xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์สลด! พระบุรีรัมย์เปิดวิทยุฟังธรรม มือจับเสาอากาศหมุนหาคลื่นไฟรั่วช็อตมรณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - อุทาหรณ์! พระวัย 57 ปี วัดทุ่งสว่าง จ.บุรีรัมย์ เปิดวิทยุทรานซิสเตอร์ซื้อจากพ่อค้ารถเร่ฟังธรรมะ สัญญาณไม่ชัดใช้มือจับเสาอากาศหมุนหาคลื่นไฟรั่วช็อตมือไหม้เกรียมมรณภาพ คาดวิทยุไม่ได้มาตรฐาน เตือนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามีคุณภาพ

วันนี้ (24 มิ.ย.) บรรยากาศที่วัดทุ่งสว่าง ม.7 ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ได้มีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระกวง กิตติปาโร อายุ 57 ปี พระลูกวัดทุ่งสว่าง ที่มรณภาพจากอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อตขณะเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์ฟังธรรมะอยู่บริเวณหน้ากุฏิเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (22 มิ.ย.) ถือเป็นเหตุสลดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยภายในงานได้มีพระภิกษุสงฆ์และญาติโยมที่ทราบข่าวมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น


จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบร่างพระกวงนอนมรณภาพอยู่บนพื้นดิน ในสภาพนอนมือทั้งสองข้างกำเสาวิทยุทรานซิสเตอร์เอาไว้แน่น นิ้วมือข้างขวามีรอยไหม้เกรียมทั้ง 5 นิ้ว และพบวิทยุที่ยังเสียบปลั๊กคาไว้ตั้งอยู่ข้างศพด้วย ทั้งนี้ยังมีเปลญวนผูกกับเสาใกล้กับร่างพระกวง รองเท้าแตะถูกถอดทิ้งไว้ และมีพัดลมเสียบปลั๊กอยู่หันไปทางเปลญวนด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้ารั่วบริเวณเสาอากาศวิทยุที่พระใช้มือจับพอดีจึงถูกไฟดูดมรณภาพดังกล่าว ซึ่งทางญาติของพระกวงไม่ได้ติดใจสาเหตุการมรณภาพแต่อย่างใด

จากการสอบถาม นายเพียน ภาคเดียว อายุ 51 ปี น้องชายของพระกวง เล่าว่า ปกติจะเห็นพระกวงชอบเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์เพื่อฟังธรรมะ และฟังข่าวจากวิทยุเป็นประจำ ซึ่งเวลาเปิดจะเสียบปลั๊กไม่ได้ใช้ถ่านเพราะถ่านจะใช้ได้แค่แป๊บเดียว และเวลาเปิดหากสัญญาณวิทยุไม่ดีจะใช้มือหมุนเสาอากาศหาคลื่นอยู่บ่อยๆ ส่วนวิทยุเครื่องดังกล่าวตนไม่ทราบว่าพระกวงซื้อมาจากที่ไหน และไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุสลดแบบนี้กับพระกวง แต่ครอบครัวไม่ได้ติดใจสาเหตุการมรณภาพเพราะคิดว่าเป็นอุบัติเหตุจากไฟฟ้ารั่ว

ด้าน นายศิวกร คำเปล่ง ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งสว่าง เล่าว่า หลังมีพระภายในวัดไปบอกว่าพระกวงถูกไฟดูดนอนแน่นิ่งอยู่บริเวณพื้นดินหน้ากุฏิรีบเดินทางมาดูทันที แต่เมื่อมาถึงก็พบพระกวงมรณภาพแล้ว ในสภาพที่มือทั้งสองข้างกำเสาอากาศวิทยุทรานซิสเตอร์โดยมือข้างขวาถูกไฟช็อตจนไหม้เกรียม จึงรีบไปดึงปลั๊กไฟออก และโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ คาดว่าก่อนเกิดเหตุพระกวงน่าจะมาเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์ฟังโดยเสียบต่อปลั๊กสามตามาจากบนกุฏิ แต่คลื่นวิทยุอาจจะไม่ชัดเจน พระกวงจึงใช้มือจับเสาอากาศเพื่อหมุนหาคลื่นแล้วอาจเกิดไฟฟ้ารั่วช็อตพระกวงแต่ไม่มีใครเห็น จึงดิ้นทุรนทุรายและมรณภาพในที่สุด

ส่วนวิทยุเครื่องต้นเหตุคาดว่าพระกวงน่าจะซื้อจากพ่อค้ารถเร่ที่ขับตระเวนมาขายตามหมู่บ้าน ซึ่งจะขายในราคาถูกกว่าร้านค้าทั่วไป แต่อาจจะไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร จนทำให้เกิดไฟรั่วและช็อตพระกวงจนมรณภาพ หลังเกิดเหตุดังกล่าวได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังในการใช้เครื่องไฟฟ้า หากเสียบปลั๊กไว้ก็ไม่ควรไปสัมผัส และควรตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอด้วย ที่สำคัญ ควรจะเลือกซื้อเครื่องไฟฟ้าจากร้านที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ถือเป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ใช้เครื่องไฟฟ้าได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...