xs
xsm
sm
md
lg

เสร็จแล้ว โครงการต้นแบบเสริมทรายชายหาดพัทยา แก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ส่งมอบแล้วชายหาดต้นแบบเมืองพัทยา หลังกรมเจ้าท่า ดำเนินโครงการเสริมทรายชายหาดแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายหาดพัทยา ตลอดความยาว 2.8 กิโลเมตรแล้วเสร็จ

วันนี้ (8 มิ.ย.) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในการส่งมอบพื้นที่ชายหาดให้แก่เมืองพัทยาอย่างเป็นทางการ ที่บริเวณชายหาดพัทยากลาง จ.ชลบุรี โดยมี นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา กรมเจ้าท่า ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 429 ล้านบาท เพื่อปรับโฉมชายหาดพัทยาระยะทาง 2.8 กิโลเมตร ตั้งแต่บริเวณชายหาดพัทยาเหนือจดพัทยาใต้ หลังจากที่มีการสำรวจและศึกษาจนพบว่าชายหาดพัทยามีนัยสำคัญที่จะถูกน้ำทะเลกัดเซาะอย่างรุนแรง เฉลี่ยถึงปีละกว่า 5 เมตร และหากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลให้ชายหาดบางช่วงขาดหายไปภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี

ดังนั้น จึงได้มีนโยบายเร่งด่วนเดินหน้าโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ตั้งแต่บริเวณหน้าโรงแรมดุสิตธานี จนถึงชายหาดพัทยาใต้ บริเวณวอล์กกิ้งสตรีท พร้อมว่าจ้างบริษัทกิจการร่วมค้า มารีน คอนสตรัคชั่น จำกัด เริ่มปฏิบัติงานก่อสร้างตั้งแต่เดือน เม.ย.2561 และดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2562
 
โดยใช้แหล่งทรายจากใต้ท้องทะเลลึกบริเวณทิศตะวันตกของเกาะรางเกวียน ซึ่งอยู่ห่างจากทิศใต้ของเกาะล้านออกไปประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งทรายที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและสวยงาม และการปฏิบัติงานในครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม เมื่อทำการเสริมทรายชายหาดครั้งนี้แล้ว จากผลการศึกษาพบว่าทรายจะค่อยๆ ถูกคลื่นลมพัดพาหายไป และต้องนำทรายกลับมาเสริมเติมชายหาดเป็นระยะๆ โดยจากการพิจารณาผลการศึกษาร่วมกับการประเมินจากสภาพพื้นที่ก่อสร้างจริงคาดว่าจะต้องมีการนำทรายกลับมาเสริมเติมชายหาดในทุกๆ 5-10 ปี

ปัจจุบัน การฟื้นฟูบูรณะชายหาดพัทยามีความกว้างประมาณ 35 เมตร โดยมีพื้นที่กันชนเพื่อป้องกันพายุหรือคลื่นที่รุนแรงมากกว่าปกติ และใช้เป็นแนวเฝ้าระวังเตือนการบำรุงรักษาชายหาดกว้างประมาณ 15 เมตร สามารถใช้เป็นพื้นที่สันทนาการได้ดีกว่าเดิม และจัดกิจกรรมชายหาดต่างๆ ส่งผลให้เกิดรายได้ต่อประชาชนและภาคธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้น กรมเจ้าท่า ยังจะต่อยอดโครงการนี้ด้วยการของบประมาณปี 2563 เพื่อก่อสร้างเสริมทรายชายหาด ระยะความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร และจะต่อยอดไปยังพื้นทรายที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่ประสบปัญหาการกัดเซาะจุดอื่นๆ ต่อไปด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...