xs
xsm
sm
md
lg

เป็นไปได้!? พบ “บ่อบำบัดหนองอีเฒ่า 500 ล้าน” เมืองสองแคว สร้างมา 20 ปีใช้ไฟฟ้าไปแค่ 116 หน่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ตามพิสูจน์ “บ่อบำบัดน้ำเสียหนองอีเฒ่า-พิษณุโลก” มูลค่ารวมกว่า 500 ล้าน สร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน จนถึงวันนี้ใช้ไฟไปเพียง 116 หน่วย ขณะที่น้ำเสียเขตตัวเมืองสองแควยังไหลผ่าน 23 ท่อลงน้ำน่าน จนคุณภาพน้ำต่ำ

หลังจากนายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะฯ เข้าตรวจสอบสถานีสูบน้ำและสถานีบำบัดน้ำเสีย เทศบาลนครพิษณุโลก (หนองอีเฒ่า) ตามดู PUMP STATION (PS) ทั้ง 6 จุด และพบว่าทุกสถานีไม่สามารถใช้งานได้ โดยเจ้าหน้าที่กองสุขาภิบาล ทน.พิษณุโลก ชี้แจ้งว่าปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถเดินระบบบำบัดน้ำเสียได้เกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าเสีย อยู่ระหว่างรอให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ เข้ามาแก้ไข

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2541 จังหวัดพิษณุโลกมีนโยบายย้ายเรือนแพสองฝั่งน่านที่เคยเป็นอัตลักษณ์ของเมืองขึ้นบกไปอยู่พื้นที่จัดสรรให้เช่าเขตบ้านคลองโคกช้าง หมู่ที่ 10 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก โดยอ้างว่าชาวแพทำให้สิ่งแวดล้อมน้ำน่านเสียหาย

จากนั้นก็มีงบจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ ยุคนายยิ่งพันธุ์ มนะสิการ เป็นรัฐมนตรี เพื่อทำบ่อบำบัดน้ำเสียในหลายจังหวัด โดยในส่วนของพิษณุโลกมีการจัดสรรงบกว่า 379 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียหนองอีเฒ่า ดำเนินการก่อสร้างในช่วงปี 2541 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน เพื่อนำน้ำเสียจากตัวเมืองพิษณุโลกทั้งหมดเข้าระบบบำบัดหนองอีเฒ่า ก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำวังทองต่อไป

โดยแบ่งงาน-แบ่งงบประมาณออกเป็น 2 ส่วน ใช้รางรถไฟที่วิ่งผ่าเมืองเป็นตัวแบ่ง กล่าวคือ ฝั่งตัวเมืองหรือในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกทั้งหมด เทศบาลนครพิษณุโลกเป็นผู้รับงานก่อสร้างและดูแล PUMP STATION (PS) จำนวน 3 จุด ส่วนจุด PS 4 จุด PS 5 และจุด PS 6 งานโยธาธิการจังหวัดพิษณุโลกเป็นผู้ก่อสร้าง


แต่ PUMP STATION 1-3 (PS 1 คือจุดรวมท่อบริเวณหลังโรงแรมลาพาโลม่า PS 2 คือจุดรวมท่อบริเวณหลังวัดท่ามะปราง PS 3 คือจุดรวมท่อถนนพญาเสือ บริเวณก๋วยเตี๋ยวห้อยขา) ที่เทศบาลนครพิษณุโลก เป็นผู้ก่อสร้างและดูแล กลับไม่ได้ใช้งาน ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จึงไม่สามารถดึงน้ำทั้ง 3 จุดส่งเข้า PS 4 ที่เป็นจุดรวมน้ำเสียส่วนใหญ่จากย่านเศรษฐกิจตัวเมือง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวมีการระบุว่าเป็นเพราะจุด PS 4 และบ่อบำบัดหนองอีเฒ่าไม่แล้วเสร็จ..ต่อมาโยธาธิการฯ จึงได้จัดงบซ่อมแซมอีกประมาณ 59 ล้านบาท และปี 58-60 กรมโยธาธิการใช้งบอีก 81 ล้านบาทว่าจ้างเอกชนมาซ่อมแซม โดยเฉพาะ PS4 ที่เป็นจุดรวรวมท่อบำบัดน้ำเสียจาก PS 1 2 3

ขณะที่ข้อกล้าวอ้างของเจ้าหน้าที่กองสุขาภิบาล ทน.พิษณุโลกที่ระบุว่าขณะนี้บ่อบำบัดน้ำเสียหนองอีเฒ่าเดินระบบทุกอย่าง-เคยใช้งานไปแล้ว เพียงแต่หม้อแปลงไฟฟ้าพังเท่านั้น แต่ก็ยังเป็นที่สงสัยว่าส่งไปดำเนินการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าเมื่อใด เนื่องจากสภาพอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ปรากฏให้เห็นนั้น..เก่าแทบไม่ได้ใช้งาน

ล่าสุดพบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าหนองอีเฒ่าระบุว่าเครื่องบำบัดน้ำเสียใช้กระแสไฟในการทำงานไปเพียง 116 หน่วยเท่านั้น แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะบอกว่าเคยเปิดเดือนละครั้งหลังจากรับมอบตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา

ทว่า เมื่อคณะรองผู้ว่าฯ พิษณุโลกตรวจสอบมิเตอร์ของเครื่องตักขยะก่อนสูบน้ำเข้าบำบัดที่บ่อบำบัดฯ หรือโรงงานปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลนครพิษณุโลก แล้วพบตัวเลขขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ท่อน้ำทิ้งในเขตพาณิชยกรรมตัวเมืองพิษณุโลก ปัจจุบันไหลลงสู่ 3 แหล่งใหญ่ๆ คือ 1. แม่น้ำน่าน 2. คลองโคกช้าง 3. ริมทางรถไฟ และน้ำเสียผสมกับน้ำฝนในคลองโคกช้างและริมทางรถไฟก็จะไหลไปรวมเป็นแม่น้ำวังทองไหลสู่ตอนล่างต่อไป ขณะที่ตลอดริมแม่น้ำน่าน พบท่อน้ำเสียจากฝั่งทิศตะวันออกหรือฝั่งโรงแรม โรงพยาบาลตัวเมืองหลักจำนวน 16 ท่อ และทิศตะวันตก ซึ่งเป็นบ้านเรือน-ศาลากลาง อีก 7 ท่อ

ขณะที่ดัชนีคุณภาพน้ำในแม่น้ำน่าน ค่ามลพิษทางน้ำ, มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดิน, WQI (Water Quality Index) ในพื้นที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 เฉลี่ยปี 2556-2561 อยู่ในเกณฑ์พอใช้ กล่าวคือ ที่สถานีวัด NA 11 ตอนบนของตัวเมืองพิษณุโลก คุณภาพน้ำในแม่น้ำน่านวัดได้ 72.23 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี พอเข้าตัวเมือง ที่สถานี NA 10 คุณภาพน้ำวัดได้ 70 อยู่ในระดับพอใจ แต่หากพ้นจากตัวเมืองพิษณุโลกไปแล้ว ค่ามลพิษทางน้ำวัดค่าได้ 65.10 ถือว่าต่ำ แต่ก็ยังรับได้ เนื่องจากค่ายังเกินระดับ 60

อย่างไรก็ตาม รองผู้ว่าฯ พิษณุโลกได้สั่งกำชับว่าให้ทุกหน่วยงานบูรณาการตรวจสอบว่าทำไมน้ำเสียที่ไหลลงสู่น้ำน่านไม่ถูกบำบัด ให้ทราบผลภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...