xs
xsm
sm
md
lg

“บัตรพลังงาน” โผล่อีกที่มุกดาหาร 4 ผู้เฒ่าตกหลงเป็นเหยื่อ อ้างแก้สารพัดโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บัตรพลังงานโผล่อีกแล้วที่ ต.คำป่าหลาย อ.เมืองมุกดาหาร
มุกดาหาร - โผล่อีก “บัตรพลังงาน” ที่ จ.มุกดาหาร เบื้องต้นที่ ต.คำป่าหลาย มีผู้ตกเป็นเหยื่อ 4 ราย ล้วนเป็นผู้สูงอายุ อ้างมีคุณวิเศษสารพัด ทั้งรักษาโรคนานาชนิด ประหยัดไฟ ประหยัดน้ำมันรถ สสจ.มุกดาหาร ชี้หลอกลวง หากพบร้องเรียนได้ทันที


วันนี้ (14 มิ.ย. 62) บัตรพลังงานโผล่อีกที่จังหวัดมุกดาหาร โดยผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบ้านสามขา ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ว่าหลงเชื่อซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด ซื้อขายในราคา 1,000-1,500 บาท โดยอ้างสรรพคุณครอบจักรวาล หากนำไปติดที่ปลั้กไฟจะทำให้ประหยัดไฟฟ้า หากนำไปติดที่ถังน้ำมันรถจะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันลง หากพกติดตามร่างกายจะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น ที่สำคัญเมื่อจุ่มบัตรพลังานลงในแก้วน้ำ แล้วดื่มจะรักษาโรคต่างๆ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกายคลายลงได้

กรณีเรื่องดังกล่าว นพ.จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร, ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคำป่าหลาย และเจ้าหน้าที่ สคบ.จังหวัดมุกดาหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบัตรพลังวิเศษแล้ว พร้อมได้แจ้งเตือนชาวบ้าน ว่าอย่าไปหลงเชื่อ เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

นพ.จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร
นพ.จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากข่าวที่เกิดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่นกรณีมีการหลอกขายบัตรพลังงานให้ชาวบ้านในพื้นที่ ล่าสุดได้แพร่กระจายมาที่จังหวัดมุกดาหาร ขณะนี้มีผู้สูงอายุ 4 รายที่ไปซื้อบัตรลักษณะเดียวกันนี้ แต่ผิดที่สีของบัตรไม่เหมือนกัน 4 รายที่ตกเป็นเหยื่อจะมีนายหน้าเข้ามามาติดต่อผู้สูงอายุที่อยู่ตามบ้าน จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกคน ว่ากระบวนการรักษาโรคทั้งหลายให้หายจากอาการเจ็บป่วยดีที่สุด คือ ต้องพบแพทย์

ปัจจุบันเรามีสถานีอนามัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ที่เป็นหน่วยงานคอยดูแลสุขภาพประชาชน บัตรพลังงานที่ระบาดมาถึง จ.มุกดาหาร ไม่มีประโยชน์อะไรทั้งนั้น ไม่ว่าจะผสมน้ำดื่ม หรือเอาไปแปะตามร่างกาย ซึ่งไม่มีประโยชน์ทางการรักษาเกิดขึ้น อีกทั้งผู้ป่วยกลับจะได้รับสารพิษที่มากับบัตรพลังงาน อาทิ สารปรอทที่เคลื่อบมากับบัตรและพลาสติก เบื้องต้นชาวบ้านทั้ง 4 รายที่ตกเป็นเหยื่อ ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.คำป่าหลาย แล้ว


กรณีการหลอกชาวบ้านให้ซื้อบัตรพลังงานอ้างว่ามีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆนี้ มีความผิดตามกฎหมายอาหารและยา (อย.) ว่าด้วยการโฆษณาเกินจริง โอ้อวดสรรพคุณในการรักษาโรค ซึ่งไม่เป็นความจริง ในส่วนดำเนินงานของ สำนักงานสาธารณะสุขจ.มุกดาหาร ได้มีการแจ้งเตือนไปทุกโรงพยาบาลชุมชน, ทุกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล, สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง และร่วมกับ อสม.ให้เฝ้าระวังตรวจตราถ้ามีการซื้อขายให้แจ้งมายัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...