xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหนองบัวฮือซ้ำ ตามจี้คดีปลอมลายเซ็นเอื้อโรงไฟฟ้าขยะฯ ปากน้ำโพ นัดอีก 15 วันมาอีก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้ม
นครสวรรค์ - เครือข่ายชาวหนองบัวต้านโรงไฟฟ้าขยะฯ ส่งตัวแทนตามจี้คดีปลอมลายมือชื่อเอื้อโรงไฟฟ้า พร้อมแฉนายทุนยังลุยสร้างโรงไฟฟ้าต่อเนื่อง นัดอีก 15 วันมาอีกรอบ ขณะที่ ผกก.หนองบัวบอกเสนอ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วความคืบหน้ากรณีเครือข่ายชาวบ้าน ปกป้องโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะแปรรูป (RDF) ของบริษัท ทรูเอ็นเนอร์จี จำกัด บริเวณหมู่ที่ 17 ต.หนองบัว อ.หนองบัว หลายต่อหลายครั้ง เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดมลพิษ และสิ่งแวดล้อมเกิดความเสียหาย ไร่นาพื้นที่การเกษตรจะได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะดังกล่าว แต่จนขณะนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใดนั้น

ล่าสุดนางเรียมวิไล เรืองธีระวงศ์ศา หนึ่งในแกนนำเครือข่ายชาวหนองบัว คัดค้านต้านไฟฟ้าขยะ เปิดเผยว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวแทนชาวหนองบัวกว่า 100 คนได้รวมตัวกันเดินทางเข้าพบนายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอหนองบัว, พ.ต.อ.เอกชัย พัฒนาดี ผกก.สภ.หนองบัว, ปลัดอำเภอฯ, พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี และทหาร ชป.ในพื้นที่ เพื่อสอบถามความคืบหน้าเรื่องการดำเนินคดี กรณีที่มีการชุมนุมปิดถนน และประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุม สภ.หนองบัว

ครูเรียมได้กล่าวในที่ประชุมว่า ชาวหนองบัวมาขอติดตามความคืบหน้าของคดีการปลอมลายมือของชาวบ้าน เพื่อนำไปใช้เอื้อประโยชน์ให้โรงไฟฟ้าขยะว่าไปถึงไหน และขณะนี้ยังเห็นมีการต่อเติมอาคารโรงไฟฟ้าขยะฯ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ผ่านมาที่จะให้โรงไฟฟ้าขยะหยุดดำเนินการใดๆจนกว่าคดีสิ้นสุด

นอกจากนี้ ชาวบ้านเกรงว่าถ้าโรงไฟฟ้าขยะแห่งนี้เปิดเดินเครื่องได้จะส่งผลการใช้น้ำประปาทันที เนื่องด้วยเวลานี้น้ำประปาไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลหนองบัว นครสวรรค์ ประกอบกับปัจจุบันนี้น้ำประปาสีขุ่น และมีกลิ่นเหม็น จะใช้น้ำประปาก็ต้องนำสารส้มมาแกว่งให้ตกตะกอนกันเป็นประจำ จึงอยากวิงวอนหน่วยงานรัฐให้แก้ไข

ด้าน พ.ต.อ.เอกชัย พัฒนาดี ผกก.สภ.หนองบัว ได้ชี้แจงต่อตัวแทนชาวหนองบัวว่า ได้ส่งสำนวนคดีการปลอมแปลงลายมือชาวบ้านให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว ซึ่งต้องรอ ป.ป.ช.ตรวจสอบ แต่เรื่องระยะเวลานั้นตอบไม่ได้ อยู่ที่ ป.ป.ช. ส่วนเรื่องน้ำประปากลิ่นเหม็น คงต้องเป็นหน้าที่ทางอำเภอฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ ตัวแทนเครือข่ายชาวหนองบัวต้านโรงไฟฟ้าขยะได้แจ้งต่อส่วนราชการที่เข้าร่วมหารือ-ชี้แจงข้อมูลครั้งนี้ว่า อีก 15 วันนับจากนี้จะขอกลับมารับฟังความคืบหน้าอีกครั้ง ก่อนแยกย้ายกันกลับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...