xs
xsm
sm
md
lg

ชาวระยองปลื้ม!! ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลได้รับเลือกนำไปใช้ในงานการประชุมสุดยอดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวระยองเป็นปลื้ม!! หลังชุมชนระยอง ตัวแทนชาวไทยผลิตกระเป๋าพลาสติกรีไซเคิล เพื่อนำไปใช้ในการประชุมสุดยอดอาเซียน โดยได้รับการสนับสนุนจาก พีทีที โกลบอล เคมิคอล ในการผลิต

น.ส.ยุวรี อินศรี ชาวบ้านจากชุมชนเนินสำเหร่ 1 เทศบาลตำบลบ้านฉาง จ.ระยอง เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีและดีใจมากๆ ที่ได้รับทราบจากทางพีทีที โกลบอล เคมิคอล (GC) ว่า ในวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดอาเชียน ภายใต้รูปแบบการประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Meeting) เพื่อประหยัดทรัพยากรและลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้น โดย ชุมชนระยอง ได้รับเลือกให้ผลิตของที่ระลึกสำหรับการประชุมมอบให้แก่ผู้นำแต่ละประเทศ โดยผลิตซองใส่ iPad จากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งโครงนี้ทางชุมชนจังหวัดระยองได้รับการสนับสนุนจาก บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC กระเป๋ารีไซเคิลดังกล่าว

ด้าน นางทองศรี สลอดตะคุ ชาวบ้านชุมชนเจริญพัฒนา เทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง เผยว่า รู้สึกปลื้มใจและภูมิใจที่รู้ว่าซองใส่ iPad ซึ่งผลิตจากผืนผ้าที่มาจากการถักทอของคนในชุมชนจังหวัดระยอง ได้รับคัดเลือกให้เป็นของที่ระลึกในการประชุมสุดยอดอาเซียน ถือเป็นความภาคภูมิใจให้แก่ตัวเอง ครอบครัว และคนในชุมชนว่า วันนี้ฝีมือคนท้องถิ่นได้ประจักษ์สู่สายตาในเวทีระดับสากล อีกทั้งการถักทอผ้าที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลยังมีส่วนในการช่วยในเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ต้องขอบคุณทาง บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล ที่ได้นำความรู้ และมาสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้มีชื่อเสียงดังไปไกลในระดับสากล

นางโสมรสา พงษ์เพิ่มพฤกษ์ ผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร GC เผยว่า สำหรับซองใส่ iPad ที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล นอกจากจะเป็นการสร้างสรรค์ผ่านฝีมือการถักทอที่เป็นเอกลักษณ์ของคนในชุมชนจังหวัดระยองแล้ว ยังเห็นได้ว่าของที่ระลึกแต่ละชิ้นจะมีลวดลายที่โดดเด่นและแตกต่างโดยสิ้นเชิง ถือเป็นความพิเศษที่ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพการจัดงาน และ GC ในฐานะผู้จัดทำของที่ระลึกต้องการส่งต่อความประทับใจถึงผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งต่อให้ผู้รับได้เกิดการตระหนักรู้ในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย เพราะซองใส่ iPad PE Recycle 1 ชิ้นเทียบเท่ากับการใช้ขยะถุงพลาสติก 36 ใบเป็นวัตถุดิบ ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 1,124 กรัมคาร์บอนไดออกไซด์ หรือเทียบเท่ากับการดูดซับก๊าซเรือนกระจกจากต้นไม้จำนวน 27 ต้น

นอกจากนี้แล้ว GC ยังได้สนับสนุนกระเป๋า Tote Bag ที่ผลิตโดยเส้นด้ายรีไซเคิลจากขยะพลาสติกประเภทโพลิเอทิลีน (PE) และถักทอโดยฝีมือชุมชนระยองทั้ง 2 ชุมชน เพื่อเป็นของที่ระลึกในการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ที่กระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพ เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา

การจัดงานประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ นอกจากคนไทยจะรู้สึกภาคภูมิใจที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การที่เราได้แสดงให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้เห็นว่า ประเทศไทยนั้นให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อให้โลกของเราน่าอยู่ตราบนานเท่านานSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...