xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหนองฉางฮือร้อง ส.ส.หลังน้ำประปาหมู่บ้านทั้งแดงทั้งขุ่น ต้องซื้อน้ำอาบกันมาแรมปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - ชาวหนองฉาง 2 หมู่บ้านรวมตัวร้อง ส.ส. หลังเจอปัญหาน้ำประปาหมู่บ้านเปลี่ยนสีแดง ซ้ำมีกลิ่นเหม็นมาแรมปี ต้องพากันซื้อน้ำอาบ โอด อบต.ใช้งบเป็นล้านพัฒนาระบบ แต่ไม่เคยได้ใช้น้ำใสหนำซ้ำยังแย่หนักกว่าเก่า


ชาวบ้านหมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 10 ในเขตพื้นที่ อ.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พากันรวมตัวเข้าพบนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.จ.อุทัยธานี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย เพื่อแจ้งเรื่องร้องเรียนให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาน้ำประปาภายในหมู่บ้านที่เป็นน้ำสีแดงขุ่น ไม่สามารถใช้ในครัวเรือนได้หลายสัปดาห์ จนชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านเกือบ 200 หลังคาเรือน ต้องพากันไปซื้อน้ำมาอาบเดือดร้อนกันทั่ว

แม้ช่วงที่ผ่านมา อบต.หนองนางนวล จะแก้ปัญหาด้วยการนำรถน้ำมาเติมให้ชาวบ้านใช้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอเนื่องจากสามารถส่งน้ำได้เพียง 2-3 เที่ยวต่อวันเท่านั้น รวมทั้งย้ายบ่อสูบน้ำประปามาใช้ทดแทน ก็ยังคงพบปัญหาเช่นเดิมอีก

นางเนื้อทิพย์ วิทยารัตน์ อายุ 52 ปี หนึ่งในชาวบ้านหมู่ 9 ต.หนองนางนวล เล่าว่า ปัญหาเรื่องน้ำประปาในหมู่บ้าน เกิดขึ้นเรื้อรังมานานนับปี แต่มาหนักสุดจนไม่สามารถใช้การได้กว่า 2 อาทิตย์ล่าสุดนี้เอง ซึ่งน้ำที่นี่ไม่เคยผ่านกรอง เป็นน้ำสระเปิดที่สูบมาให้ใช้กันทั้งขุ่นและทั้งเหม็น ชาวบ้านอาบแล้วคันกันจนทนใช้กันไม่ไหว ต้องพากันมาแจ้งเรื่องที่ อบต.ให้ลงมาช่วยดูแลแก้ไขปัญหา

“ที่ผ่านมานายก อบต.ก็ได้แก้ปัญหา ด้วยการนำรถน้ำของ อบต.หนองนางนวล ขนน้ำมาส่งให้ชาวบ้านใช้ แต่ก็ได้แค่วันละ 2-3 เที่ยว ชาวบ้านได้น้ำกันแค่เพียง 1-2 กระแป๋งต่อบ้านเท่านั้น ไม่พอต่อการใช้แต่ละวัน”

ที่สำคัญระบบน้ำประปาในหมู่บ้านใช้สูบมาจากสระใหญ่ภายในหมู่บ้าน น้ำเต็มสระแต่ระบบกรองไม่เคยได้ใช้เลย อบต.ใช้งบประมาณไป 1.4 ล้านบาท บอกกับชาวบ้านว่ากินได้ ดื่มได้ แต่ผลสุดท้ายก็ใช้ไม่เคยได้ ปล่อยเป็นปัญหาเรื้อรังมานานเกือบ 2 ปี พอฝนแล้งทิ้งช่วง น้ำในสระเลยยุบลง ยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลงอีก น้ำยิ่งเพิ่มความเหม็น และความขุ่น

ด้านนายนิรุธ คฤหปาน นายก อบต.หนองนางนวล กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้นตนเองได้รับทราบและไม่เคยได้นิ่งนอนใจ พยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอด และพยายามหาน้ำที่มีคุณภาพมาให้ชาวบ้านใช้ แต่การแก้ปัญหาแต่ละครั้งนั้น ต้องเป็นไปตามระบบของ อบต.จึงทำให้ล่าช้า แต่อย่างไรก็ตามจะเร่งทำการแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนดังกล่าวนี้ให้เร็วที่สุด

จากนั้นนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.จ.อุทัยธานี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายนิรุธ คฤหปาน นายกอบต.หนองนางนวล พร้อมด้วยปลัด อบต. และทีมช่างที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากชาวบ้าน และได้ร่วมกันหาทางแก้ไขได้ข้อสรุปว่า ในพื้นที่หมู่ 9 จะทำการเปิดใช้บ่อน้ำของกรมทรัพย์ฯ ที่มีอยู่ 2 บ่อ มาติดปั๊มซับเมอร์ส ทดลองสูบน้ำขึ้นมาใช้เป็นการชั่วคราว พร้อมทำการเจาะบ่อบาดาลเก่าที่มีน้ำที่สามารถใช้การได้ เพิ่มความลึกให้สามารถกักเก็บ-สูบน้ำใช้ได้ในระยะยาว ส่วนพื้นที่หมู่ 10 จะทำการขุดเจาะบ่อน้ำเพิ่มอีก 1 บ่อ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้ โดยคาดว่าภายใน 1-3 วันนี้ ระบบน้ำประปาของทั้ง 2 หมู่บ้านจะสามารถกลับมาใช้อุปโภคได้ดีมากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...