xs
xsm
sm
md
lg

ไข้เลือดออกยังน่าห่วง ชาวนครพนมตายแล้ว 1 ขณะยอดคนป่วยเกือบ 200 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ไข้เลือดออกระบาดหนัก ชาวนครพนมตายแล้ว 1 ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยสูงถึง 185 รายทั้งที่ปีกลายป่วยแค่ 85 ราย ด้าน สสจ.ระดมทุกภาคส่วนลงพื้นที่พ่นหมอกควัน ตอกย้ำชาวบ้านร่วมกำจัดลูกน้ำยุงลาย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับมีฝนตกชุก เอื้อต่อการขยายพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ส่งผลให้โรคไข้เลือดออกระบาดมากขึ้น จากการตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมพบว่าตั้งแต่ต้นปี เดือนมกราคม 2562 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกระบาดในพื้นที่ 12 อำเภอ รวมแล้ว 185 ราย คิดเป็นอัตราการป่วยประมาณ 26 ต่อประชากรแสนคน เพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยจากสถิติในปี 2561 มีผู้ป่วยแค่ 85 ราย

ที่น่าตกใจไปมากกว่านั้น ล่าสุดมีผู้ป่วยในพื้นที่ จ.นครพนมเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกแล้ว 1 ราย เป็นชาย อายุ 18 ปี ชาว ต.คำเตย อ.เมืองนครพนม สำหรับผู้ป่วยไข้เลือดออกส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 5-19 ปี พบผู้ป่วยมากสุดที่ อ.ธาตุพนม รองลงมาคือ อ.เรณูนคร และ อ.ท่าอุเทน และนับเป็นจังหวัดอันดับที่ 7 จากทั้งหมด 13 จังหวัดภาคอีสาน ในพื้นที่เครือข่ายบริการสุขภาพเขต 8

งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ประสานงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกอำเภอ รวม 12 อำเภอ ประสานหน่วยงานในสังกัด รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่เชิงรุก ตรวจสอบป้องกัน ระดม อุปกรณ์ลงพื้นที่ฉีดพ่นหมอกควัน กำจัดภาชนะที่มีน้ำขังต้นเหตุของแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และแจกจ่ายทรายอะเบทตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ

นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับโรคไข้เลือดออกถือว่าอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง และเป็นโรคที่ต้องสร้างความร่วมมือทุกภาคส่วนในการดูแลป้องกันการแพร่ระบาด โดยพื้นที่ จ.นครพนมพบว่ามีผู้ป่วยมากขึ้นต่อเนื่อง จึงขอฝากเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน นอนกางมุ้ง ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย หากพบว่าบุตรหลานป่วย มีไข้ขึ้นไม่ลด คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หน้าแดง ให้รีบพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน การรักษาต้องรักษาแบบประคองตามอาการจนกว่าผู้ป่วยจะฟื้นตัว และหายจากอาการป่วย หากไข้ไม่ลดให้พบแพทย์เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...