยให้พื้นที่มีความเจริญด้านเศรษฐกิจ เกิดการลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรมและจ้างแรงงานเพิ่มขึ้น มีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกมากอย่างแน่นอน” นายหัสดินกล่าวในตอนท้าย


นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...