xs
xsm
sm
md
lg

กรุงเก่าประชุมร้านโรตีสายไหมกว่า100 ร้าน เรียกความเชื่อมั่นผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - อยุธยา เรียกประชุมร้านโรตีสายไหมกว่า100 ร้าน หวังเรียกความเชื่อมั่น ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคมาซื้อโรตีของฝากประจำจังหวัด กลับมาอีกครั้ง


วันนี้ (6มิ.ย.)ที่ห้องประชุม ชั้น 5 โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวีระชัย นาคมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธาน “ ประชุมแนวทางการผลิตโรตีสายไหมของฝากประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ” โดยมี นายธีระชัย คงเอี่ยมตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา นายนครินทร์ อาจหาญ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการพิเศษ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการร้านโรตีสายไหม กว่าร้อยคน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

ทั้งนี้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดจัดการประชุมเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับร้านจำหน่ายโรตีสายไหมทั้งหมดในจังหวัด เพื่อให้รับทราบการดำเนินการ และนำนโยบายไปปฏิบัติเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งประชาชนผู้บริโภคที่เข้ามาท่องเที่ยวและซื้อโรตีสายไหมเป็นของฝากประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจังหวัดฯขอยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการตรวจสอบ และติดตาม เพื่อให้โรตีสายไหมของฝากที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัด มีความปลอดภัยในการบริโภค และจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนผู้บริโภคอย่างยั่งยืน

นายวีระชัย นาคมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากข่าวที่มีการลงพื้นที่ตรวจร้านโรตีสายไหมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปรากฏว่ามีการพบสารปนเปื้อน แต่มีในปริมาณที่น้อย เกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต เช่น การใส่สารกันบูด ไม่ได้มีการช่างตวงวัด ใส่โดยเคยชิน หรือใส่โดยประมาณที่เคยทำมานาน ก็อาจจะทำให้มีหลุดรอดไปบ้าง

จึงได้เชิญมารวมประชุมในวันนี้ เพื่อหาแนวทางผลิตโรตีสายไหม ที่ปลอดภัย และจะทำเป็นข้อตกลงต่อไป โดยวันนี้ทางสาธารณสุขจังหวัด จะมีการแนะนำการใส่สารกันบูดในปริมาณที่ไม่เกินมาตรฐาน โดยใช้มาตรวัด ใช้เครื่องที่มั่นใจได้ ไม่ใช่มือตักหรือเติมแบบเคยชิน ซึ่งร้านที่พบว่ามีสารปนเปื้อนเกินมาตรฐานกำหนด เบื้องต้นได้ทำการปรับไปแล้ว

แนวทางต่อไป ถ้าตรวจพบเจออีกทางราชการจะต้องออกใบรับรอง ใบรับประกัน ว่าร้านไหนไม่มีสารกันบูด หรือสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน เพื่อจะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค แต่สิ่งนี้จะเป็นสิ่งสุดท้าย เนื่องจากเห็นใจร้านเล็กๆ ถ้าเราร่วมมือกันไม่ต้องมีใบรับประกัน ไม่ว่าผู้บริโภคจะไปอำเภอไหนก็ซื้อไปด้วยความสบายใจ ขอให้ผู้บริโภคหรือนักท่องเที่ยวมั่นใจได้ ทางมูลนิธิคุมครองผู้บริโภคตรวจไปแล้วทางสาธารณสุขจังหวัดเอง ก็ตรวจประจำ ปีละ 2 ครั้ง แต่อาจจะเพิ่มรอบในการตรวจ

"ขอยืนยันว่า จะรักษาโรตีสายไหม ซึ่งเป็นของฝากของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คู่กับจังหวัดต่อไป สร้างความเชื่อมั่น สร้างความปลอดภัย ให้กับผู้บริโภคให้ได้" นายวีระชัย กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...