xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยเห็ดพิษ! สสจ.เชียงใหม่ เผยล่าสุดมีผู้ป่วยตายอีกราย เป็นคนที่ 2 ในรอบปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สสจ.เชียงใหม่เผยมีผู้เสียชีวิตล่าสุดจากการกินเห็ดพิษ 1 คน ที่อำเภอจอมทอง และนับเป็นรายที่ 2 ของปี 62 นี้ ย้ำเตือนประชาชนงดกินเห็ดที่ไม่รู้จักเพื่อเลี่ยงอันตราย
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (6 มิ.ย. 62) โรงพยาบาลจอมทองได้ทำรายงานแจ้งว่ามีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากการรับประทานเห็นพิษเข้าไป ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้นี้นับเป็นรายที่ 2 ในปี 2562 นี้แล้ว ของโรงพยาบาลจอมทอง โดยผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายนี้เป็นผู้ชาย อายุ 30 ปี ไม่มีสัญชาติ อยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่เกิดแหตุ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 62 และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อวัน 4 มิ.ย. 62 ด้วยอาการอาเจียนเป็นสีน้ำเหลือง, ถ่ายเหลว, คลื่นไส้, กินอาหารไม่ได้, ตาเหลืองและตัวเหลือง สอบถามเบื้องต้นในช่วงที่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาทราบว่า ไปเก็บเห็ดที่มีลักษณะเป็นสีขาวล้วน จากป่าที่ห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตรมารับประทาน โดยเมื่อให้ชี้ภาพเห็ดปรากฏว่าผู้ป่วยชี้ไปที่ภาพเห็ดระโงก และเห็ดระงากขาว ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่กระทั่งผู้ป่วยเสียชีวิตในวันนี้

นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสารธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดพิษรายล่าสุดที่อำเภอจอมทองแล้ว โดยรายนี้นับเป็นรายที่ 2 แล้วที่เสียชีวิตในช่วงที่ผ่านมาของปี 2562 ซึ่งรายแรกที่เสียชีวิตเป็นผู้ชายอายุ 57 ปี ที่ตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 62 ทั้งนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 62 - 6 มิ.ย. 62 จังหวัดเชียงใหม่ มีรายงานผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษ 2 ราย และเสียชีวิตทั้งคู่ ซึ่งจากสถิติช่วงระยะเวลา 5 ปี ย้อนหลัง ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีรายงานสถิติตั้งแต่ปี 2558 พบว่าในปี 2558 นั้น มีผู้ป่วยที่เกิดจากการรับประทานเห็นพิษจำนวนทั้งสิ้น 30 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และในปี 2559 มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 35 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ส่วนในปี 2560 มียอดผู้ป่วยทั้งสิ้น 17 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และในปี 2561 มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 13 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนในปี 2562 ที่เพิ่งผ่านมาเพียง 5-6 เดือน พบผู้ป่วยและเสียชีวิตแล้วถึง 2 ราย

สำหรับสาเหตุนั้น พบว่ามาจากการเก็บเห็ดพิษที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดที่กินได้มารับประทาน จึงขอแจ้งให้ประชาชนและชาวบ้านที่นิยมเก็บเห็ดในป่าช่วงระยะนี้สังเกตลักษณะของเห็ดแต่ละชนิดให้ดี โดยเฉพาะเห็ดพิษซึ่งจะแตกต่างจากเห็ดโดยทั่วไป ซึ่งเห็ดที่เป็นเห็ดพิษนั้นบริเวณที่เรียกว่าหมวกเห็ด มีลักษณะผิวขรุขระคล้ายผิวของคางคก และมักจะมีสีสันฉูดฉาด เมื่อเห็ดเหล่านี้เริ่มแก่จะมีกลิ่นเหม็น รวมทั้งสังเกตวงแหวนที่อยู่ใต้หมวกเห็ด ที่สำคัญคือเห็ดพิษส่วนใหญ่จะเกิดใกล้กับบริเวณที่มีมูลสัตว์ต่างๆ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้สามารถสังเกตลักษณะของเห็ดพิษได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้เน้นย้ำว่าควรงดรับประทานเห็ดทุกชนิดที่ไม่รู้จัก และเลือกรับประทานเฉพาะเห็ดที่รู้จักดีเท่านั้น หากรับประทานเห็ดแล้วมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมนำตัวอย่างเห็ดไปด้วย และเบื้องต้นควรพยายามทำให้อาเจียนออกมาให้มากที่สุด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...