xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าแม่ขายรอบเหมืองทองอัคราฯ ครวญ เศรษฐกิจซบ-ร.ร.ถูกยุบ หลังปิดเหมืองยาวกว่า 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร/เพชรบูรณ์ - ตามส่องชุมชนริมเหมืองทองอัคราฯ หลังถูก ม.44 สั่งปิดมานานกว่า 2 ปี..พบคนหลายชุมชนต้องย้ายถิ่นฐานหางานทำ-โรงเรียนจ่อถูกยุบรวม พ่อค้าร้านขายของชำ-อาหารตามสั่ง ยันรถส่งน้ำแข็งครวญเศรษฐกิจซบยาว

หลังมีการใช้อำนาจตาม ม.44 สั่งปิดเหมืองแร่ทองคำ อัครา รีซอร์สเซส ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร มาตั้งแต่ 31 ธ.ค. 59 เนื่องจากถูกร้องเรียนว่าส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สุขภาพของชาวบ้านในชุมชนรอบเหมือง ทำให้เหมืองทองฯ ต้องยุติการดำเนินงานมายาวนานกว่า 2 ปีนั้น ในด้านหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า นับตั้งแต่วันที่เหมืองทองฯ หยุดการเดินเครื่องจนถึงวันนี้ได้ส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบเหมืองไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องปากเรื่องท้อง ที่เป็นเรื่องเฉพาะหน้า

นายอรุณ จันทร์ศร อายุ 59 ปี ครูโรงเรียนบ้านดงหลง หมู่ 8 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนในชุมชนที่อยู่ห่างจากเหมืองทองอัคราฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนนี้มายาวนานกว่า 10 ปี ในช่วงที่เหมืองแร่ทองคำอัคราฯ ดำเนินกิจการอยู่ ถือเป็นช่วงที่ชุมชนและโรงเรียนคึกคักมากที่สุด

เนื่องจากเหมืองทองมีงบทำกิจกรรมเพื่อดูแลสังคมและชุมชน หรือโครงการ CSR โรงเรียนอยากได้อะไรก็ทำเรื่องขอไป แม้แต่อาคารเรียนขนาดใหญ่มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เหมืองทองอัคราฯ ก็สนับสนุนสร้างอาคาร พร้อมบริจาคอุปกรณ์การศึกษาให้ในปีการศึกษา 2559 ก่อนที่เหมืองทองอัคราฯ จะโดน ม.44 สั่งให้ปิดดำเนินกิจการ

นายอรุณบอกว่า เดิมโรงเรียนบ้านดงหลงมีเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา ป.1-ป.6 ประมาณเกือบ 90 คน แต่หลังจากที่เหมืองทองอัคราฯ ต้องปิดตัวลง บรรดาผู้ปกครองที่เป็นชาวบ้านและคนงานในเหมืองทองอัคราฯ ก็ต้องตกงาน ต้องทิ้งถิ่นฐานไปหางานทำ พร้อมอพยพครอบครัวพาลูกหลานไปอยู่ด้วย จึงทำให้เด็กนักเรียนค่อยๆ ทยอยลดลง จนเหลือเด็กไม่ถึง 40 คน และมีครูอยู่แค่ 3 คน ซึ่งจะเกษียณอายุราชการพร้อมๆ กันในวันที่ 30 ก.ย. 62 นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางเขตฯ เขาก็ไม่ส่งบุคลากรมาเพิ่มเพราะมีเด็กน้อยเกินไป

ดังนั้น โรงเรียนบ้านดงหลงจึงต้องถูกยุบ แล้วให้ทั้งครูและเด็กนักเรียนที่เหลืออยู่ไปเรียนไปสอนควบรวมกับโรงเรียนบ้านวังชะนาง หมู่ 5 บ้านวังชะนางใต้ ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนบ้านดงหลงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนบ้านด่านช้าง หมู่ 4 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง ซึ่งอยู่ห่างจากเหมืองทองอัคราประมาณ 2 กิโลเมตร ล่าสุดมีเด็กนักเรียนประมาณ 25 คน ก็อยู่ในข่ายถูกยุบด้วยเช่นกัน

ขณะที่นายวิสูตร แคฝอย อายุ 50 ปี และนางยุพา แคฝอย อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารตามสั่งและขายก๋วยเตี๋ยวเรือ อยู่บ้านเลขที่ 153/1 หมู่ 8 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เล่าว่า ในอดีตในช่วงที่เหมืองทองอัคราฯ เปิดดำเนินกิจการ มีการจ้างคนงานนับพันคน ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจดีมาก ตนขายอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวในยุคนั้นได้วันละ 4-5 พันบาท

แต่หลังเหมืองทองอัคราฯ ต้องปิดตัวลง บรรดาชาวบ้าน และวัยรุ่นคนหนุ่มสาวที่เคยเป็นคนงานของเหมืองทองอัคราฯ พอตกงานก็ต้องดิ้นรนออกไปหางานทำในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ทำให้ทุกวันนี้ในหมู่บ้านเงียบเหงา มีประชากรอาศัยอยู่เพียงแค่ 15-20% เท่านั้น

เช่นเดียวกับนางมาลี ควรคำนวณ และนายมนัส วงษ์ประยูร ชาวบ้าน ต.กะกุดไร อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เล่าให้ฟังว่า ตนมีอาชีพใช้รถเร่ขายส่งน้ำแข็งไปตามร้านค้าต่างๆ ในหมู่บ้านที่อยู่รอบเหมืองทองฯ ในยุคที่เหมืองเปิดกิจการมีคนงานคึกคักเต็มไปหมด ลูกหลานตนก็เคยทำงานที่เหมือง ร้านรวงต่างๆ ก็คึกคัก รวมถึงรถเร่ขายส่งน้ำแข็งของตนก็พลอยขายดิบขายดีไปด้วย

แต่วันนี้ยอมรับเลยว่าร้านค้าที่อยู่รอบเหมืองทองอัคราฯ เงียบเหงาซบเซาจริงๆ ทุกคนก็พากันแยกย้ายไปหางานทำต่างถิ่นกันหมด ก็หวังกันอยู่ว่าคงจะมีวันที่เหมืองทองอัคราฯ จะกลับมาเปิด และหวังว่าคนในชุมชนที่อพยพไปหางานทำในต่างถิ่นจะกลับคืนมาอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...