xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหลงเชื่อสมาร์ทการ์ดจุ่มน้ำกินรักษาโรค ผู้ว่าฯ ขอนแก่นสั่งตำรวจลงพื้นที่สืบจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-พ่อเมืองหมอแคนโพสต์เฟซบุ๊กเตือนชาวบ้านห้ามหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพหลอกขายสมาร์ทการ์ดอ้างรักษาโรคปวดเมื่อย พร้อมสั่งนายอำเภอลงพื้นที่ทำความเข้าใจประชาชน และให้ตำรวจสืบสวนลากคอแก๊งหลอกลวงดำเนินคดี

จากกรณีที่มีชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พากันหาซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด หลังจากที่มีตัวแทนกลุ่มผู้ขายจัดสาธิตการใช้และบรรยายสรรพคุณ โดยผู้ขายอ้างว่าบัตรดังกล่าวสามารถรักษาโรคได้ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพียงแค่จุ่มบัตรลงไปในแก้วที่มีน้ำแล้วยกดื่ม หรือนำแก้วที่ใส่น้ำไปวางบนบัตรแล้วนำบัตรไปแตะตามจุดที่ปวดเมื่อย โดยชาวบ้านเรียกบัตรดังกล่าวว่า บัตรพลังงาน

ต่อมาก่อนเที่ยงวันนี้( 12 มิ.ย.)นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าบัตรสมาร์ทการ์ดหรือบัตรพลังงานดังกล่าวไม่สามารถรักษาโรคใดใดได้ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน เตือนชาวบ้านให้หยุดซื้อหยุดรักษาโรคด้วยวิธีดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.วันเดียวกันนี้ ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพแจ้งเตือนประชาชนห้ามหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า …ด้วยผมได้รับทราบข้อมูลจากท่านนายอำเภออุบลรัตน์ ดังนี้ มีราษฎรแจ้งว่ามีคนนำบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าสามารถรักษาอาการปวดเมื่อยได้มาขาย โดยได้โฆษณาชวนเชื่อให้ชาวบ้านหลายคนให้ซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อรักษาโรคและสมัครเป็นสมาชิก เพื่อจะได้ใช้สิทธิขายบัตรสมาร์ทการ์ดดังกล่าวต่อไป

โดยทางบริษัทจะมีค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าตอบแทนให้ โดยได้จัดอบรมสาธิตการใช้บัตร บริเวณพื้นที่ของอำเภอเขาสวนกวาง


พนักงานรายดังกล่าว ได้โน้มน้าวว่าบัตรสมาร์ทการ์ดสามารถใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ เพียงแค่นำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1-10 จากนั้นให้ดื่มน้ำในแก้ว และอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตร ไปจุ่มในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม สามารถแก้อาการปวดให้ทุเลาลงได้ มีชาวบ้านหลงเชื่อมากกว่า 20 ราย และซื้อสมาร์ทการ์ดในราคาบัตรละ 1,100 ถึง 1,500 บาท. การสมัครสมาชิกต้องสมัครในราคา 4,400 บาท และจะได้บัตรสมาร์ทการ์ด จำนวน 5 ใบ ถ้าพาคนมาสมัครเพิ่ม ก็จะได้ค่า % ประมาณ 1,000 บาท ตอนนี้คาดว่ามีชาวบ้านศาลาดิน ประมาณ 20 รายหลงเชื่อ

ทางอำเภออุบลรัตน์ ได้ลงพื้นที่ และชี้แจงให้ชาวบ้านทราบว่า อย่าได้หลงเชื่อการชักชวนของผู้อื่นและไปซื้อบัตรฯดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายลักษณะแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเป็นการหลอกลวงประชาชนได้


ขณะนี้ จังหวัดขอนแก่น ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย ถ้าพี่น้องประชาชนได้รับการชักชวนแบบกรณีเช่นนี้ไม่ว่าจะด้วยบัตรฯในลักษณะนี้ หรือบัตรฯในลักษณะอื่น ขอให้แจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบด้วยจักขอบคุณยิ่ง

อนึ่ง อำเภออุบลรัตน์กำลังตรวจสอบบัตรที่มีลักษณะเป็นสีฟ้าจากในภาพด้วย ว่ามีการชักชวนในลักษณะเดียวกันหรือไม่ ขอให้พี่น้องประชาชนได้พึงระมัดระวัง และแจ้งเตือนเพื่อนบ้านด้วยครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...