xs
xsm
sm
md
lg

หอฯ เชียงรายยกคณะตระเวนรัฐฉาน-สปป.ลาว ปูทางเชื่อมเศรษฐกิจชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ทีมผู้นำหอฯ เชียงรายชุดใหม่ ตระเวนหารือรัฐ-เอกชน ทั้งพม่า-สปป.ลาว ปูทางพัฒนาการค้า-การลงทุนผ่านชายแดน เผยพม่าเร่งขยายเส้นทางการค้าตองจี-แม่ฮ่องสอน พร้อมรอเปิดด่านเชื่อมกิ่วผาวอก-เชียงใหม่เต็มที่

หลังนายอนุรัตน์ อินทร ได้รับเลือกตั้งให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย รอบที่สอง ล่าสุดได้ร่วมกับนายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับประเทศไทย, นายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ และที่ปรึกษาหอการค้าฯ เชียงราย ตระเวนพบปะกับตัวแทนรัฐและเอกชนประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆ นี้ได้ยกคณะเข้าหารือกับสภาการค้า-อุตสาหกรรมแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้าม อ.เชียงของ จ.เชียงราย และวันที่ 25-28 มิ.ย.นี้ นายอนุรัตน์ และ น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย ยังนำคณะฯ เดินทางไปหารือแนวทางร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและโลจิสติกส์ระหว่างเชียงราย-รัฐฉาน ออกเดินทางจากสนามบินท่าขี้เหล็ก-สนามบินแฮโฮ เมืองตองจี เมืองหลักของรัฐฉานและเป็นศูนย์กลางการค้ารัฐฉานตอนเหนือที่มีเส้นทางการค้าเชื่อม สป.จีน ผ่านด่านฯ มูเซ-รุ่ยลี่ เพื่อพบปะหารือกับหอการค้าตองจี

นอกจากนี้ คณะฯ ยังมีกำหนดศึกษาดูงานตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะถนนสายเศรษฐกิจตองจี-เชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก-เมืองตุน-เมืองสาด การเชื่อมโยงไปยังชายแดนด้านอื่นๆ ของไทย เช่น อ.แม่สอด จ.ตาก จ.แม่ฮ่องสอน ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าการค้ามหาศาลและสินค้ามีความหลากหลาย

ในโอกาสเดียวกัน คณะหอการค้าเชียงรายยังมีกำหนดเข้าพบคณะรัฐมนตรีรัฐฉาน และเข้าศึกษาดูงานนิคมอุตสาหกรรมเอตายา โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำลอยก่อ โรงงานผลิตอาหารสัตวจ์ากข้าวโพด โรงงานผลิตผักปลอดสารพิษอบแห้ง ฯลฯ ซึ่งเป็นการลงทุนจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะไทย ญี่ปุ่น ฯลฯ จากนั้นเดินทางไปดูงานทะเลสาบอินเล ที่มีการใช้ประโยชน์จากทะเลสาบอย่างหลากหลายทั้งด้านการประมง เกษตรบนน้ำ การท่องเที่ยว ฯลฯ

นายอนุรัตน์กล่าวว่า การเดินทางไปพบปะกับประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงถือเป็นการประสานงาน และแสวงหาความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนร่วมกันด้วย

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า รัฐฉานถือเป็นตลาดใหญ่ของไทย มีจุดผ่านแดนถาวรติดกับไทยเพียงจุดเดียวคือด่านฯ ท่าขี้เหล็ก ที่ติดต่อกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะมีการประสานความร่วมมือกัน

ล่าสุดทราบว่าทางรัฐฉานก็มีการศึกษาแนวทางขยายช่องทางการค้า ระหว่างเมืองตองจี-บ้านนามน เพื่อเชื่อมกับจุดผ่อนปรนห้วยผึ้ง จ.แม่ฮ่องสอน ที่ถือว่าอยู่ใกล้กับเมืองตองจีมากที่สุดด้วย ในขณะเดียวกัน ทางภาคเอกชนในพม่าก็มีความต้องการที่จะให้เปิดด่านเชื่อมกับด่านกิ่วผาวอก บ้านอรุโณทัย จ.เชียงใหม่ ด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...