xs
xsm
sm
md
lg

คชท.พร้อมเครือข่ายออกแถลงการณ์ จี้สื่อยุติตีข่าวเหมารวมชาติพันธุ์ทำแตกแยก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ Tai Culture Chiangmai
เชียงใหม่ - ภาคีกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้ง คชท.ร่วมกับเครือข่าย ออกแถลงการณ์เรียกร้องสื่อยุติเสนอข่าวเหมารวม หลังสำนักข่าวพาดหัวไทใหญ่ไล่ทำร้ายวัยรุ่นกลางเมืองเชียงใหม่ดับ 2 ราย บอกหากมีอีกพร้อมงัดข้อตกลงระหว่างประเทศดำเนินการและยื่นฟ้อง

วันนี้ (21 มิ.ย.) เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คชท.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เช่น สมาคมการศึกษาและวัฒนธรรมไทใหญ่ (สศวท.) และมูลนิธิภูมิปัญญาชาติพันธุ์ ได้เผยแพร่แถลงการณ์เรื่อง“ยุติการนำเสนอข่าวเหมารวม หยุดสร้างความแตกแยกในสังคม” ได้รวมตัวกันที่สำนักงานสมาคมศูนย์รวมการศึกษาและวัฒนธรรมชาวไทยภูเขาในประเทศไทย ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จเชียงใหม่ เพื่อร่วมแถลงการณ์เรียกร้องสื่อมวลชนไทยเสนอข่าวโดยไม่มีอคติทางชาติพันธุ์ กรณีวัยรุ่นทำร้ายร่างกายกันจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย กลางเมืองเชียงใหม่

นายแสงเมือง มังกร หัวหน้าสถานีวิทยุ MAP Radio ได้อ่านแถลงการณ์ มีใจความว่า จากกรณีที่มีสื่อมวลชนหลายสำนักรายงานข่าวเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นไล่ทำร้ายร่างกายกันในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยมีสื่อมวลชนบางสำนักพาดหัวข่าวระบุว่ากลุ่มไทใหญ่ไล่ทำร้ายกลุ่มวัยรุ่นไทย ทำให้ประชาชนจำนวนมากแสดงความคิดเห็นในลักษณะเกลียดชังต่อชาติพันธุ์ไทใหญ่ และมีการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงมากมาย รายงานข่าวเช่นนี้สร้างความกังวลใจอย่างยิ่งแก่พี่น้องชาติพันธุ์ไทใหญ่ และเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย เนื่องจากเป็นการเสนอข่าวในลักษณะเหมารวม เลือกปฏิบัติ สะท้อนให้เห็นถึงความตกต่ำทางจรรยาบรรณของสื่อมวลชนบางคนและบางสำนักที่เน้นการแข่งขันโดยที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

คชท.รู้สึกเสียใจต่อความสูญเสียของครอบครัว และไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกระบวน การยุติธรรมของประเทศไทยอย่างเป็นธรรม

สำหรับการเสนอข่าวในอนาคต คชท.ร่วมกับ สศวท.ขอเรียกร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวด้วยความระมัดระวัง ปราศจากอคติทางชาติพันธุ์ และหากพบว่าไม่มีการปรับปรุงลักษณะการนำเสนอข่าวแบบเหมารวม คชท.และสมาคมฯ อาจทบทวนมาตรการขอความร่วมมือ ใช้กระบวนการฟ้องร้องตามกฎหมายแห่งราชอาณาจักรไทย และข้อตกลงระหว่างประเทศ เช่น อนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในทุกรูปแบบ (Convention on the Elimination of All Forms of Racial Discrimination : CERD) ที่รัฐบาลไทยร่วมลงนามเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2546 ด้วย

ทั้งนี้ คชท.และ สศวท.พร้อมให้ความร่วมมมือในการให้ข้อมูล และจะติดตามการนำเสนอข่าวของท่านอย่างใกล้ชิดต่อไป

ภายหลังอ่านแถลงการณ์จบ ตัวแทนภาคีเครือข่ายได้เดินทางไปยังสมาคมสื่อมวลชนภาคเหนือ สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ ต.เจ็ดยอด อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อยื่นเอกสารแถลงการณ์นี้อย่างเป็นทางการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...