xs
xsm
sm
md
lg

ชมเปาะทุกราย! ท้าพิสูจน์ “ขนมหม้อแกงป้านี” ตำนานอร่อย 120 ปี ลูกค้าซื้อกิน-ซื้อฝาก ยันแก้บนตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - เปิดตำนานอร่อย 120 ปี “ขนมหม้อแกงป้านี” อบเตาฟืนหอมกรอบนุ่ม-หวานมันพอดี ลูกค้าทั่วสารทิศติดตรึม ทั้งซื้อกิน-ซื้อฝาก-ซื้อไปแก้บนถวาย “หลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ”

ทั้งคนผ่านทาง-ชาว ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย ที่เคยลิ้มรสขนมหม้อแกงป้า-นางจำปี ทัพเมี่ยง แม่ค้าวัย 63 ที่ทำขนมหม้อแกงสูตรโบราณดั้งเดิม สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นยายสู่ลูกถึงหลาน รวมระยะเวลายาวนานกว่า 120 ปี ซึ่งปัจจุบันตั้งเพิงขายอยู่ริมถนนตรงหน้าร้านมาดี มอเตอร์ หมู่ 6 บ้านเหมืองใหญ่ ต.บ้านสวน ต่างพากันชมเปาะ แล้วบอกต่อกันถึงความอร่อย จนแต่ละวันมีลูกค้าจากทั่วสารทิศขับรถแวะเวียนมาซื้อกิน บ้างก็ซื้อไปฝากกันคึกคัก เพราะติดใจในรสชาติที่ไม่เหมือนใคร

และนอกจากคนจะชอบซื้อกินซื้อฝากกันแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ยังนิยมซื้อไปถวายแก้บน “หลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งบ้านสวนเมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นศิษย์สายตรงของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม อีกด้วย

นางจำปี ทัพเมี่ยง หรือป้านี อายุ 63 ปี เปิดเผยว่า ยึดอาชีพทำนา และทำขนมหม้อแกงโบราณขายมานาน จนส่งลูกชายคนโตเรียนจบ ปวส. และลูกชายคนเล็กใกล้จะจบสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยนเรศวรแล้ว เมื่อก่อนยายกับแม่จะเดินเร่ขายในหมู่บ้าน มาถึงรุ่นตนจึงไปนั่งขายที่ตลาดบ้านสวนแทน ก่อนจะย้ายมาตั้งเพิงอยู่ริมถนนในปัจจุบัน

“ส่วนประกอบสำคัญของขนมหม้อแกงโบราณที่ป้าทำจะมีไข่เป็ด แป้งข้าวเจ้า เผือก น้ำตาล กะทิสด หอมเจียว ผสมเข้าด้วยกัน โดยมีเคล็ดลับใส่น้ำปูนใสเล็กน้อย เคี่ยวกะทิสด ไม่ใช้สารกันบูด ตักใส่ถาดคนให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาอบด้วยถ่านด้านล่าง วางฟืนทับไว้ด้านบนให้ความร้อนทั่วถึง 30 นาทีก็ยกออกจากเตา จะทำให้หน้ากรอบ นุ่มใน กลิ่นหอม ได้รสชาติอร่อยหวานมันพอดี”


ป้านีกล่าวอีกว่า ที่ร้านนี้ขายไม่แพง แค่ถาดละ 25 บาท ทำสดอบจากเตาร้อนๆ วันต่อวัน ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงบ่ายโมง โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 08-5873-6458

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...