xs
xsm
sm
md
lg

น่ากลัวมาก! อีสานใต้ป่วยไข้เลือดออกกว่า 4 พัน ตายแล้ว 12 คน เฉพาะอุบลฯ ตาย 9 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - จังหวัดอุบลราชธานีรณรงค์ฆ่าลูกน้ำยุงลาย คุมการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออก ซึ่งอีสานใต้พบป่วยกว่า 4 พันคน ตายแล้ว 12 คน เฉพาะ จ.อุบลราชธานี ตายถึง 9 ราย เตือนซ้ำมีอาการไข้สูง 3-4 วัน รีบพบแพทย์โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเพื่อลดการตาย

นายอุทิศ ประดิษฐ์ศิลป์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นำชาวบ้านทางสาย รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา อสม. หน่วยงานท้องถิ่น ตำรวจมวลชนสัมพันธ์ และประชาชน ร่วมกันรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ตามมาตรการ 5 ป. 2 ข. คือ ร่วมกันทำความสะอาดบ้านเรือน และขัดไข้ลูกน้ำยุงลายออกจากภาชนะขังน้ำทุกชนิด เพื่อไม่ให้มาเป็นตัวยุงแล้วกัดคนแล้วป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก

การรณรงค์วันนี้ยังพบบ้านบางหลังมียุงลายเข้ามาวางไข่ในโอ่งน้ำ รวมทั้งกระถ่างต้นไม้ จึงทำการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ด้วยการเทน้ำทิ้งและใส่สารทรายอะเบทลงในโอ่งก่อนขังน้ำเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน สำหรับพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกินเพล ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจำนวน 2 ราย จึงทำการรณรงค์และฉีดพ่นยาฆ่ายุงตัวแก่อย่างต่อเนื่อง

ด้าน นพ.ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร และอุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2562 พบผู้ป่วยสะสมรวม 4,112 ราย เสียชีวิต 12 ราย

โดยจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ จ.อุบลราชธานี จำนวน 2,568 ราย เสียชีวิต 9 ราย ส่วนผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศมี 28,785 ราย เสียชีวิตแล้ว 43 ราย

ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ยังกล่าวต่อว่า สำหรับโรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ มียุงลายเป็นพาหะนำโรค มักวางไข่ตามภาชนะที่มีน้ำใสนิ่ง ทั้งในและรอบบ้าน ส่วนยุงรำคาญจะวางไข่ในน้ำเน่าเหม็นจากท่อระบายน้ำ และยุงลายชอบกัดคนเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน

ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกกลายเป็นโรคประจำถิ่น โดยประเทศไทยพบเชื้อไข้เลือดออกได้ทั้ง 4 สายพันธุ์ ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 10-14 ปี แต่มีแนวโน้มพบผู้ป่วยในกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุมากขึ้น กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเสียชีวิตสูง คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนอ้วน หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว

เมื่อมีอาการป่วยมีไข้ 39-40 องศาเซลเซียส มีอาการปวดเมื่อยตามตัว อาเจียน อ่อนเพลีย อาจพบจุดเลือดออกเล็กๆที่ผิวหนังใน 3-4 วัน ให้รีบมาพบแพทย์ทันที่ เพราะมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากโรคนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...