xs
xsm
sm
md
lg

จับคาด่านห้วยหินฝน! รถตู้ขนแรงงานพม่าลอบขนปลาสวยงาม-ลูกเต่าต้องห้ามตามบัญชีไซเตสเกือบ 5 พันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - ฝ่ายความมั่นคงสนธิกำลังตั้งด่านฯตรวจเข้มสายแม่สอด-ตาก ยึดเต่าหายากห้ามครอบครองตามอนุสัญญาไซเตส พร้อมปลาสวยงาม รวมเกือบ 5 พันตัว พบลอบซุกรถตู้ขนแรงงานพม่าเข้ากรุง แต่คนขับยังปฏิเสธ อ้างมีคนฝาก-ไม่รู้เป็นสัตว์ป่า

วันนี้ (18 มิ.ย.) เมื่อเวลา 05.00 น.เศษที่ผ่านมา ขณะทหารหน่วยเฉพะกิจกรมทหารราบที่ 14 ผสานกำลังศุลกากรแม่สอด, ด่านตรวจสัตว์ป่าแม่สอด, เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดตาก พร้อมตำรวจจากหลายหน่วย ร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นรถทุกชนิดบนถนนสายแม่สอด-ตาก ช่วงบ้านห้วยหินฝน ซึ่งเป็นถนนจากชายแดนอำเภอแม่สอดเข้าหัวเมืองชั้นใน จับกุมผู้ต้องหาขนสัตว์ป่าข้ามชาติได้ของกลางเป็นจำนวนมาก

โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มงวดท่ามกลางฝนตกหนักเป็นระยะนั้น พบรถยนต์ตู้โดยสาร สีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 33-7146 กรุงเทพมหานคร ขับจากแนวชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด ผ่านมาที่จุดตรวจความมั่นคงฯ จึงส่งสัญญาณหยุดตรวจ

พบนายสัญชัย ตงคะบูรณะ อายุ 44 ปี เป็นคนขับรถ และภายในรถพบแรงงานสัญชาติพม่าแบบถูกต้องตามกฎหมายนั่งโดยสารมาเต็มคัน แต่พอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ด้านท้ายรถกลับพบกล่องกระดาษขนาดใหญ่ที่เจาะรูระบายอากาศและมีการปิดกระดาษกาวรอบกล่องอย่างแน่นหนาจำนวน 4 กล่อง วางซุกซ่อนมากับกระเป๋าผู้โดยสาร

เจ้าหน้าที่จึงขออนุญาตแกะกล่องตรวจสอบพบถุงตาข่ายสีเขียวระบายอากาศหลายใบที่อยู่ในกล่องมีลูกเต่าสายพันธุ์ เต่าหลังนูนอินเดีย (Indian roofed turtle) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ตามบัญชีอนุสัญญาไซเตส บัญชีที่ 1 ลำดับที่ 812 จำนวน 586 ตัว

นอกจากนี้ยังพบลูกเต่าสแนปปิ้ง (Common snapping turtle) จำนวน 75 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าตามท้ายบัญชีอนุสัญญาบัญชีที่ 3 ลำดับที่ 763 ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกล่องสุดท้ายพบลูกเต่าญี่ปุ่น จำนวน 3,885 ตัว และปลาช่อนสวยงามอีกจำนวน 35 ตัวบรรจุในถุงน้ำขนาดใหญ่

หลังการตรวจคันเจ้าหน้าที่จึงรีบนำลูกเต่าทั้งหมดจำนวน 4,546 ตัว ออกจากกล่องและถุงตาข่าย เพราะพบว่าลูกเต่าอยู่ในสภาพค่อนข้างอ่อนแอจากการอยู่รวมกันอย่างแออัดในถุงตาข่ายเป็นเวลานาน ก่อนจะควบคุมตัวคนขับรถไปสอบสวน

นายสัญชัย คนขับรถตู้คันเกิดเหตุให้การเบื้องต้นว่าของกลางทั้งหมดมีชาวพม่าไม่ทราบชื่อ นำมาฝากให้ตนเองบรรทุกขนส่งไปที่กรุงเทพฯ โดยไม่ทราบว่าภายในกล่องทั้งหมดเป็นสินค้าชนิดใด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจคำให้การ และเชื่อว่าอาจเป็นการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศเป็นขบวนการใหญ่ ถ้าส่งถึงปลายทางจะมีมูลค่าสูงมาก จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาไปขยายผลพร้อมดำเนินคดีในหลายข้อหา แต่ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ส่วนลูกเต่าทั้งหมดและปลาสวยงามซึ่งเป็นของกลางทั้งหมด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดตากได้นำไปอนุบาลในบ่อเลี้ยงอย่างดี นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เสริมกำลังตั้งจุดสกัดพร้อมออกลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนอำเภอแม่สอด เพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงและค้าสัตว์ป่าหายากระหว่างประเทศทุกชนิดอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...