xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ทนอีกต่อไป! ชาวบ้านโคราชเหยื่อผลกระทบโครงการรัฐบุกร้องผู้ว่าฯ จี้ธนาคารที่ดินเร่งจัดสรรที่ทำกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ไม่ทนรออีกต่อไป! ชาวบ้านโคราชผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการรัฐบุกศาลากลางร้องผู้ว่าฯ ขอความเป็นธรรม จี้ธนาคารที่ดินเร่งจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้าน ระบุเดือดร้อนหนักไร้ที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน หลังรอคอยมานานแต่กลับเงียบหาย

วันนี้ (5 มิ.ย.) ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ราษฎรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของธนาคารที่ดินกว่า 100 คน นำโดย นายมนตรี เยี่ยมสูงเนิน ประธานกลุ่มฯ และ ร.ต.ท.ธงชัย โพธิ์สว่าง ได้เดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา หลังธนาคารที่ดินเพิกเฉยในการดำเนินการจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้าน


นายมนตรี เยี่ยมสูงเนิน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไร่นาสวนผสมเกษตรกรฐานรากช่องโคพัฒนา เปิดเผยว่า ประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นการทวงคืนพื้นที่ป่า และโครงการรถไฟทางคู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยจำนวน 63 ครอบครัว รวมกว่า 200 คน ได้เข้าร่วมโครงการต้นแบบการบริหารจัดการที่ดินแบบครบวงจรของธนาคารที่ดิน โดยทางธนาคารฯ จะจัดสรรที่ดินขนาดใหญ่ให้เกษตรกรไร้ที่ดินทำกินในรูปแบบของสถาบันเกษตรกร ซึ่งเกษตรกรจะต้องมีการรวมตัวเป็นกลุ่ม อาจเป็นสหกรณ์ หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งทางธนาคารที่ดินจะให้การส่งเสริม สนับสนุนแบบครบวงจร ตั้งแต่จัดหาที่ดิน พัฒนาโครงการสร้างพื้นที่ฐานสนับสนุนด้านสินเชื่อและปัจจัยการผลิต ให้ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตและตลาด ซึ่ง จ.นครราชสีมาเป็น 1 ใน 3 แห่งของประเทศที่จะทำเป็นโครงการต้นแบบ โดยขั้นตอนต่างๆ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2559 จนมาถึงขั้นตอนของธนาคารที่ดินจะดำเนินการให้แก่ประชาชนกลับนิ่งเงียบไม่มีความคืบหน้า ชาวบ้านที่ไม่มีที่ดินทำกินไม่มีที่อยู่อาศัยได้รับความเดือดร้อนอย่างมากในขณะนี้

“ชาวบ้านได้ทวงถามไปทางธนาคารที่ดินหลายรอบก็บอกว่ากำลังดำเนินการอยู่ แต่เวลาผ่านมาเนิ่นนานแล้วชาวบ้านที่ไม่มีที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน หารับจ้างเลี้ยงตัวเองไปวันๆ และยังมีความหวังกับโครงการดังกล่าวก็ได้แต่เฝ้ารอ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่ทางรัฐจะขายให้ วันนี้จึงรวมตัวกันเดินทางมาทวงถามและเรียกร้องให้เห็นใจประชาชนที่ไม่มีที่อยู่อาศัยด้วยเพราะลำบากกันมาก” นายมนตรีกล่าว

ด้าน ร.ต.ท.ธงชัย โพธิ์สว่าง แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อต้องการให้ทางธนาคารที่ดินเร่งรัดดำเนินการในการจัดสรรที่ดินให้ประชาชนได้เข้าไปทำกิน เพราะไม่ต้องการรอนานอีกต่อไป และ ต้องการให้ทางธนาคารที่ดินให้คำตอบแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับปากชาวบ้านว่าพร้อมที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดดำเนินการในเรื่องดังกล่าวให้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...