xs
xsm
sm
md
lg

กรมชลฯ ยันเขตชลประทานมีน้ำใช้แน่แม้ฝนน้อย ระบุ “เขื่อนอุบลรัตน์-ลำปาว” มีน้ำเข้าทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - อธิบดีกรมชลฯ ยืนยันพื้นที่ชลประทานมีน้ำใช้แน่แม้ฝนน้อย ขณะที่ “บางระกำ-ลุ่มเจ้าพระยา ฯลฯ” พร้อมรับมือป้องอุทกภัยเต็มที่

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงมาตรการการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทานระหว่างลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่อุทัยธานี ว่า กรมชลฯ เตรียมพร้อมบริหารจัดการน้ำทั้งเรื่องภัยแล้ง และอุทกภัยแล้ว ซึ่งปีนี้แล้งมาตั้งแต่ช่วงฤดูแล้ง

แต่กรมชลฯ ได้พิจารณาแผนไว้ตั้งแต่ปลายฤดูฝนปีที่แล้ว คือประมาณเดือนตุลาคม ว่าช่วงฤดูแล้ง 6 เดือน ตั้งแต่ 1 พ.ย. 61-30 เม.ย. 62 เราจะจัดสรรจัดการน้ำอย่างไร ข้อที่สำคัญคือ ได้สำรองน้ำส่วนหนึ่งที่อยู่ในเขื่อนต่างๆ ไว้ใช้ช่วงพฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม หากว่าฝนตกช้า ฝนทิ้งช่วง หรือฝนมาแต่ตกน้อย ก็ยังมีน้ำในเขื่อน พื้นที่เขตชลประทานมีน้ำใช้แน่นอนในช่วง 3 เดือนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางกรมอุตุนิยมวิทยาก็ได้ประกาศว่า ระหว่างวันที่ 20 พ.ค.ไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว จะเห็นว่ามีฝนตกหลายพื้นที่ 6-7 วันนี้ ภาคอีสานมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ เข้าเขื่อนลำปาวทุกวัน การวางแผนก็วางแผนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่พอเข้าฤดูฝนทำเพิ่ม คือ แผนการบริหารจัดการน้ำ ด้วยการบริหารน้ำในเขื่อน แม่น้ำ ลำน้ำ บริหารน้ำในพื้นที่ทำการเกษตร

เช่น เขื่อนต่างๆ จะมีเกณฑ์ปฏิบัติงานที่จะควบคุมน้ำในเขื่อน เดิมเคยใช้มาตั้งแต่ปี 55 เราใช้บนพื้นฐานของน้ำมาก จึงระบายน้ำเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บน้ำให้มากๆ แต่ 5 ปีย้อนหลังมานี้ฝนตกน้อยต่อเนื่องกันมาหลายปี ทำให้น้ำที่เก็บกักในเขื่อนมีไม่มากเท่าที่ควร จึงมีการปรับเกรณฑ์การควบคุมใหม่

การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่การเกษตร ที่ลุ่มเจ้าพระยา บางระกำ ก็มี 12 ทุ่งที่อยู่ด้านท้ายเขื่อน ตอนนี้ปลูกเต็มเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนการบริหารจัดการน้ำในลำน้ำ ก็ไปทำการกำจัดผักตบชวา วัชพืช บานระบายควบคุมต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ อันนี้เป็นเรื่องของการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนแม่น้ำ ลำน้ำ ในพื้นที่ชลประทาน

อีกแผนหนึ่งคือ แผนการป้องกันบรรเทาอุทกภัย ก็มีการคาดการณ์จากศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะของกรมชลฯ ตอนนี้มีที่สำนักชลประทานทุกจังหวัด เชื่อมโยงข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์สภาพดินฟ้าอากาศ และการบริหารจัดการ สิ่งสำคัญตอนนี้ที่มีผลลัพธ์ชัดเจนจับต้องได้ คือมีการคาดการณ์ในแต่ละเดือน เช่น กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม จะมีพื้นที่ไหนสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย ให้ชี้เป้าและแจ้งไปทางจังหวัด แจ้งไปทางชลประทานที่อยู่ในพื้นที่เพื่อที่จะได้รับมือ

นอกเหนือจากนั้น ทางกรมชลประทานได้เตรียมเครื่องสูบน้ำไว้มากถึง 1,935 เครื่อง กระจายไปสู่จุดที่มันมีความเสี่ยงที่จะเกิดพื้นที่น้ำท่วม เครื่องผลักดันน้ำ รถขุด เครื่องมือต่างๆ ซึ่งกระจายไปแล้ว โดยสิ้นเดือนกรกฎาคมจะอยู่บริเวณภาคตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง ตอนกลาง และจะมีโอกาสเข้ามาถึงภาคกลางด้วย, กันยายน จะชัดเจนที่ภาคอีสานตอนล่าง เข้ามาสู่พื้นที่ภาคกลาง พอเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมก็ลงสู่ภาคใต้ เป็นต้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...